CHÚA NHẬT XXI - TN 2002

 

(Nhân ngày lễ kính thánh Monica, Bổn Mạng các bà mẹ Công Giáo, tại Giáo Xứ Bảo Lộc, Giáo Phận Ðàlạt)

 

Các mẹ và anh chị em rất thân mến,

Buổi chiều hôm qua chúng ta nhờ Lời Chúa hiểu và nắm bắt được một khía cạnh trong niềm tin của Thánh Nữ Monica. Chiều nay, Lời Chúa dẫn chúng ta tới một nét khác gặp thấy nơi đức tin của Thánh Nữ người Phi Châu này : Ðức Tin dẫn đưa chúng ta đi theo một hành trình luôn bất ngờ và đầy cam go thử thách.

Trước hết, chúng ta thấy trong thời đại Isaia, một bất ngờ xảy ra khi Chúa chọn En-gia-kim con của thượng tế Khin-ki-gia-hu thay thế Sép-na vị tể tướng nhiều quyền lực và cũng đã có rất nhiều công lao. Sự bất ngờ theo tác giả thánh vịnh đáp ca là chỉ về phía suy nghĩ của con người phàm tục, "một sự thác loạn trong dục vọng của ta dẫn đến tìm kiếm thú vui, sắc đẹp, sự thật nơi các tạo vật hơn là nơi Ðấng sáng tạo chúng." còn Thiên Chúa "tuy thật cao cả, nhưng vẫn nhìn đến kẻ thấp hèn; đứa ngạo mạn ngông nghênh, từ xa Ngài đã biết."Thánh Phao-lô cũng trong cảm thức đức tin nhận ra rằng "Sự giàu có, khôn ngoan và thông suốt của Thiên Chúa sâu thẳm dường nào" khi nhìn vào sự kiện là dân Israel, dân của Lời Hứa, lại ngã quỵ, trong khi dân ngoại lại được hưởng ơn cứu độ.

Suy nghĩ và đường lối của Thiên Chúa là một huyền nhiệm, thậm chí ngay cả Ðức Giê-su trong thân phận một con người cũng đã phải luôn sẵn sàng tìm kiếm và vâng phục, như đoạn Tin Mừng cho chúng ta thấy. Thực vậy, nếu như Phê-rô hôm nay có thể tuyên xưng "Thầy là Ðức Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống", thì không phải "phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha Thầy". Và như thế Thiên Chúa còn muốn đi xa hơn khi vén mở mầu nhiệm Nước Trời cho Phê-rô : Phê-rô được chọn để kế thừa sứ mạng của chính Ðức Giê-su : là đầu Hội Thánh. Và Ðức Giê-su đã "vâng theo ý Cha" để tuyên bố sứ vụ của Phê-rô. Ðứng trước diễm phúc của Phê-rô, cũng như của các môn đệ, cũng là diễm phúc của mọi Ki-tô hữu, Ðức Giê-su có lần phải thốt lên lời tôn vinh "Lạy Cha là Chúa tể trời đất, Con xin chúc tụng tôn vinh Cha, vì Cha đã mặc khải những điều ấy cho những người bé mọn".

Thánh Nữ Monica cũng đã phải trải qua biết bao lựa chọn đầy bí ẩn của Thiên Chúa trong đời sống : là con nhà đạo hạnh, Người đã từng muốn sống đời thánh hiến, nhưng Chúa lại cho bà một người chồng ngoại đạo, để rồi phải sống một đời làm dâu, làm vợ trong nghi kỵ và tăm tối. Là một người mẹ kiên vững trong lòng tin, nhưng Chúa lại cho bà người con trai đầu lòng mê chạy theo danh vọng, tình ái...luôn luôn mặc cảm về người mẹ gốc gác nghèo nàn và quê mùa. Dầu thế, Monica vẫn hoàn toàn tín thác vào sự lựa chọn của Chúa để rồi cuối cùng điều bà tin tưởng đã thành hiện thực "Chồng bà đã được ơn trở lại và chết trong đôi tay và niềm tin của bà", và trọn vẹn ý nghĩa thực sự của đời sống bà nhận ra là "Chỉ có một lý do, và chỉ một thôi, khiến mẹ sống một ít lâu nữa trong đời tại thế, đó là được thấy con trở thành 1 Kitô hữu giáo dân. Chúa đã nhận lời mẹ... thế thì mẹ còn gì để làm ở thế trần này nữa?"Một cuộc đời chỉ là để theo đuổi Ý Ðịnh của Chúa trong sự chờ đợi đầy tăm tối, và tràn đầy nước mắt. Ðó chẳng là lặp lại cuộc đời của chính Ðức Ki-tô đã theo đuổi Ý Cha dành cho người môn đệ Ngài yêu mến và tuyển chọn đó sao. Người môn đệ mà vừa đấy tuyên xưng lòng tin, thì cũng ngay lập tức lại chiều theo sự xui dục của Satan can ngăn Người đón nhận mầu nhiệm cuộc Tử Nạn. Chính vì người môn đệ còn phải trải qua những sâu xé giữa ánh sáng và tăm tối, mà mồ hôi, nước mắt, khổ nạn và thập giá, kể cả sự chết của Ðức Ki-tô là cần thiết để mặc khải trọn vẹn sự thành tín yêu thương của Cha, hầu hoàn thành sự hiến thánh người môn đệ cho Nước Trời.

Xem như thế, chúng ta cũng còn phải cầu nguyện rất nhiều, để chiều kích đức tin này cũng được thể hiện nơi mỗi người mẹ chúng ta.

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà