CHÚA NHẬT XIV QUANH NĂM

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi

Mt 11, 25-30

HÃY HIỀN LÀNH VA KHIÊM NHƯỜNG

 Hiền lành và khiêm nhượng là đức tính tối quan trọng của con người.Trên thế gian ai cũng thích người đơn sơ, hiền lành và từ tốn, hơn là một người cao ngạo,tự tôn , cái gì cũng cho mình hơn người, cái gì cũng cho là mình biết, mình giỏi khinh khi người khác. Người kiêu căng không biết chấp nhận giới hạn của mình, không biết nhận ra nhược điểm của mình , trái lại luôn lên mặt dậy đời, luôn muốn răn đe người khác. Tự cao, tự đại cũng là nguyên nhân làm cho con người không nhận ra ơn Chúa:" Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường " ( Lc 1, 51-52 ). Chúa Giêsu là Ðấng Mêsia , nhưng lại hiền lành và từ tốn cỡi trên mình lừa, Ngài đến ban sự an bình cho mọi dân , mọi nước.

I.                   HÃY HỌC CÙNG CHÚA :" HIỀN LÀNH VÀ KHIÊM NHƯỢNG .

Chúa Giêsu là hiện thân của Thiên Chúa,được ngôn sứ Da-ca-ri-a trong bài đọc 1 loan báo Ngài là vị Vua chính trực, Ðấng toàn thắng, oai phong lẫm liệt, nhưng lại rất khiêm tốn ngồi trên mình lừa. Ðây là Ðức Vua đã quét sạch chiến xa khỏi Êpraim, chiến mã khỏi Giêrusalem, bẻ tan cung nỏ của chiến tranh, đem lại độc lập và hòa bình cho muôn dân. Thiên Chúa, Ðức Vua toàn thắng, thống trị là hình ảnh của Chúa Giêsu, Ðấng Mêsia, ngày lễ lá đã tiến vài Giêrusalem trong bầu khí hân hoan, vui mừng, với muôn dân tung hô, với muôn vàn trẻ nhỏ Do Thái, tay cầm cành lá vạn tuế tung hô Vua Giêsu, Ðấng có quyền phép vô cùng, nhưng đã khiêm nhu, hiền lành đi vào con đường thập giá, con đường chông gai, đau khổ để mang lại ơn cứu độ cho muôn dân. Chúa đã im lặng , một sự nín thinh hầu như khó hiểu trước mặt những kẻ nộp, bắt và tra khảo Ngài, nhưng Ngài đã chiến thắng tử thần, chiến thắng sự dữ để đem lại niềm vui, sự hạnh phúc và cõi sống đời đòi cho những ai tin Ngài vì Ngài đã thắng thế gian ".Nhưng can đảm lên ! Thầy đã thắng thế gian " ( Ga 16, 33 ). Chúa Giêsu đã chiến thắng sức mạnh của sự dữ, của tà thần , của danh vọng, tiền tài vật chất. Ngài không bao giờ thỏa hiệp để mong được vinh thân phì gia, được dễ dãi, được may mắn, được lợi nhuận theo kiểu người đời .Chúa chấp nhận sống nghèo, Ngài can đảm vượt lên trên cách đánh giá của người đời, Ngài sống giữa người nghèo, đồng bàn với người tội lỗi, liên hệ, làm quen với người thu thuế, giúp đỡ những kẻ bị xã hội ruồng bỏ, xa lánh , tìm kiếm những con chiên lạc vv.Hình ảnh của Chúa Giêsu đã được nhiều người có lòng tin họa lại . Một mẹ TêrêsaCalcutta nong nả lo cho người hấp hối, săn sóc kẻ bị bỏ rơi . Một Ðức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II , tuy tuổi già sức yếu vẫn luôn đi đây đi đó , khắp thế giới kêu gọi sự hiệp nhất, yêu thương và hòa bình . Một Phanxicô sống tuyệt cùng sự khó nghèo . Một Têrêsa Hài Ðồng Giêsu đã sống cái cốt lõi của tình yêu và còn biết bao vị thánh khác đã sống cung cách của Chúa Giêsu. Một Gandhi tuy không phải Kitô hữu, nhưng đã sống gần kề Tin Mừng . Một Martin Luther King đã ngã gục về một chí hướng , một niềm hy vọng và vì một niềm tin . Tất cả, những vị thánh, những vĩ nhân và những người Kitô hữu chân chính đều được mời gọi sống yêu thương , sống với trái tim cháy lửa khiêm nhượng và hiền lành của Chúa Giêsu vì " Người khiem tốn là người sở hữu rất nhiều, mặc dù ra như chẳng có gì ".

II.                 CHÚA YÊU THƯƠNG KẺ BÉ MỌN :

Chúa Giêsu đã sinh ra, lớn lên trong cảnh khó khăn nghèo khó .Ngài đã đến như một kẻ nghèo, sống giữa người nghèo, thâu nạp các môn đệ đầu tiên cũng đủ mọi thành phần xã hội, đặc biệt những người trong lớp lao động nghèo nàn. Chúa và các môn đệ của Ngài loan truyền Tin Mừng cho những người nghèo khó, cho lớp dân cùng đinh, bơ vơ vất vưởng .Nuớc trời,Chúa Giêsu rao giảng, loan báo mở ra cho những người nghèo : nghèo về vật chất, nghèo về tinh thần nghĩa là những kẻ khiếm khuyết, tội lỗi, cần nhận ơn tha thứ . Chính vì vậy, Chúa Giêsu đã yêu thương các trẻ nhỏ vì các em có tâm hồn đơn sơ, hiền từ . Suốt cuộc đời của Chúa và trong cuộc hành trình tiến về núi Sọ để thực hiện việc cứu rỗi nhân loại. Những người đi theo Chúa là những người nghèo hèn, những bà phụ nữ tội lỗi được Chúa tha thứ . Chúa đã giải thoát và đem một người trộm cướp sám hối vào nước trời :" Hôm nay ngươi sẽ lên Thiên Ðàng với Ta" ( Lc 23, 43 ).Khi sống lại Chúa phục sinh đã hiện ra đầu tiên với người phụ nữ Mađalêna tội lỗi tầy đình mà Ngài đã tha thứ vì người này đã yêu Chúa nhiều , Ngài đã trao trao sứ mạng loan báo Tin Mừng phục sinh cho bà đầu tiên. Chúa mời gọi con người phải có tấm lòng yêu thương vì ách và gánh của Ngài là sự yêu thương, có yêu thương con người mới biết chia sẻ và lưu tâm tới những người khác. Kiêu ngạo không thể gần gũi người khác được vì người tự cao tự mãn chỉ ích kỷ, bo bo cho mình và không biết mở ra cho người khác được. Chúa dậy chúng ta rằng: nhân loại quả lắm người tài, lắm người thông thái, giỏi giang , hiền triết, minh mẫn , thông minh biết nhiều chuyện, biết nhiều điều bí ẩn, huyền bí . Nhân loại đã lên cung trăng, lên hỏa tinh , con người đã tốn biết bao nhiêu tiền của để ngồi du lịch không trung, nhưng tất cả vẫn chỉ là con người . Giáo Hội cũng nẩy sinh biết bao nhà thông thái, lỗi lạc , nhưng tất cả vẫn chỉ dừng lại ở phạm vi nhân loại, con người . Ngôn ngữ Chúa muốn con người diễn tả là ngôn ngữ của tình yêu, vì chính Thiên Chúa là Tình yêu, nên chỉ ai sống yêu thương, mới có khả năng nhận biết Chúa ( 1 Ga 4, 7- 8 ) . Biết Chúa mới chia sẻ cho người khác được và mới có tấm lòng loan báo Tin Mừng . Chỉ với trái tim yêu thương, con người mới nên đơn sơ, hiền từ và khiêm nhượng. Thánh Phaolô quả thực đã có lý khi nói:" Tình yêu Chúa thúc bách Tôi.".Quả thực, con người chỉ có thể hiểu được mầu nhiệm nước trời khi họ không cậy dựa vào sự thông thái, khôn ngoan của loài người mà phải có Chúa Thánh Thần hướng dẫn, soi sáng và phải ngang qua Chúa Giêsu, con người mới có thể đi vào sự thông hiệp mật thiết với Thiên Chúa và được cứu độ :" Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, Con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng là mạckhải cho những kẻ bé mọn "( Mt 11, 25 ).

Xin Chúa ban cho chúng con có tấm lòng bao dung, yêu thương và tha thứ cho người khác .

Xin Chúa ban cho chúng con có thái độ , cách xử lý đối với lúa và cỏ lùng trong Giáo

Hội .

Chúng ta hãy suy gẫm lời Của Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II :" Hãy kiên nhẫn cùng với Giáo Hội. Giáo Hội luôn là một cộng đoàn có cả những người yếu đuối bất toàn.

Hãy luôn sẵn sàng.Giáo Hội cần đến bạn.Bạn là tương lai của Giáo Hội ".


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà