CHÚA NHẬT XXIV QUANH NĂM, NĂM A

Ngày 15/9

Mt 18,21-35

 

THA THỨ

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Yêu người sẽ gặp Chúa và yêu Chúa sẽ gặp người. Ðức tin Kitô giáo dậy ta như thế."Hãy khiêm tốn để biết cám ơn người chỉ cho bạn biết bạn sai lầm "( Mỗi ngày một niềm vui,số 150,năm 2000)."Hãy luôn là người anh em,là người bạn ngay trong lúc sửa phạt,vì những lời nói và âm giọng có ý nghĩa rất nhiều "( Mỗi ngày một niềm vui ,số 146 ).Chỉ trích thì dễ mà tế nhị sửa bảo lại là chuyện khó .Tuy nhiên, phụng vụ Lời Chúa sáng nay dậy các môn đệ và mọi người chúng ta phải vượt lên trên tất cả trở ngại để cảm thông và tha thứ cho anh em.

 

CỘNG ÐOÀN HIỆP THÔNG LÀ CỘNG ÐOÀN CÓ CHÚA

Chúa Giêsu đã từng nói:" Nơi đâu có hai,ba người tụ họp nhân danh Ngài mà cầu nguyện,thì Chúa sẽ hiện diện ". Xem ra Chúa Giêsu luôn yêu thương sự họp mặt của nhiều người và vài người nhân danh Ngài trong tình thương. Nhóm nhỏ, cộng đoàn hay nói cách khác Giáo Hội là nơi Chúa Giêsu hiện diện và qui tụ để ban tình thương. Chúa tụ họp con người để ban ánh sáng,niềm vui và hạnh phúc cho con người . Nơi nào con người tụ họp nhân danh Chúa và sống trong tình huynh đệ bác ái, yêu thương, nơi đó có Chúa hiện diện và chúc lành.Cộng đoàn tiên khởi là cộng đoàn sống yêu thương hiệp nhất, tất cả mọi sự đều để làm của chung,ân cần cầu nguyện và chia sẻ bánh trong tình huynh đệ mặn nồng .Mẫu của cộng đoàn tiên khởi phải là gương cho mọi cộng đoàn của Chúa ở trần gian này.

 

CỘNG ÐOÀN CÓ TRÁCH NHIỆM SỬA LỖI ANH EM

Lời Chúa sáng nay nhấn mạnh về việc sửa lỗi nhau trong cộng đoàn .Sống trong một thế giới văn minh,người ta có khuynh hướng xa dần Thiên Chúa .Ðã xa Thiên Chúa,con người chối bỏ tình thương,không có tình thương đích thực,nên việc nhắc nhở nhau , sửa lỗi cho nhau quả thực là điều khó khăn đối với con người, đối với việc chấp nhận sửa lỗi nhau.Ðàng khác có người nại vào lời Chúa :"Ðấng xét xử tôi,chính là Chúa "( Co 4,4 ).Họ cho rằng chỉ có mình Chúa mới có quyền chỉ bảo,nhắc nhớ và tha thứ lỗi lầm mà thôi,còn con người với nhau không có quyền làm quan xét cho nhau. Tuy nhiên, nếu con người gắn bó với Chúa,mang Chúa ở trong lòng thì vấn đề nhắc nhở nhau, động viên nhau sốnng thánh, sống tốt là bổn phận và trách nhiệm phải làm.Sửa lỗi nhau cần phải khiêm nhượng,tế nhị,cần phải biết phỏng đoán tâm lý người phạm lỗi để biết nên nói gì, và nên không nói gì :" Khám phá ra thiếu sót của mình là điều khó nhất.Còn nhìn thấy những thiếu sót của người khác lại là điều dễ nhất."(Mỗi ngày một niềm vui số 142 ) và "Hãy luôn gìn giữ sự thanh tĩnh.Ðó là điều tuyệt hảo chứng tỏ tinh thần bạn luôn vững mạnh và quân bình."( Mỗi ngày một niềm vui, số 143 ).Người phạm lỗi cũng phải chóng vánh nhận ra tiếng Chúa đang nói qua người khác để giúp đỡ mình. Vì thế, khi có người anh em lỗi phạm trong cộng đoàn, việc đầu tiên là nhắc nhở người đó. Nếu họ không nghe người bạn nhắc nhở mình thì hãy nhờ cộng đoàn nhắc nhở .Nếu người ấy không nghe cộng đoàn thì vị trách nhiệm sẽ phán quyết để loại trừ, sửa phạt nặng nề hầu giữ lại hòa khí và sự trong sáng,an bình cho cộng đoàn mình. Chúa nói với Phêrô:" Khi anh em con lỗi phạm,con phải tha thứ đến 70 lần bảy, nghĩa là tha thứ mãi mãi và tha thứ không ngừng ).

 

VẪN LÀ CON ÐƯỜNG PHẢI CHỌN LỰA

Ðường phải chọn là con đường hẹp, đường thập giá để theo Chúa Giêsu. Chấp nhận thập giá có nghĩa là chấp nhận sự khó khăn, chấp nhận cái nghịch lý của sự bình thường ở trần thế để sống cái điên rồ của thập giá Chúa Kitô.Sửa lỗi anh em quả thực khó,nhưng nếu đã chấp nhận theo chúa, người môn đệ Chúa Kitô luôn noi theo Thầy mình để làm những sự trái ý với quan niệm người đời .

 

GỢI Ý CHIA SẺ

1.Anh chị đã thành tâm giúp một người trong cộng đoàn, trong xóm giáo,trong giáo họ của mình sửa lỗi ?

2.Anh chị đã gặp những gì khó khăn khi phải sửa lỗi anh em ?

3.Bạn nghĩ gì về thiếu sót của mình ?

 

 


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà