CHÚA NHẬT XXII QUANH NĂM, NĂM A

Mt 16, 21-27

 

CON ÐƯỜNG THẬP GIÁ

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

"Ai muốn theo Ta hãy từ bỏ mình,vác thập giá mỗi ngày mà theo Ta "( Mt 16,24 ).Chúa Giêsu khi rao giảng nước trời, giới thiệu Cha của Ngài và mạc khải chính Ngài đã đòi hỏi các môn đệ và những người theo Ngài phải hy sinh từ bỏ, phải vác thập giá mà theo Ngài . Theo Ngài, bước theo Ngài đòi mọi người phải đi vào cửa hẹp . Ðó là cái nghịch lý của Ðạo Ðức Kitô .Tin Mừng sáng nay trong trích đoạn Mt 16,21-27 nêu lên cái nghịch lý đó:

 

MỘT THÁCH ÐỐ LỚN CHO CÁC MÔN ÐỆ

Theo Chúa Giêsu, các môn đệ vẫn cứ tưởng họ sẽ được sung sướng, được ăn trên ngồi trốc, được cai trị dân theo nghĩa gian trần .Quan niệm của các môn đệ về đời sống xem ra hợp lý. Vì ai cũng muốn cho cuộc đời mình được sung sướng, dễ dãi, thoải mái và hạnh phúc theo nghĩa con người .Nên, khi Chúa Giêsu vừa làm phép lạ cho bánh và cá hóa nên nhiều để nuôi sống nhiều ngàn người,các môn đệ đã cho đây là cơ hội ngàn vàng để thúc đẩy dân chúng đồng lòng tôn Chúa Giêsu lên làm vua . Quan niệm ấy quả dễ hiểu vì nếu theo cái nhìn của trần gian thì Thầy mình làm vua, các môn đệ sẽ được nhờ và hết sức có cơ hội để vênh vang, lên mặt .Chúa Giêsu lại nghĩ khác. Ngài nói:" Ta đến để phục vụ, chứ không phải để được hầu hạ ".Phục vụ trong tình thương, đó là chân lý của Chúa Giêsu. Các môn đệ, ngay cả Phêrô vị tông đồ trưởng vẫn không muốn chấp nhận đi qua cửa hẹp,không muốn chấp nhận thập giá .Vâng,dân chúng có người cho Chúa Giêsu là Gioan tẩy giả, có người cho Ngài là Êlia, là Giêrêmia hay là một tiên tri nào trong các ngôn sứ .Ðó là cảm nghĩ và cảm nhận của dân đối với Chúa Giêsu. Còn các môn đệ nghĩ sao về Ngài . Ðây là điều Chúa Giêsu muốn biết .Phêrô, vẫn là Phêrô, sau khi được Chúa Cha mạc khải đã tuyên tín:"Chúa Giêsu là con Thiên Chúa ". Lời tuyên tín ấy của Phêrô đã làm nổi bật vai trò lãnh đạo của Phêrô và được Chúa đặt làm đầu Giáo Hội ."Con là đá , trên đá này, Ta sẽ xây Giáo Hội, cửa hỏa ngục sẽ không thể thắng nổi ".Tuy nhiên, sau lời tuyên tín ngàn vàng của Phêrô, Chúa Giêsu không muốn để cho Phêrô và các môn đệ sống trên chiến thắng vì lời tuyên tín ấy mà Ngài muốn đưa các môn đệ trở về thực tế ở trần gian . Nên, Chúa đã loan báo về cuộc khổ hình của Ngài sẽ phải chịu .Cuộc khổ hình này đã kéo Phêrô trở về vinh quang trên núi Taborê khi Chúa Giêsu biến hình trước mắt ba môn đệ thân tín nhất .Phêrô, thích vinh quang,nhưng ngại thập giá, ngại khó khăn. Ông liền cản ngăn con đường cứu độ của Chúa. Chúa đã quở trách nặng nề Phêrô và nói rằng Phêrô chỉ nghĩ theo kiểu đời chứ không có tư tưởng của Thiên Chúa.Mãi mãi,lời quở trách của Chúa Giêsu vẫn luôn là thách đố cho Phêrô và cho mọi người có lòng tin vì ít ai muốn chấp nhận sự khó khăn, chông gai thử thách, thập giá hơn là sự dễ dãi, thỏa hiệp, sung sướng theo kiểu trần gian.

 

THẬP GIÁ VẪN LÀ ÐƯỜNG PHẢI CHỌN

Tôma đã có lần nói với Chúa Giêsu:" Làm sao chúng con biết được đường Thầy mà chúng con đi theo "hoặc có lúc Tôma đã nói với các môn đệ khác:"Nào chúng ta cùng đi Giêrusalem để cùng chết với Chúa Giêsu ".Ðường của Chúa đi là con đường thập giá. Theo Chúa là chấp nhận bước theo con đường của Chúa. Theo Chúa là chấp nhận chết đi vì yêu thương:"Không có tình yêu nào cao vời bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu"( Ga 15, 13 ). Chúa Giêsu đã chấp nhận cái chết,chết mới nói lên tất cả,nói trọn tình yêu của Ngài cho nhân loại Tình yêu Chúa Kitô thúc bách tôi đã lôi kéo thánh Phaolô và nhiều người dấn thân vì Chúa,chấp nhận con đường khổ đau, con đường thập giá để cứu đời .Chính Chúa đã nhập thể, chấp nhận cái rủi ro và tất cả những gì có thể xẩy đến cho đời mình. Chúa đã chọn con đường thập giá để mang lại hạnh phúc cho nhân loại, cho con người.Theo Chúa nghĩa là chấp nhận như Chúa, nhận lấy thập giá để tạo nguồn hạnh phúc cho người khác và nhận Chúa làm gia nghiệp,làm lẽ sống cho đời mình.

 

CƠN CÁM DỖ TRIỀN MIÊN

Con người muôn thuở vẫn ham dễ dãi,ai cũng thích đi trên con đường nhựa rộng thênh thang,hơn là đi vào những con đường hẹp đầy bùn, lắm sỏi đá, lắm gai chông .Con người thường thích ngồi chờ sung rụng hơn là phải phấn đấu,hy sinh,đổ mồ hôi trán mới có miếng cơm manh áo. Người ta thích rập khuôn có sẵn hơn là thích phải nặn óc, phải sáng tạo, sáng kiến .Người ta thích trúng số kiến thiết, trúng số đề hơn là phải vất vả lam lũ, lao động cật lực và có óc tính toán .Tất cả những thứ đó vẫn là cơn cám dỗ triền miên cho con người. Thập giá là con đường hy sinh, từ bỏ, quảng đại vẫn luôn là thách đố khó nuốt cho con người .

 

GỢI Ý SUY NGHĨ CHIA SẺ

1.Anh chị hiểu gì về con đường của Chúa Giêsu ?

2.Thập giá có ý nghĩa gì đối với anh chị ?

3.Anh chị thích hy sinh hay dễ dãi, tại sao ?


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà