CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN - 2002

 

          Lời Chúa hôm nay là lời giải đáp cho một trong những vấn đề nóng bỏng nhất của cuộc sống : vấn đề kẻ ác và sự dữ. Một vấn đề mà hết mọi người đều có những cảm nghiệm đôi lúc thật đắng cay chua xót. Thậm chí ngay những con người hiền lành, đạo đức cũng không tránh khỏi đã có những lần phải tuyệt vọng vì phải lầm than khổ sở, trăm cay nghìn đắng, trong khi những kẻ nham hiểm xấu xa lại ung dung trong cảnh phú quý xa hoa.

          Chúng ta cứ lấy một chuyện đời thường : đại đa số người dân lao động ở Mỹ, vốn là những kỹ sư xuất thân từ các đại học, nhưng thực tế trong các công ty họ chỉ là những người thợ có trình độ, có học thức, cần cù và năng động, với số lương nhận được cũng không có thể giúp họ và gia đình theo kịp những nhu cầu càng ngày càng nhiều và hiện đại. Kể cả những nhu cầu về y tế. Do vị trí trong cơ cấu xã hội, một xã hội được tổ chức chặt chẽ với những bộ luật đồ sộ và hết sức chi tiết, không dành nhiều cơ may cho họ hoán đổi vị trí trong cái guồng máy khổng lồ ấy. Do đó họ bị lôi kéo vào con đường tìm thêm lợi nhuận cho số tồn dư ít oi của họ mỗi năm qua thị trường chứng khoán. Nhưng những năm gần đây thị trường chứng khoán bộc lộ càng ngày càng rõ tính chất bóc lột của nó, qua những xụp đổ của các công ty hàng đầu, đã thu lợi bất chính qua sự gian lận kế toán. Biết bao người đã mất trắng những dành dụm của mình. Thế nhưng, những ông chủ tài phiệt dường như rất ung dung...Ðâu còn là thiên lý ! Không ít người đã mất niềm tin.

          Sách Khôn Ngoan cũng đã từng chứng kiến :

"những việc phù phép, những lễ bái vô luân.

Bọn độc ác sát hại trẻ thơ,

bọn bày tiệc uống máu ăn thịt người, ăn cả gan cả ruột,

bọn gia nhập những hội tế thần,

bọn cha mẹ sát nhân giết cả những con người chưa thể tự vệ;"

          Và tác giả khẳng định

"Nhưng ngay cả với bọn đó, Ngài cũng nhẹ tay,

vì chúng chỉ là những con người:"

          Ðể rồi ông kết luận như chúng ta vừa nghe đọc :

"Làm như thế Chúa đã dạy dân rằng:

người công chính phải có lòng nhân ái."

          Và ông tìm thấy được niềm tin của mình trong lối hành xử của Thiên Chúa :

"vì Chúa làm bá chủ vạn vật,

nên Chúa nương tay với muôn loài."

"Nhưng Chúa xử khoan hồng vì Ngài làm chủ được sức mạnh."

          Ông còn tin mạnh mẽ hơn :

"không phải là Ngài không thể

dùng thú dữ hay một lời nghiêm khắc

tiêu diệt chúng một lần là xong.

Nhưng Ngài trừng phạt chúng từ từ

cho chúng có cơ may hối cải."

          Ông kết luận đó là niềm hy vọng và diễm phúc của chính Dân Chúa :

"Ngài đã cho con cái niềm hy vọng tràn trề

là người có tội được Ngài ban ơn sám hối."

          Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Roma còn cho thấy lòng nhân hậu của Chúa đối với tội nhân còn lớn lao hơn những gì Tác Giả sách Khôn Ngoan có thể mường tượng :

"Ðiều mà Lề Luật không thể làm được, vì bị tính xác thịt làm cho ra suy yếu, thì Thiên Chúa đã làm: khi sai chính Con mình đến mang thân xác giống như thân xác tội lỗi chúng ta để đền tội chúng ta, Thiên Chúa đã lên án tội trong thân xác Con mình. Thiên Chúa làm như vậy, để sự công chính mà Luật đòi hỏi được hoàn toàn thực hiện nơi chúng ta, là những người không sống theo tính xác thịt, nhưng theo Thánh Thần."

          Không những Thiên Chúa thiết lập ơn tha thứ cứu độ, Ngài còn đổ tràn Thánh Thần vào lòng trí ta, để "Thánh Thần giúp đỡ chúng ta là những kẻ yếu hèn, vì chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải; nhưng chính Thánh Thần cầu thay nguyện giúp chúng ta, bằng những tiếng rên siết khôn tả."nhờ đó chúng ta có thể lãnh nhận được ơn thánh hóa và được chữa lành.

          Có thể nói rằng, cho dù trong cuộc sống, chúng ta phải rên xiết, phải quằn quại, phải chung số phận với ác nhân, nhưng chúng ta đã được phân biệt với họ, để hoàn tất hành trình tại thế của mình trong Thần Trí của Con Thiên Chúa, Thần Trí sáng tạo và cứu chuộc, Thần Trí yêu thương và an bình. Thần Trí làm cho chúng ta giữ được phẩm chất của giống lúa tốt ngay giữa lòng cỏ lồng vực. Chúng ta được Thần Hóa ngay trong xác thịt yếu hèn, và đó là điều nói lên sức mạnh, quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa.

          Ðây không phải chỉ là một lời hứa xuông, một vọng tưởng, nhưng đã trở thành hiện thực trước hết nơi Ðức Giêsu trong mầu nhiệm Vượt Qua của Người. Và giờ đây Ðức Giê su muốn liên kết chúng ta vào cuộc Vượt Qua để bước vào sự sống Thần Linh với Người. Không một tai họa nào, không một sức mạnh tăm tối nào có thể vùi dập và cướp khỏi chúng ta Sự Sống sung mãn trong Ðức Kitô. Nhưng đồng thời cũng là Sự Sống "Vì loài người chúng tôi" và "để cứu chuộc chúng tôi", do đó cũng là một Sự Sống "phải có lòng nhân ái" để chờ đợi và tạo nên những"cơ may hối cải" cho tội nhân.

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà