LỄ ÐỨC MẸ MÂN CÔI 7.10.2002

Kính trọng thể ngày CN 6/10/2002

 

 

          Anh chị em rất thân mến,

          Những bài Kinh Thánh chúng ta vừa được nghe đưa chúng ta về khởi điểm của Hội Thánh (Bài sách CVTÐ), và khởi điểm của Gia Ðình Thánh Gia (Bài Tin Mừng), đó là những cơ chế Thiên Chúa đã thiết lập, và như bài trích thư gửi tín hữu Galata thì Thiên Chúa đã dùng lề luật cũng như các sứ ngôn để hường dẫn, uốn nắn, hướng chúng về thời viên mãn.

          Vào khởi điểm của Hội Thánh và dĩ nhiên của gia đình Thánh, vai trò của Ðức Maria được xác định như là điểm xuất phát, một yếu tố tác thành cơ bản.Nhưng chính Ðức Giêsu Kitô mới là đích điểm hay là điểm quy chiếu của Hội Thánh cũng như của Thánh Gia. Sách CVTÐ viết "Tất cả các ông đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với mấy người phụ nữ, với bà Ma-ri-a thân mẫu Ðức Giê-su", còn Tin Mừng thì nói : "Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Ða-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a.", riêng thánh Phaolô có kiểu nói khiến chúng ta có thể xác tín điều vừa suy nghĩ : "khi thời gian tới hồi viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con mình tới, sinh làm con một người đàn bà, và sống dưới Lề Luật, để chuộc những ai sống dưới Lề Luật, hầu chúng ta nhận được ơn làm nghĩa tử". Và cùng với Giáo Hội chúng ta tuyên nhận rằng "Những gì Hội Thánh Công Giáo tin về Ðức Ma-ri-a đều đặt nền tảng trên những gì Hội Thánh tin về Ðức Ki-tô, nhưng đồng thời giáo huấn về Ðức Ma-ri-a lại soi sáng thêm cho lòng tin vào Ðức Ki-tô." Ðó cũng là niềm tin Giáo Hội muốn diễn tả trong Kinh Mân Côi : Mầu Nhiệm con người và cuộc đời của Mẹ Maria chính là mầu nhiệm của lòng dạ cưu mang và sinh hạ Ðức Giêsu cho thế giới hay nói theo thánh Phaolô "để chuộc những ai sống dưới Lề Luật". Và như thế, Mầu Nhiệm Mân Côi cũng là mầu nhiệm của mỗi gia đình nhân loại.

          Quả thế, khi lần chuỗi Mân Côi, không phải chỉ là đọc một chuỗi kinh... nhưng là cùng với Mẹ chúng ta được Ðức Giêsu chỉ dậy phải làm những gì từ khởi điểm cho đến chung cuộc trên con đường xây dựng nên một gia đình Thánh, một gia đình viên mãn. Trên con đường ấy đan chéo những vui buồn sướng khổ, những an bình và sóng gió thử thách, nhưng tất cả đều được quy chiếu về Ðức Kitô và công cuộc cứu thế của Người. Trên con đường ấy, như Ðức Maria, mỗi người được mời gọi trút bỏ hết những gì là ý riêng, ngay cả những tình cảm và khát vọng chính đáng của một con người để luôn luôn thưa được tiếng Xin Vâng với Thiên Chúa, với Con Chí Ái Người. Trên con đường ấy mỗi người được mời gọi trở nên Nữ Tỳ của anh chị em mình, đem lại niềm vui và phục vụ sự sống nơi những con người phận nhỏ. Kinh Mân Côi là một hành trình đến với Ðức Giêsu và đến với tha nhân để sẵn sàng phục vụ vì yêu thương. Trên con đường ấy, cùng với Ðức Maria, chúng ta hiểu và sẵn lòng cộng tác với Chúa Thánh Thần, là kiến trúc sư trưởng thực sự của mọi mái ấm gia đình : "Ðể chứng thực anh em là con cái, Thiên Chúa đã sai Thánh Thần của Con mình đến ngự trong lòng anh em mà kêu lên: "Áp-ba, Cha ơi!".

          Qua những gì chúng ta vừa suy nghĩ, chúng ta hiểu được tại sao Ðức Maria và Giáo Hội tha thiết khẩn khoản con cái mình "Hãy siêng năng lần hạt Mân Côi". Với một hình thức xem ra qúa nghèo nàn, và bình dị tầm thường, nhưng chuỗi Mân Côi đúng là điều Thiên Chúa ưa thích theo như đường lối cố hữu của Người như lời tán tạ của Mẹ "Vì Chúa đã đoái nhìn phận hèn tớ nữ của Chúa", để "hạ bệ những kẻ quyền thế kiêu căng". Chính trong những cái yếu hèn, mà quyền năng Thiên Chúa được nhận biết. Ðây không phải là những tư tưởng lớn lao, càng không phải là những điều kỳ vỹ, mà ở đây chỉ là những sự việc thường ngày trong một gia đình nghèo khó ở xóm nghèo Nazareth. Những việc mà mỗi người bất kể là ai đều phải sống và trải qua mỗi ngày trong cuộc sống gia đình. Nếu như nhờ chuỗi Mân Côi, họ khám phá ra và biết đón nhận theo gương Ðức Maria lời mời gọi của Chúa Cha để cưu mang và sinh hạ Ðức Kitô cho thế giới ngay trong gia đình họ thì gia đình họ chắc chắn trở thành chuỗi Mân Côi, một viên ngọc quý cho nhân loại như gia đình Thánh Gia xưa.

         

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà