CHÚA NHẬT 18 THƯỜNG NIÊN , NĂM A

Ngày 04/ 8 / 2002

 

BÁNH HÓA NHIỀU

Mt 14,13-21

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Con người ta sống ở đời là sống thực tế. Sống cái đời thường. Không có ai dám quả quyết, tôi sống không cần ăn, không cần uống . Nếu có ai dám quả quyết những điều vừa nói, chắc chắn họ phải thuộc về cõi khác với kiếp sống đời thường .Chúa Giêsu khi mặc lấy kiếp sống làm người, đã không ở ngoài định luật tất yếu của con người.Nghĩa là Ngài cũng đã phải dùng lương thực để nuôi thân, dùng nước uống để củng cố thể xác, Ngài cũng sống hoàn toàn thân phận làm người,ngoại trừ tội lỗi .Vì thế, Chúa Giêsu đã nói nhiều tới bữa ăn để chỉ về nước trời, dù rằng ngài đã thường nói:"Lương thực của Ta là làm theo ý của cha Ta " ( Ga 4, 32 ).Chúa Giêsu khi khẳng định điều đó, Ngài muốn cho nhân loại hay của ăn trần thế cần để nuôi sống, nhưng còn có điều tối cần hơn là làm theo ý Chúa để có sự sống đời đời .Phép lạ, Chúa Giêsu làm cho bánh và cá hóa ra nhiều để nuôi dân chúng đi theo Ngài, nghe Ngài giảng dậy, nói lên lòng chạnh thương và sự lưu tâm đặc biệt của Chúa đối với nhu cầu đói và khát của dân chúng .

 

I. NHỮNG PHÉP LẠ CỦA CHÚA GIÊSU :

Trong cuộc đời rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu bao giờ cũng làm phép lạ kèm theo lời nói của Ngài. Lời rao giảng của Chúa Giêsu không bao giờ trở thành lời nói suông, nhưng nó luôn có một sức sống mãnh liệt, sức sống vươn cao như hạt lúa mì rơi xuống đất thối rữa đi, mọc lên và sinh hoa kết quả .Các môn đệ đi theo Chúa Giêsu không những được nghe giáo huấn của Ngài, được Ngài dậy bảo những điều hay lẽ phải, được Ngài hun đúc, uấn nắn, rèn luyện,nhưng được chứng kiến các phép lạ của Chúa Giêsu, quả thực đã nung nấu tâm can của các môn đệ nhiều vì rằng những phép lạ chứng minh quyền năng vô biên của Chúa,qua đó củng cố đức tin của các môn đệ .Chúa Giêsu đã làm rất nhiều phép lạ trong cuộc hành trình truyền giáo của Ngài như Chúa làm cho nước hóa thành rượu ngon trong tiệc cưới Cana ( Ga 2, 1-11 ) , hoá bánh ra nhiều ( Mt 14, 13- 21 ). Chữa các bệnh hoạn tật nguyền: mù được thấy, điếc được nghe, câm nói được, què đi lại, người nghèo được nghe rao giảng Tin Mừng. Chúa Giêsu trừ quỉ ra khỏi nhiều người và rất nhiều phép lạ khác Ngài đã thực hiện trong cuộc đời tại thế của Ngài .Tuy nhiên,phép lạ lớn nhất, cao cả nhất vẫn là phép lạ Chúa Giêsu đã làm nơi chính bản thân Ngài: Chúa chết, đã được an táng trong mồ , sau ba ngày, chính Ngài đã sống lại theo như lời Ngài đã báo trước với các môn đệ theo như thánh Gioan đã nói :" Còn những điều đã được chép ở đây là để anh em tin rằng Ðức Giêsu là Ðấng Kitô, Con Thiên Chúa, và để anh em tin mà được sự sống nhờ danh Người "( Ga 20, 31 ).Chúa Giêsu khi làm những phép lạ luôn nhắm đến những nhu cầu thiết thực của con người. Vì thế, Tin Mừng Chúa nhật 18 trích Mt 14, 13-21 nói đến phép lạ Chúa Giêsu làm cho bánh và cá hóa ra nhiều để giải quyết nhu cầu thực tế của đám đông dân chúng theo Ngài,lắng nghe Chúa giảng dậy,nhưng đói, khát vì dân chúng không có lương thực để ăn lúc đói bụng .

 

II. PHÉP LẠ CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT :

Chúa Giêsu là Mục Tử tốt lành,nhân hậu đến cho đàn chiên được sống và sống dồi dào. Ngài không những giữ vai trò huấn luyện dân chúng tìm kiếm nước trời,nhưng trong cuộc hành trình tiến về quê trời. Con người đầu đội trời, chân đạp đất,thực tế vẫn là sự sống đời thường,trước khi được Chúa gọi về . Vây, cái thực tế , nhu cầu trước mắt lúc này , vẫn là giải quết cái đói cho dân chúng. Nếu giải tán dân, cho dân trở về , chắc chắn Chúa Giêsu sẽ đỡ vất vả.Các môn đệ nghĩ giản đơn như thế :" Xin Thầy cho dân chúng ra về để họ vào làng xung quanh mà mua thức ăn "( Mt 14, 15 ).Cách suy nghĩ và giải quyết như các môn đệ quả thực là cách dễ dàng, không trách nhiệm, khỏe, không bận rộn cho chính bản thân mình. Tuy nhiên, Chúa Giêsu với tấm lòng nhân hậu, chứng tỏ một tình thương sâu xa , vô biên, tuyệt đối :" .Ðức Giêsu trông thấy một đoàn người đông đảo thì chạnh lòng thương, và chữa lành các bệnh nhân của họ " ( Mt 14, 14 ).Chúa Giêsu đã quặn đau, se thắt con tim khi gặp con trai bà góa Naim, đang được khiêng đi chôn, khi đối diện với Matta, Maria đang thương khóc em trai của mình là Lazarô đã được chôn trong mồ và đã nặng mùi hôi; Ngài đã đau lòng khi gặp người mù ở Giêricô , khi thấy đám đông không người chăm sóc, bơ vơ, vất vưởng .Chúa Giêsu chính là mục tử tốt lành đến qui tụ và dẫn

đưa chiên đến những cánh đồng cỏ xanh tươi ( Tv 23 ). Chúa Giêsu đã quan tâm đến nhu cầu thực tế , giải quyết điều cần thiết trước mắt cho dân chúng:" Cho họ ăn và cho ăn no nê, dư thừa " . Chúa Giêsu truyền cho các môn đệ:".Chính anh em hãy cho họ ăn ". Với năm chiếc bánh và hai con cá ( Mt 14, 17 ). Chúa Giêsu đã làm phép lạ để nuôi 5.000 ngươi đàn ông , không kể đàn bà, trẻ con ( Mt 14,21 ).Chúa giêsu đã thực hiện phép lạ này với sự cộng tác của con người: 5 cái bánh và 2 con cá.Lẽ dĩ nhiên, Chúa Giêsu có thể làm không ra có, nhưng Ngài đã không làm thế và kêu gọi sự cộng tác tích cực của con người.Qua phép lạ này, Chúa Giêsu chứng tỏ Ngài là Môsê mới,quitụ dân, giải thoát dân, đưa dân đi vào đất hứa, nơi đó dân sẽ được nuôi sống đầy dư vì Chúa là chủ , là Ðấng dọn cho dân mâm cỗ khiến dân có dư thừa lương thực để ăn và nuôi thân.

 

III. CHÚA MỜI GỌI MỌI NGƯỜI TIẾP TỤC SỨ MẠNG CỦA NGƯỜI:

Bánh và cá hóa ra nhiều để nuôi dân chúng, đồng thời phép lạ diễn ra vào buổi chiều làm cho ta liên tưởng đến bữa tiệc ly khi Chúa Giêsu và các môn đệ ăn lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu đã cầm lấy bánh và rượu , tạ ơn Thiên Chúa cha,rồi phân phát cho các môn đệ.Ở đây, Chúa Giêsu đã xin các môn đệ làm lại cử chỉ của Chúa Giêsu để tưởng nhớ đến Ngài. Ðộng từ "trao cho", được Chúa dùng để nói đến sứ vụ của Ngài là trao ban, rồi qua tay các môn đệ , các tông đồ, các linh mục động từ trao ban cũng được các Ngài dùng để phân phát cho những người khác và do đó lịnh truyền của Chúa cho các môn đệ :" Các con hãy cho họ ăn "luôn là sứ mạng thôi thúc các sứ giả của Chúa . Chúa luôn mời gọi con người chiasẻ cho nhau không những của cải vật chất mà còn chia sẻ cho nhau bằng chính lời cầu nguyện .Hình ảnh manna, chim cút trong sa mạc luôn gợi lại cả một giai đoạn dài lịch sử mà chính Thiên Chúa đã dùng tình thương của mình để nuôi sống dân chúng.Manna,bánh, cá , chim cút chỉ là lương thực nuôi sống con người nhất thời,nhưng thịt và máu của Chúa Giêsu mới đem lại sự sống vĩnh cửu .Tiếp tục sứ mạng của Chúa Giêsu là lời mời gọi khẩn thiết của Chúa Giêsu .

Xin Chúa giúp chúng con biết chia sẻ và trao ban với tất cả niềm tin, với tất cả tình thương của mình.

Xin Chúa cho ta biết yêu mến Bí Tích Thánh Thể .


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà