CHÚA NHẬT XIX QUANH NĂM, NĂM A

Ngày 11/8/2002

 

CÁC CON ÐỪNG SỢ

Mt 14,22-33

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

 

Chúa Giêsu khi bắt đầu sứ mạng rao giảng Tin Mừng , loan báo Nước Trời, đã chỉ cho nhân loại thấy rằng, Thiên Chúa ở khắp mọi nơi, ở đâu Người cũng có mặt, Người cũng hiện diện .Người không ở nơi sấm chớp,bão bùng, giông tố, ở trong những đam mê, thù hận, ghen tương, tranh chấp. Chúa ở nơi thanh bình, an vui, hòa nhã, cảm thông, tha thứ , ở trong những tâm hồn đạo đức, thánh thiện , đầy lòng tin, cậy, mến và phó thác.Các môn đệ của Chúa, ở kề cận bên Chúa,được Chúa uấn nắn, giáo dục, hướng dẫn ,nhưng gặp hoạn nạn, thử thách các Ngài vẫn nao núng, nếu không nói được là các Ngài muốn chùn bước, muốn khựng lại và bỏ cuộc. Theo Chúa Giêsu, các môn đệ cứ tưởng lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió . Bước theo Ðức Kitô, các môn đệ cứ đinh ninh sẽ không có thử thách, đắng cay. Các Ngài cứ yên tâm, rồi đây Thầy mình sẽ đánh Ðông, dẹp Bắc, khôi phục lại vương quốc Israen và như thế Các môn đệ sẽ nghênh ngang làm lớn, ăn trên ngồi trốc với quyền lực vô song, không ai địch nổi .Nhưng, tất cả đều là nhưng.Các môn đệ đã lầm, theo Thầy là vác thập giá hằng ngày mà bước theo Thầy. Thập giá xem ra vẫn còn xa lạ đối với các môn đệ .Các Ngài đâu có ngờ rằng theo Thầy sẽ phải ngang qua nhiều đau khổ, nhiều thử thách mới tới vinh quang .

 

Theo Chúa Giêsu, Người vẫn nung nấu tâm can của các môn đệ. Có lúc Chúa như vờ thử thách để hiểu rõ các môn đệ của Ngài hơn .Chẳng hạn,Chúa hỏi các môn đệ nghĩ gì về Ngài để Ngài lượng định tình hình về sự hiểu biết của các môn đệ đối với Chúa Giêsu. Phêrô vẫn nhanh nhảu thưa Chúa Giêsu:" Thầy là Ðức Kitô con Thiên Chúa hằng sống ".Phêrô sống chất người thực sự

Ông thưa đó,nhưng ông cũng nản đó, cũng chối đó .Phêrô vẫn là mẫu người thật, mọi thế hệ phải

suy nghĩ .Quả thực,Phêrô đã can đảm,hung hăng,rút gươm chém đứt tai tên đầy tớ của vị đại giáo trưởng,khi chúng xông tới bắt Chúa Giêsu. Phêrô,hung hăng đó, nhưng ông chỉ đứng xa xa,sợ cả tên phụ nữ nhận ra tông tích của mình và Ngài đã chối Chúa ba lần,đúng như lời Chúa đã nói trước. Tin mừng Mt 14,22-33 trong Chúa nhật 19 , năm A chỉ cho nhân loại hay rằng Chúa đã đánh tan quan niệm xưng hùng xưng bá của các môn đệ, quan niệm đi ngược với Nước Trời Chúa thanh lọc, gạn trong tư tưởng, ý nghĩ của các môn đệ . Nên, Ngài đã thấy trước, các môn đệ đang chuẩn bị cơ hội cho dân chúng tôn vinh Chúa Giêsu làm vua . Vì qua phép lạ, Chúa Giêsu vừa mới làm cho 5 chiếc bánh và 2 con cá hóa ra nhiều để nuôi hơn 5.000 người ăn. Ðây là cơ hội ngàn vàng để các môn đệ chuẩn bị dân chúng suy tôn Chúa Giêsu làm vua theo ý nghĩ của các môn đệ. Chúa Giêsu truyền cho các môn đệ giải tán dân,Thầy trò chèo thuyền qua bờ bên kia, nghĩa là tránh đám đông, rồi Chúa lên núi cầu nguyện một mình. Ðiều này làm các môn đệ không được hài lòng chút nào cả . Các môn đệ chán nản, mệt mỏi , ngã lòng .Chúa biết rõ tất cả.

Ngài thấu suốt tận cõi lòng của các ông . Ngài biết rõ mọi sự vì Ngài đang thực hiện công trình cứu độ của Ngài . Ngài biết các ông đang chèo lái con thuyền ngược sóng, ngược gió và ngược với cả ý muốn của mình. Ngài sẽ chứng tỏ uy quyền của Ngài trên vạn vạn, trên con người . Ngài có toàn quyền trên mọi vật, mọi loài như bài đọc I đã nói , Ngài muốn con người tin tưởng tuyệt đối vào Ngài bài đọc 2. Các môn đệ khi thấy sóng to, gió lớn, khi tới giông bão nổi dậy thì hoang mang sợ sệt . Ngài đi trên mặt biển tới với các ông để các ông tin vào Ngài :giờ của Ngài đã điểm .Tuy nhiên, con người của Phêrô đã tin vào Chúa lại còn nghi ngờ Chúa. Ông đã nói :

"Thưa Ngài, nếu quả là Ngài , thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Ngài " ( Mt 14,28 ).Ông đã đi trên mặt nước mà tới với Chúa Giêsu, nhưng thấy gió thổi thì ông đâm sợ, và khi bắt đầu chìm ông la lên:" Thưa Ngài, xin cứu con với "( Mt 14, 30 ).Chúa đã trách mắng Phêrô:".Sao lại hoài nghi " ( Mt 14,31 ). Phêrô hăng say đó, nhưng lại xìu đó và tỏ ra nhát đảm vì thiếu tin tưởng vào Chúa Giêsu. Chúa đã cứu Phêrô trong cơn thử thách .

 

Sau này, Chúa trao trọng trách cho Phêrô làm đầu Giáo Hội hoàn vũ và các môn đệ tất cả đều là nền tảng xây dựng Hội Thánh trần gian .Chúa luôn ở cùng Giáo Hội , Ngài hứa:" Cửa hỏa ngục sẽ không phá nổi ". Giáo Hội sẽ gặp biết bao phong ba bão táp. Chúa luôn hiện diện và cứu vớt Hội Thánh của Ngài .Trong đời sống, lúc gặp an bình, thịnh vượng,dễ dàng, chúng ta tưởng đã vững vàng, khi gặp khó khăn ta đâm ra hoang mang,lo lắng.Nhiều lúc, ta cũng có thái độ và tâm trạng như Phêrô, như các tông đồ. Chúa nói với ta:" Ta đây đừng sợ ".Chúa hiện diện, Ngài đang giơ tay nâng ta dậy khi ta bị ngụp lặn xuống nước và khi ta gặp thử thách hoang mang.

 

Gợi ý :

  1. Khi gặp hoang mang thử thách trong cuộc sống, ta có thái độ nào ?
  2. Ta có hoảng hốt như Phêrô khi ta hoài nghi tình thương và quyền năng của Chúa không ?
  3. Ta có buồn phiền trách Chúa khi gặp thất bại trong cuộc đời hay không ?

Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà