NHẪN NẠI CHỜ ĐỢI CHÚA

ĐẾN TRONG NIỀM VUI

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG, năm A

Is 35, 1-6.10   Gc 5, 7-10  Mt 11, 2-11

 

Nhẫn nại là một đức tính quan trọng của cuộc đời, của con người, của mỗi người. Thế giới ngày nay chạy theo đà tiến bộ của văn minh, các phương tiện điện máy, Internet, I phone làm choáng ngợp nhiều người. Con người luôn muốn cái gì cũng mau chóng.Các phương tiện vận chuyển cũng được cải thiện hết sức tân tiến. Cái gì người ta cũng tính thời gian. Càng mau, con người càng thích. Tuy nhiên, có những điều không thể tính theo thời gian được bởi vì “ đối với Chúa ngàn ngày cũng như một ngày vv và vv…”.Thánh Giacôbê khuyên các tín hữu :” Anh em hãy kiên nhẫn chờ ngày Chúa đến “.

Dựa vào Lời của Chúa qua các bài Sách Thánh hôm nay, chúng ta nhận ra rằng tất cả mọi sự thành công đều phải kiên nhẫn. Bài đọc I, ngôn sứ cho hay :” Dân Do Thái bị lưu đầy đã có lúc cảm thấy thất vọng, có khi tuyệt vọng. Họ nản chán vì chờ đợi quá lâu. Trong lúc nản chán, mất kiên nhẫn thì ngôn sứ Isaia xuất hiện, động viên, khích lệ dân chúng hãy vui lên, hãy can đảm vì “ Thiên Chúa của anh em đây rồi…Chính Người sẽ đến cứu anh em”. Lời của ngôn sứ Isaia đã đem lại sự hy vọng, niềm tin cho dân Chúa để họ nhẫn nại chờ đợi trong tinh thần vui tươi, phấn khởi. Thánh Giacôbê trong thư của Ngài đã khuyên nhủ dân chúng trong khi chờ đợi Chúa đến :” Hãy sống thuận hòa, yêu thương và hiệp nhất với nhau như những người nông chờ thời gian cho mùa lúa chín vàng. Hai bài đọc này đưa chúng ta đi vào cốt lõi của đoạn Tin Mừng của thánh Matthêu 11, 2-11. Gioan Tẩy Giả, vị ngôn sứ tuyệt vời nối Cựu Ước và Tân Ước, đã xuất hiện: ông sống trong hoang địa ăn chay, cầu nguyện, lương thực của ông dùng hằng ngày là châu chấu và mật ong rừng, ông mặc áo lông thú. Ông là tiếng kêu trong sa mạc để dọn đường cho Chúa Cứu Thế và chỉ cho môn đệ của mình, cũng như cho nhiều người biết Đấng Cứu Độ, Đấng Thiên Sai. Gioan Tẩy Giả đã kêu gọi người ta hoán cải, thay đổi đời sống vì Nước Trời đã đến gần. Đã có biết bao nhiêu người nô nức tuôn đến nghe Gioan Tẩy Giả rao giảng, và xin ông làm phép rửa để sám hối ăn năn, đã có nhiều người lầm tưởng Gioan Tẩy Giả là Đấng Cứu Thế. Gioan Tẩy Giả đã biết ai là Đấng Cứu Thế nhưng môn đệ của ông cứ đinh ninh ông là Đấng phải đến, ông là Đấng Thiên Sai. Do đó, ông đã kín đáo sai họ đến với Chúa Giêsu để họ mở mắt, thấy và tin Đấng Cứu Thế Giêsu. Ông sai phái họ đến và hỏi Chúa Giêsu :” Thầy có phải là Đấng phải đến, hay chúng tôi phải đợi Đấng nào khác nữa ?” . Chúa Giêsu không trực tiếp trả lời câu hỏi của các môn đệ của Gioan Tẩy Giả, nhưng Ngài đã nói họ hãy về thuật lại cho Gioan Tẩy Giả những điều mắt thấy, tai nghe, những phép lạ Ngài đã làm như cho người mù thấy được, kẻ điếc nghe được, ke câm nói được, người cùi được sạch, kẻ chết sống lại, người nghèo được nghe giảng Tin Mừng. Gioan Tẩy Giả đã khôn khéo, tài tình giới thiệu cho các môn đệ biết Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế muôn dân hằng trông đợi hằng biết bao ngàn năm và chỉ cho môn đệ nhận ra Chúa Giêsu nơi dòng sông Giorđăn, và xin Chúa Giêsu nhận họ đi theo Ngài, ở với Ngài và làm môn đệ của Ngài.

Gioan Tẩy Giả và các môn đệ của ông đã hiểu Chúa Giêsu chính là Đấng Thiên Sai của Thiên Chúa, nhưng là vị Thiên Sai của lòng nhân hậu, xót thương, một Đấng Cứu Độ hiền lành, khiêm nhường, một Đấng Cứu Tinh đầy quyền phép nhưng lại hiền hậu, đầy tình thương chứ không phải là Vị Cứu Tinh của quyền lực, thống trị và khắt khe.

Mùa vọng là mùa chờ đợi, mùa đòi hỏi thay đổi để đón chờ Chúa đến. Chúa nhật III Mùa vọng nói lên niềm vui, vì các linh mục mặc áo mầu hồng gợi lên sự phấn khởi, vui vẻ của mọi người. Chúa nhật này cũng hướng về ngày Chúa đến lại :” Anh em cũng vậy hãy kiên nhẫn và bền tâm vững chí, vì ngày Chúa Quang Lâm đã gần tới “ ( Gc 5, 8 ). Ca nhập lễ viết :” Anh em hãy vui luôn trong Chúa ! Tôi nhắc lại : Anh em hãy vui lên ! vì Chúa đã đến gần “( Pl 4,4.5 ), trong khi đó ca hiệp lễ lại khích lệ :” Hãy nói với những kẻ nhát gan ‘ can đảm lên, đừng sợ ! Này Thiên Chúa chúng ta sẽ ngự đến cứu độ chúng ta “ ( Is 35, 4 ).

Vâng, chúng ta đang sống trong thế giới văn minh tiến bộ, nhưng lại là một thế giới đang xa dần Thiên Chúa, nên muốn nhận ra bộ mặt đầy yêu thương, nhân hậu và chạnh lòng thương xót của Thiên Chúa, mọi Kitô hữu hãy thay đổi đời sống, đổi mới cách nhìn, cách nghĩ, hãy đẩy xa ra khỏi con người mình tính ích kỷ, xấu xa, chia rẽ, hãy quảng đại, yêu thương, làm nhiều việc từ thiện bác ái, noi gương Thầy Chí Thánh Giêsu để phục vụ, loan báo Tin Mừng như Chúa đã sống và đã phục vụ.

Lạy Thiên Chúa từ bi nhân hậu, này dân Chúa đem tất cả niềm tin đợi chờ ngày lễ Sinh Nhật Đấng Cứu Thế. Xin hướng niềm vui chúng con về chính nguồn hoan lạc của Mầu Nhiệm Giáng Sinh cao cả để tâm hồn chúng con hoàn toàn đổi mới, mà họp mừng ngày cứu độ đã gần kề . Amen “( Lời nguyện nhập lễ, Chúa nhật III Mùa Vọng ).

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ :

 

1.Chúa nhật III Mùa vọng nói lên ý nghĩa gì ?

2.Tại sao các môn đệ của Gioan Tẩy Giả chưa nhận ra Đấng Cứu Thế ?

3.Muốn nhận ra chân dung của Đấng Cứu Độ, chúng ta phải làm gì ?

4.Vai trò của Gioan Tẩy Giả ?

5.ÔBACE phải làm gi trong Mùa Vọng ?

 


Suy Niệm Lời Chúa Năm A