YÊU THƯƠNG NGAY CẢ KẺ THÙ

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

CHÚA NHẬT VII THƯỜNG NIÊN, năm A

Lc 19, 1-2.17-18   1 Co 3, 16-23   Mt 5, 38-48

 

 

Ở đời thường chúng ta có cảm tình với những ai hợp chúng ta, ủng hộ, giúp đỡ, yêu thương chúng ta. Ít khi chúng ta yêu những kẻ chống phá, hận thù, ghen ghét chúng ta. Tuy nhiên, Chúa Giêsu, Đấng thiết lập đạo công giáo lại có một cái nhìn, một đạo lý hoàn toàn khác, hoàn toàn siêu nhiên “ yêu kẻ thù “.

Vâng, khi Chúa Giêsu dạy giới răn này, đã có nhiều người và rất nhiều người cho rằng đó là chuyện không thể. Yêu bạn hữu, yêu ngay cả kẻ yêu, kẻ đồng môn với mình đã là khó, huống chi yêu thương kẻ thù thì thật khó mà yêu.Tuy nhiên, đó lại là cốt lõi của đạo công giáo, đạo tình thương.

Yêu kẻ thù là một thái độ anh hùng. Bởi vì Chúa dạy không được báo thù, không được ăn miếng trả miếng. Luật Cựu Ước dạy :” Hãy yêu đồng loại và ghét kẻ thù “. Trong cách cư xử ở đời, người ta thường phân biệt bạn và thù. Bạn chúng ta là người yêu thương chúng ta, nên chúng ta thường yêu thương họ. Kẻ thù là người chúng ta có quyền ghét bỏ và tiêu diệt vv…Đối xử và phân biệt như vậy vẫn chưa ổn, còn khiếm khuyết, còn bất toàn và còn tạo thêm thù oán. Bởi vì, luật Cựu Ước dạy :” Mắt thế mắt. Răng đền răng “. Chúa Giêsu đến làm cho lề luật trở nên hoàn thiện. Chúa dạy :” Hãy yêu kẻ thù, hãy cầu nguyện cho những người ngược đãi anh em “. Đây là một giới luật tuyệt đỉnh của đạo công giáo, tuyệt đỉnh của đức bác ái Kitô giáo. Đây là cốt lõi của Tin Mừng, của đạo tình thương. Chúa dạy chúng ta phải yêu thương mọi người, không được phân biệt đối xử, yêu cả những người thù ghét, bách hại chúng ta. Chúa muốn chúng ta trở nên hoàn thiện như Cha trên trời, Đấng cho mặt trời mọc lên soi sáng cho những người lành cũng như những kẻ bất lương, mưa xuống cho kẻ tốt cũng như kẻ xấu. Chúa còn dạy chúng ta phải sống siêu nhiên, sống cao thượng mới có công phúc, mới được Chúa chúc lành. Bởi vì, nếu chúng ta chỉ yêu thương những người yêu chúng ta thì thật quá dễ, quá thường. Chúng ta phải yêu cả những kẻ không có cảm tình, những kẻ chống phá chúng ta, những kẻ làm hại chúng ta mới thực tốt, thực có phúc. Phần khác nữa như Chúa nói :” Nếu chúng ta chỉ chào hỏi bạn bè, những người thân của chúng ta, chúng ta đâu có hơn được những người ngoại giáo. Chúng ta chỉ yêu những ai thuộc phe chúng ta, thuộc đạo chúng ta, đó chỉ là tình cảm tự nhiên đâu có gì là siêu nhiên, cao quý.

Yêu kẻ thù là dấu chỉ chúng ta là con Thiên Chúa. Chúa yêu thương mọi người, chúng ta là con cái Thiên Chúa, chúng ta cũng phải yêu thương kẻ thù. Mỗi lần yêu thương kẻ thù, tha thứ cho họ là chúng ta càng trở nên giống Thiên Chúa.

 

Một trong những cách thế tốt đẹp nhất, phương thế hoàn hảo nhất để tiêu diệt hận thù là tha thứ cho những kẻ ghét chúng ta. Biến thù thành bạn. Càng biến thù thành bạn, chúng ta càng giống Thiên Chúa. Chúa đã tha thứ ngay cho những kẻ giết mình, đóng đinh mình vào Thập giá. Chúa đã biến thù thành bạn, thành người thân của mình. Chỉ có tình thương mới xóa bỏ được hận thù. Chỉ có tình thương mới nối kết mọi người lại với nhau. Chúa Giêsu  đã sống và thực hiện điều đó. Hận thù sẽ làm chúng ta mất bình an. Tha thứ giúp chúng ta sống hòa bình, sống an bình. Henri Dunant đã sáng lập Chữ Thập Đỏ để xoa dịu nỗi đau thương cho nhiều người không phân biệt bạn và thù.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết đem yêu thương vào nơi oán thù, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem niềm vui vào chốn ưu sầu vv…

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã yêu thương chúng con khi chúng con đang là tội nhân. Xin giúp chúng con biết vượt khỏi con người ích kỷ của mình, xóa hận thù, đem lại yêu thương cho mọi người không phân biệt bạn và thù, đặc biệt những kẻ làm khổ chúng ta, hận thù, hiềm khích với chúng ta, để chúng ta càng ngày càng trở nên hoàn thiện giống như Cha ở trên trời. Amen.

 

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ :

1.Luật Cựu Ước dạy làm sao đối với kẻ thù ?

2,Chúa Giêsu dạy thế nào về kẻ thù ?

3.Chúa biến lề luật trở nên thế nào ?

4.Muốn biến thù thành bạn phải làm sao ?

5.Hận thù biến chúng ta trở nên thế nào ?


Suy Niệm Lời Chúa Năm A