CHÚA NHẬT XXX THƯỜNG NIÊN, NĂM A

Mt 22,34-40

 

GIỚI RĂN YÊU THƯƠNG

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Con người vốn sinh ra đã muốn yêu và muốn được yêu. Một đứa bé khi mở mắt chào đời đã cất tiếng khóc oe oe, đứa bé muốn mọi người yêu nó.Khuynh hướng yêu nẩy mạnh trong con người. Con vật chỉ có cảm giác chứ không hề có tình yêu như con người. Nhân loại có văn minh thật đấy, nhưng con người không thể phát minh được tình yêu. Chúa Giêsu đã chỉ ra cho nhân loại thấy rằng " Kính Chúa và yêu người" là giới luật không thể tách rời được.

 

THẾ NÀO LÀ KÍNH CHÚA HAY MẾN CHÚA ?

Thiên Chúa ngay từ đầu đã tác tạo nênn Adam và Eva. Ðây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa con người và Thiên Chúa. Thiên Chúa yêu thương con người một cách tuyệt đối, đến nỗi Ngài thường xuyên xuất hiện, đàm đạo, trò chuyện với con người. Ðể gắn chặt tình nghĩa giữa Thiên Chúa và con người, Ngài ra giới luật cấm con người không được ăn trái cây biết sự lành, sự dữ. Ðây là cuộc thử thách lớn lao

đặt con người phải chọn lựa hoặc mến Chúa hoặc thù nghịch với Chúa. Sự khước từ là chối bỏ tình yêu Thiên Chúa, bất tuân phục lời Thiên Chúa. Sự thật, việc ăn trái cây không có nghĩa lý gì, nhưng nó đánh giá con người có mến Chúa hay nghi ngờ tình thương của Chúa. Quả vậy, khi ăn trái cây biết sự lành, sự dữ, con người đã đi ngược lại với giới luật của Thiên Chúa:" Thờ phượng và kính mến Chúa trên hết mọi sự ". Lịch sử của địa đàng đã tiên báo và làm sống lịch sử thánh của Chúa. Thiên Chúa đã chọn Abraham để trở nên bạn tâm giao của Chúa( Stk 18, 17 ). Abraham đã được ơn quí giá ấy vì Ông đã đáp trả lại tình thương vô biên của Chúa, không dám cưỡng lại lời mời gọi của Chúa. Môisen cũng đã giữ được sự kết hợp mật thiết với Chúa từ khi được gọi cho tới khi ông về với Chúa. Thiên Chúa mời gọi các ngôn sứ để qua các Ngài công bố tình thương của Chúa cho các dân tộc. Thiên Chúa đã chọn dân Do Thái để họ ca tụng tình yêu của Chúa, tên Ngài, luật và sự khôn ngoan của Ngài. Có khi họ đã phải hy sinh cả mạng sống để chứng minh cho tình thương của Chúa.

Lịch sử thánh được trải rộng qua mọi thế hệ, để mãi mãi con người không ngừng ca tụng sự yêu thương của Chúa.

 

YÊU NGƯỜI

Song song với giới luật mến Chúa, giới răn yêu người cũng là một trong hai điều luật bổ túc cho nhau. Thời Cựu Ước sách Lêvi 19, 18 đã viết: " Ngươi phải yêu mến người lân cận như chính mình ngươi ". Nếu nhãn quan Do Thái đặt ngang hàng tình yêu huynh đệ với những giới răn khác, thì nhãn giới Kitô giáo lại đặt nó vào địa vị trung tâm, địa vị then chốt chủ yếu: " Ai không yêu anh em mình là kẻ mình thấy thì sẽ không yêu được Thiên Chúa, Ðấng mình chẳng thấy. Khi chúng ta yêu mến Thiên Chúa thì chúng ta yêu mến con cái Chúa "( 1Ga 4, 20t ; 5, 2 )." Các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu các con " ( Ga 13, 34t ). Tình yêu là huynh đệ, là hiệp thông, là ơn huệ của Chúa Cha ban cho con người đến nỗi không yêu thương là sống trong vương quốc của tà thần. Yêu Chúa và yêu người là hai giới răn quan trọng bổ túc chặt chẽ cho nhau đến nỗi yêu Chúa mà không yêu người là kẻ nói láo. Ta hãy noi gương Chúa dậy:" Cứ dấu này mọi người sẽ nhận ra các con là môn đệ Thầy: đó là tình yêu các con trao cho nhau" ( Ga 13, 35 ).

GỢI Ý CHIA SẺ:

  1. Anh chị nghĩ gì về giới luật mến Chúa, yêu người ?
  2. Tình yêu anh chị có bôi sáp không ?

 

 

 

 


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà