HÃY SÁM HỐI

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG, năm A

Is 11,1-10   Rm 15, 4-9  Mt 3, 1-12

Để dọn đường cho Con Thiên Chúa, các ngôn sứ đã đi trước để nói cho dân Chúa biết theo ngôn ngữ của con người, biết Thiên Chúa sẽ sai Con của Người là Đức Giêsu Kitô đến trần gian để cứu độ loài người, cứu rỗi con người. Do đó, sứ điệp của mỗi ngôn sứ mang dấu hiệu của thời gian, dân tộc, xứ sở của mỗi vị đang sống.Các ngôn sứ không phải là người viết sử, họ nói về tương lai nhưng chỉ biết được chút nào đó về sự xuất hiện của Đấng Messia, của Đấng Cứu Thế mà muôn dân đang trông đợi.

Gioan Tẩy Giả là một ngôn sứ đã được tiên tri Isaia nói tới :” Có tiếng người hô trong hoang địa ‘ Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi “. Sứ mạng của Gioan Tất Giả rất cao trọng bởi vì chính Ngài đã nhận ra Đấng Messia giữa đám đông dân chúng. Ngài đã chỉ cho các môn đệ của Ngài và dân biết Đấng phải đến “ Chúa Giêsu đang xuất hiện giữa dân chúng mà họ không nhận ra “. Gioan Tấy Giả luôn là Vị tiền hô, chỉ đường cho nhân loại đến với Thiên Chúa.

 Gioan Tẩy Giả đã đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng, kêu gọi con người, mời gọi nhân loại :” Ăn năn sám hối “. Để đón nhận và hiểu biết, tin và đi theo Đức Kitô, điều căn bản, cốt yếu của con người, của loài người là ăn năn thống hối. Đây cũng là nét căn bản của Tin Mừng. Ăn năn thống hối theo nghĩa Thánh Kinh là thay đổi cuộc sống, biến đổi con người từ tư tưởng, lời nói, hành động, làm cho đời người thay đổi hoàn toàn, thay đổi toàn diện. Bởi vì theo Gioan Tẩy giả, con người chỉ có thể đón nhận được Chúa, chỉ có thể đi theo Chúa khi họ biết sửa đổi, biết quay trở về với Thiên Chúa …Chướng ngại lớn nhất của con người là sự kiêu ngạo, tự mãn, tự phụ, tự che lấp để lúc nào cũng cho mình là đủ, là khôn ngoan.Sự tự phụ, tự tôn làm co con người chai lì, làm cho con người xa rời Thiên Chúa. Mỗi lần sám hối là bước khởi đầu của nên thánh. Thực tế, ai cũng có tội vì tất cả đều là loài thọ tạo. Gioan Tẩy Giả đã kết án phái Pharisêu và phái Xa-đốc:” Nòi rắn độc kia, ai đã chỉ cho các anh cách trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy ? “ . Ngài bảo họ :” Phải thành thật, đừng giả dối, đừng tự phụ , đừng nghĩ rằng tổ phụ của mình là Áp ra ham là đủ, là được cứu rỗi, nhưng phải làm việc lành cho xứng với lòng thống hối vì Thiên Chúa có thể làm cho những hòn đá này trở nên con cháu ông Áp ra ham “. Ngài nói tiếp :” Bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa “. Gioan Tẩy Giả đã khiển trách nặng nề những Pharisêu và Biệt phái…Vậy, phải chăng Ngài còn ám chỉ nhiều Vị lãnh đạo tôn giáo đã sống giả hình, đã tự cao, tự mãn, tự đại coi mình là nhất, không chịu ăn năn sám hối ?

Mùa vọng giúp mọi người suy nghĩ về cuộc hành trình đức tin của mình. Đây là cơ hội thuận tiện để con người, để chúng ta bạt núi đồi cho phẳng, uốn ngay đường, hố sâu lấp cho đầy. Quả thực tội lỗi sẽ đẩy con người xa Chúa, óc Biệt phái và Pharisêu cũng làm con người xa Chúa vời vợi. Ơn trở lại là hồng ân nhưng không của Chúa. Sám hối là nhìn vào Chúa để thấy mình còn quá yếu hèn tội lỗi, cần phải có ơn Chúa giúp. Thống hối là ăn năn khóc lóc tội mình đã làm mất lòng Chúa và xin ơn tha thứ của Chúa. Mađalêna đã trở lại với Chúa, và yêu mến Chúa vì được Chúa tha thứ nhiều.Hầu hết các thánh là những người luôn biết ăn năn sám hối, luôn biết phó thác và tin tưởng nơi Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn biết tín thác vào Chúa và được ơn ăn năn trở lại để Chúa tha thứ, yêu thương. Amen.

 

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ :

 

1.Gioan Tẩy Giả là ai ?

2.Phép rửa của Gioan Tẩy Giả là phép rửa gì ?

3.Tại sao Gioan Tẩy Giả lại gọi phái Pharisêu và phái Xa-đốc là nòi rắn độc ?

4.Sám hối là gì ?


Suy Niệm Lời Chúa Năm A