CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG, năm A

Mt 24, 37-44

 

ĐỪNG MẢI MÊ

 

Mùa vọng mời gọi chúng ta tỉnh thức đón chờ Chúa đến, đồng thời cũng kêu mời chúng ta tỉnh thức với khổ đau của nhân lọai, của những người nghèo, người cô đơn, yếu thế, thấp cổ bé họng, với những cái ác, cái xấu đã trở thành nếp sống của xã hội con người.Sứ điệp mở đầu mùa vọng năm nay 2007, Chúa nói :” Vậy anh em hãy tỉnh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em sẽ đến “. Do đó, Người muốn nhân lọai đừng mải mê sự đời…

HÃY TỈNH THỨC : Điệp khúc tỉnh thức vẫn vang vọng nhiều lần trong suốt mùa vọng. Tỉnh thức nghĩa là không mải mê, xao nhãng với bổn phận, với nghĩa vụ làm người. Tỉnh thức là không ngủ say, ngủ vùi mà quên những gì  sẽ xẩy đến bất ngờ cho con người. Thời ông Noe, dân chúng mải mê ăn chơi,phung phí, thoải mái, trong khi gia đình ông Noe lại nong nả, miệt mài, đóng tầu. Dân chúng thấy đó, đi qua đó, ngó, ngắm, nhìn nhưng mắt họ và tâm hồn họ lại chẳng nhậy cảm với những điều Kinh Thánh đã loan báo. Có lẽ Noe cũng đã thông báo cho nhiều người xung quanh khi họ hỏi ông đóng tầu làm gì, nhưng họ đâu có tin ông vì họ đang mải mê ăn nhậu, xài của cải, phung phí tiền bạc vv…Sự hời hợt, chểnh mảng của dân chúng đã khiến họ chết vùi và chết hết trong trận lụt đại hồng thủy lúc đó. Chúa nói :” Anh em hãy tỉnhthức vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em sẽ đến “ ( Mt 24, 42 ). Tỉnh thức để đón chờ Chúa còn gì hạnh phúc hơn. Đọc lại câu chuyện năm cô trinh nữ khôn ngoan và năm cô trnh nữ khờ dại, con người sẽ hiểu thế nào là lúc Chúa đến.  Do đó, Chúa nhắn nhủ :” Anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ thì Con Người sẽ đến “ ( Mt 24, 44 ).

“Lúc con Người đến “, là chính giờ chết, là ngày tận thế, ngày Chúa đến lại. Giờ ấy phải đến, chắc chắn đến vì Chúa quả quyết, nhưng giờ ấy không ai biết trước, giờ ấy đến bất ngờ. Giờ ấy như kẻ trộm đến, như ông chủ về bất ngờ trong đêm khuya. Hai dụ ngôn này đều nhấn mạnh đến tính bất ngờ của nó và nói đến kết quả khác nhau tùy vào sự sẵn sàng hay không sẵn sàng của con người.  Nên, mùa vọng là mùa của đợi chờ : đợi chờ trong hy vọng, đợi chờ trong lúc làm việc và đợi chờ chính Con Thiên Chúa, Đức Giêsu Kitô. Chờ đợi như thế, chính là tỉnh thức, là sẵn sàng, là mở đường về Nước Thiên Chúa.

HÃY NGHĨ TỚI ĐỜI SỐNG VẮN VỎI CỦA CON NGƯỜI, CỦA MỖI NGƯỜI : Tỉnh thức như vừa nêu tức là xây dựng một thế giới hiệp nhất, yêu thương, công bình, bác ái. Chờ đợi trong tỉnh thức yêu thương, trong hạnh phúc thì việc chờ Chúa đến sẽ không còn là việc bất ngờ đáng ngại, đáng lo nữa, nhưng lại là niềm vui bất ngờ. Con người tin nhận vào Chúa sẽ là con người luôn nghĩ tới cuộc sống, vắn vỏi và tạm bợ của họ ở thế giới, ở gian trần này. Thật là hợp lẽ khi đem so sánh thời gian của con người sống ở trần gian với thời gian vĩnh cửu thì quả cuộc đời con người chỉ là tạm bợ và mong manh. Đời con người là tạm bợ, là phù du: của cải phù vân, hoa nở tối tàn vv…Đời là tạm bợ nhưng lại mang đầy tính bất ngờ: không ai biết được khi nào mình chết, không ai biết được khi nào mình sẽ bị đau vv…Ngày và giờ chết đã minh chứng qua kinh nghiệm bao đời của loài người và Kinh Thánh đã nói tới từ khi có con người trên vũ trụ, trên trái đất.

Chính vì tính bất ngờ của đời người, của con người mà Chúa dậy con người phải luôn tỉnh thức và sẵn sàng. Tỉnh thức và sẵn sàng là luôn sống niềm vui vì Chúa đã chiến thắng sự chết cách vẻ vang. Vì Chúa đã mang ơn cứu độ cho muôn người. Vì tất cả đều là hồng ân và vũ trụ con người đang sống được giải thoát. Vì nếu đời con người lúc đang sống trong ơn nghĩa Chúa thì bất cứ khi nào Chúa đến, hay chết bất cứ lúc nào, con người vẫn có đủ điều kiện : “ Trời mới Đất mới “ sẽ mở ra, dẫn đưa con người vào nơi vĩnh phúc để hưởng hạnh phúc là gặp Chúa.

 

Lạy Chúa Giêsu, xin tăng thêm lòng tin cho chúng con và Maranatha:” Người ơi, mau tới “. Amen.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi   DCCT


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà