Làm gì với nén bạc Chúa trao ?

Chúa Nhật XXXIII Thường Niên A

(Mt 25, 14-30)

Vào Chúa nhật áp chót của năm phụng vụ, chúng ta đangtiến gần tới Mùa Vọng, Chúa Giêsu kể cho chúng ta một dụ ngôn khác về ngày phánxét.

Câu chuyện ba người đầy tớ được ông chủ tin tưởng trao phó tài sản của mìnhtrước khi ông bắt đầu một cuộc hành trình dài. Hai trong số họ đã làm rất tốtcông việc của mình, vì họ đã làm sinh lợi gấp đôi cái nhận được. Nhưng ngườithứ ba thì không : “Người lãnh một nén, thì đi đào lỗ chôn giấu tiềncủa chủ mình” (Mt 25,18). Anh đào lỗ chôn giấu, vì sợ ông chủ, không biếtlàm thế nào để sinh hoa lợi. Đây có lẽ là trung tâm của dụ ngôn.

Việc gì đến cũng sẽ đến, chủ trở về, ông gọi các đầy tớ lại để tính sổnhững gì ông đã trao phó cho họ. Ông hoanh nghênh hai người đầu tiên, và tỏ sựthất vọng đối với người thứ ba. Trong thực tế, người thứ ba đã sai lầm khi chônkín số tiền nhận được, anh hành xử như thể chủ nhân của anh không quay trở lại,hoặc như thể sẽ không có ngày anh sẽ bị hỏi về những việc anh đã làm.

Với dụ ngôn này, Chúa Giêsu muốn dạy những môn đệ, và qua các môn đệ, Chúagửi đến mỗi người chúng ta lời khuyên về cách sử dụng tốt những gì chúng ta đãđược ban tặng.

Ý nghĩa của dụ ngôn thật rõ ràng. Ông chủ trong dụ ngôn là Chúa Giêsu,những đầy tớ là chúng ta và những nén bạc là tài sản mà Thiên Chúa đã giao phócho chúng ta. Khi thông ban cho chúng ta sự sống, Thiên Chúa cũng phú ban chochúng ta những nén bạc, có thể là khả năng nhiều hay ít. Các nén bạc tượngtrưng cho những ơn ban của Chúa để phát triển cá nhân, đạo đức và tôngiáo. Các nén bạc ấy, Ngài đã ủy thác để chúng ta làm cho chúng sinh lời. Cáihố được đào dưới đất bởi người “đầy tớ xấu xa và biếng nhác” (Mt 25, 26)diễn tả nỗi sợ sự rủi ro là thứ đã bóp nghẹt sự sáng tạo và sự phong nhiêu củatình yêu. Vì nỗi sợ rủi ro trong tình yêu sẽ bóp nghẹt chúng ta. Chúa không yêucầu chúng ta phải bảo quản ân ban của Ngài trong két sắt! Nhưng mong muốn rằng,chúng ta sử dụng nó để sinh lợi cho tha nhân. 

Những nén bạc không đồng đều, kẻ nhiều người ít. Nhiều hay ít, số lượngkhông quan trọng. Quan trọng là cách mỗi người xử dụng những nén bạc đó. Chúakhông chú  ý tới số lượng ơn ban, mà chú ý tới cố gắng của mỗingười. Bởi thế, người đã lãnh năm nén và người đã lãnh hai nén mà xử dụng tốtđều được thưởng như nhau, là “vào hưởng sự vui mừng của chủ” (x.Mt 25,21.23). Cách xử dụng tốt những nén bạc là làm cho chúng sinh lời. Việc sinh lờikhông hệ tại số lượng nén bạc được gia tăng, mà hệ tại tấm lòng của người tôitớ, người ấy biết chủ tín nhiệm mình nên để đáp lại anh cũng hết lòng với chủ.

Câu Chúa Giêsu nói : “Người có sẽ cho thêm và sẽ được dư dật, cònkẻ chẳng có, thì vật gì coi như của nó, cũng lấy đi” (Mt 25,29), rõ ràngkhông phải là một câu châm ngôn về tiêu dùng. Nó chỉ có thể được hiểu ở mức độcủa tình yêu và lòng quảng đại. Và quả thật, nếu chúng ta tương xứng với nhữngmón quà tin cậy của Thiên Chúa trong sự giúp đỡ của Ngài, thì chúng ta sẽ kinhnghiệm rằng, Ngài là Đấng ban phát nhiều hơn điều chúng ta ao ước cầu xin.

Chúng ta cũng có thể hiểu nén bạc là đức tin. Đức tin được ban cho chúng tamột cách nhưng không, nhưng không bởi vì chúng ta có được đức tin mà không dobất cứ công lao nào của chúng ta. Một niềm tin được chia sẻ là một niềm tinsống động. Trái lại một niềm tin chôn cất sẽ là một niềm tin bị mai một và chếtdần. Dụ ngôn này khuyến khích chúng ta không được che giấu niềm tin và sựthuộc về Chúa Kitô của chúng ta, không được chôn vùi Lời Chúa, nhưng phải để nólan truyền trong đời sống của chúng ta. Phải làm như thế. Phải làm cho nhữngtài năng, những món quà, những ân ban mà Thiên Chúa đã ủy thác cho chúng ta,đến được với tha nhân, lớn lên, và kết trái, cùng với chứng tá của chúng ta. 

Ông chủ nói với người đầy tớ : “Khá lắm ! Hỡi người đầy tớ tài giỏi vàtrung thành ! Trong việc ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ đặt anh lên coiviệc nhiều. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh” (Mt 25,23)

Đừng nghĩ đơn giản rằng ơn Chúa ban chỉ là những tài năng, sức khoẻ vànhững điều kiện xem ra thuận lợi theo cái nhìn của con người. Thánh nữ TêrêxaHài Đồng nói “Tất cả là hồng ân”. Như thế, nén bạc Chúa trao cònlà : thời giờ ; môitrường ta đang sống ; nhữngngười chung sống với ta v.v....

Chúng ta hãy cầu xin Chúa trợ giúp để mỗi người biết sinh lợi những nén bạcChúa trao, trung thành với ơn Chúa qua những bổn phận hằng ngày với lòng yêumến, với tất cả nhiệt tâm. Amen.

Lm. An-tôn Nguyễn Văn Độ

 


Suy Niệm Lời Chúa Năm A