CHÚA NHẬT XX QUANH NĂM, NĂM A

Ngày 18/8

Mt 15, 21- 28

  Viết về lòng tin của một người, bạn cũng như tôi vẫn tỏ ra dè dặt , nếu không nói được là lúng túng. Câu chuyện hôm nay xẩy ra khi Chúa Giêsu đi ngang qua ranh giới giữa dân Do Thái và dân ngoại giáo. Cái trớ trêu của câu chuyện là người tự cho mình ở trong,lại bị đẩy ra ngoài,còn người bị dân có đạo cho là ở ngoài lại ở trong .Bối cảnh Tin Mừng Matthêu đoạn 15,21-28 gợi lên hôm nay sau sự thành công của phép lạ Chúa Giêsu làm cho 5 chiếc bánh và 2 con cá hóa nên nhiều, dư dật và còn dư thừa khi 5.000người không kể đàn bà,con nít đã ăn no nê.Dân chúng và các môn đệ đã lợi dụng cơ hội này để tôn vinh Chúa Giêsu lên làm vua.Chúa không màng gì đến danh vọng,quyền cao, địa vị .Chúa đã ra lệnh cho các môn đệ chèo thuyền qua bên kia,còn Ngài đi lên núi cầu nguyện. Sóng to,gió lớn nổi dậy .Chúa lại tới nhập cuộc với họ và cứu thoát họ khỏi hiểm nguy.

Chúa Giêsu vẫn chứng tỏ Ngài có toàn quyền trên vũ trụ,vạn vật và trên con người Cuộc tranh luận giữa Chúa Giêsu và các người biệt phái,ký lục về sự sạch, dơ .Theo quan niệm của lớp người này, sự thanh sạch nằm ở nơi con người thực hành lề luật,giữ lề thói, tập tục của tổ tiên. Họ chê trách các môn đệ của Chúa Giêsu phá đổ những tập tục của tiền nhân . Ðối với Chúa Giêsu, việc tuân giữ lề luật bề ngoài mà trong lòng không ngay chính vẫn kể là không,vì con người cần phải có trái tim, có lòng ngay chính,có nội tâm thật sâu xa .Con người phải phản ánh trái tim hiến tế của Chúa Giêsu ."Sự thực sẽ giải thoát."( Ga 8, 32 ).Bối cảnh mà thánh Matthêu trưng ra ở đây còn cho ta thấy người đàn bà Canaan,thuộc dân ngoại. Dân tộc mà người Do thái chính thống tránh xa hơn mọi dân khác vì từ xa xưa cha ông họ đã có mối thù truyền kiếp ,không đợi trời chung. Cái nghịch lý ở đây là người đàn bà Canaan tuy hiểu rằng giữa dân tộc bà và dân tộc Do Thái đang còn có mối thù hằn truyền kiếp, nhưng bà vẫn liều,vẫn tới để tìm gặp Chúa Giêsu dù bà biết bà không được phép làm như vậy.

VẪN LÀ ÐỨC TIN CỦA CON ÐÃ CỨU CON: Người đàn bà Canaan đã bất chấp luật lệ và nói cho cùng bà đâu có biết tí gì về luật Môsê, luật của các tiên tri, bà nghe tin Chúa Giêsu đi ngang qua ranh giới dân tộc bà, bà nhất quyết tới tìm gặp Chúa Giêsu.Bệnh hoạn đã làm bà đau khổ rất nhiều năm. Bà đã tốn không biết bao nhiêu cơ man tiền bạc,của cải mà không thể nào bệnh của bà thuyên giảm . Mình Chúa Giêsu mới có uy quyền . Bà đã thống thiết van xin Chúa Giêsu. Lời van xin khẩn khoản của bà:" Lạy Chúa,xin thương xót tôi ". Lời này làm Ta nhớ tới anh mù Bactimê khi nghe tin Chúa Giêsu đi ngang qua đó. Chúa Giêsu đã nói trắng với bà :" Không thể lấy bánh của con cái-tức dân Do Thái -để ném cho chó nhỏ ".Người phụ nữ tuy có ngạc nhiên nhưng không hề phật lòng trước câu nói của Chúa Giêsu vì bà hiểu rằng dân Do Thái, dân của lời hứa phải được ưu tiên,còn bà là dân ngoại , bà chỉ cầu được miếng bánh vụn trong tình thương vô biên của Thiên Chúa.Ðức tin mãnh liệt nơi người đàn bà Canaan đã làm Chúa ngỡ ngàng, ngạc nhiên. Chính đức tin mạnh mẽ của bà đã giúp bà gặp được Chúa và phép lạ đã xẩy ra khi bà tuyên xưng tuyệt đối vào quyền năng của Chúa.

ÐỨC TIN LOAN BÁO TIN MỪNG KHÔNG BIÊN GIỚI : Chúa mời gọi mọi người hưởng nếm hạnh phúc nước trời.Với phép lạ Chúa làm cho bà ngoại giáo Canaan,Chúa muốn nói với mọi người chỉ có một việc quan trọng là tin nhận Ðức Kitô.Từ nay, không còn người ở ngoài và người ở trong,nhưng Giáo Hội là chung cho những người tin.Chúa muốn qua phép lạ chữa lành cho người đàn bà Canaan, mời gọi dân Chúa đừng đóng khung,đừng rào cản con người muốn tới với Chúa.Chỉ có một điều kiện và điều kiện này lại là duy nhất và tối cần để gặp được Chúa là tin nhận và đặt tất cả niềm cậy trông nơi Chúa Giêsu. Phép lạ đòi hỏi sự cộng tác của con người.Lãnh nhận ơn nhưng không từ Chúa, ta đừng có tinh thần pháo đài,rào cản và không muốn người khác gặp Chúa.Hội Thánh luôn mời gọi mọi người vui tươi chung hưởng bàn tiệc thánh và mai sau đạt được nước trời .

 Gợi ý :

1.Ðức tin của ta ra sao ?

2.Ta có tinh thần rào cản đối với những người muốn tìm gặp Chúa hay không ?

3.Ta có tự cao tự đại cho ta là trên hết,là biết hết mọi sự và không mau mắn để cho Chúa hướng dẫn ta không ?

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà