CHÚA NHẬT XVII-THƯỜNG NIÊN 2002

 

          Câu chuyện về vua Salomon trong Cựu ước có nhiều điểm phản ảnh trung thực cuộc sống con người. Trước hết, cho dù ông sinh ra bởi một cuộc hôn nhân do tội ác, nhưng không vì thế mà Thiên Chúa không thương yêu. Ông đã được chọn kế thừa lời hứa Thiên Chúa dành cho gia đình và gia tộc. Và đúng như lời thư Roma, Thiên Chúa muốn làm cho ông nên đồng hình đồng dạng với Con của Người, khi ban cho ông sự khôn ngoan vô tiền khoáng hậu, để xét xử Dân Chúa. Và quả thực, sự khôn ngoan đã giúp ông không những làm cho đất nước phồn vinh, thu phục lòng dân muôn người như một, tạo nên sức mạnh và sự hùng cường, mà còn làm cho mọi lân bang nể vì kính trọng. Nữ Hoàng Saba từ xa xôi cũng phải đến để học hỏi, chiêm ngưỡng và suy phục. Chúng ta có thể áp dụng lời thánh Phaolô cho ông rằng "Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người".Ngay cả tội ác ở đây cũng không thể hoành hành, tác oai, tác quái trên con người Chúa yêu thương và biết đón nhận tình yêu của Người. Ðó chẳng là niềm hy vọng được thắp sáng cho nhân thế ? Chính Ðức Giê su, hậu duệ của ông đã đẩy niềm hy vọng ấy lên tới tột đỉnh, khi Người biến tội ác của cây thập tự trở thành nguồn ơn cứu rỗi cho nhân loại, và hơn thế nữa, Người đã đập tan xích xiềng tội lỗi là sự chết, khi phục sinh từ cõi chết. Sự khôn ngoan, làm cho con người nên đồng hình đồng dạng với Ðức Giê su, làm nên những nét hoành tráng kỳ diệu nơi con người bé bỏng và ti tiện.

          Ðó thực là viên ngọc quý, một kho tàng vùi dấu trong ruộng bùn.

          Ðó cũng là chiếc lưới kỳ diệu thả xuống biển.

          Bất kể là ai đều có thể tìm và gặp.

          Trong thực tế Thiên Chúa đã sắp sẵn cho mọi người trong nhiệm cục cứu độ. Ngay từ lúc mới sinh ra, cho đến lúc chết, phải nói là dường như thể Thiên Chúa luôn đứng bên lề hành trình, dâng và tặng cho mỗi con người kho tàng vô giá ấy : bên bờ giếng rửa tội, nơi tòa xá giải, trong các bí tích Thêm Sức, Thánh Thể, Xức Dầu Thánh, Hôn Phối, Truyền Chức, Khấn Dòng...tất cả đều cho mỗi người nên đồng hình đồng dạng với Ðức Kitô, Con Yêu Dấu Người. Và Người dâng tặng không phải chỉ trong đền thờ nguy nga, mà ngay cả trong những nơi tù đầy, thậm chí cả trên những pháp trường. Không ai có thể nói là họ không có cơ hội được chiếm hữu ngọc quý, kho tàng vô giá ấy.

          Tuy nhiên những hình ảnh này đều cho thấy vẫn còn một khoảng cách giữa Khôn Ngoan và con người. Con người Salomon vẫn còn là con của tội ác, và như ông nói vẫn "còn trẻ người non dạ" so với hồng ân, tình thương và sự ưu đãi Chúa dành cho ông. Chính khi con người đánh mất cảm thức về cái khoảng cách này, thì những bi thảm sẽ xảy ra. Ðó là lúc khi Salomon nhận ra mọi quyền lực, mọi vinh quang, mọi phồn vinh của vương triều là của ông, là do ông... ông bắt đầu thành lập cho các thần minh những đền đài, những điện thờ để họ được chia sẻ vinh quang của vương quốc, và được vương quốc bảo trợ : đã có một sự hoán đổi vai trò và vị trí giữa con người và thần minh. Con người và hào quang của nó đã bao phủ thế giới thần thiêng, không còn khoảng cách thưở ban đầu. Và kết cục là ông đã cũng đặt khởi điểm sụp đổ cho vương quốc Israel.

          Lẽ ra, theo lời Ðức Kitô, Salomon phải biết bán hết gia tài để tậu lấy thửa ruộng, mua lấy viên ngọc. Lẽ ra ông phải sàng lọc chọn lấy cá tốt và loại bỏ cá xấu mà lưới khôn ngoan đã dành cho ông. Nói đích xác lẽ ra ông mãi mãi phải là "tôi tớ" của Sự Khôn Ngoan để phục vụ Dân Chúa. Dân Chúa mới là thửa ruộng có kho tàng vô giá, có Sự Khôn Ngoan. Phục Vụ Dân Chúa mới là cai trị, là được thừa hưởng kho tàng. Ðáng tiếc thay, ít ai có niềm tin như thế. Người ta thường đòi hỏi được phục vụ. Nhưng không mấy ai muốn bán gia sản mình để phục vụ.

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên, Bảo Lộc


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà