Chúa Nhật Thứ 32 Thường Niên

 

ÐỌC LỜI CHÚA

      Kn 6, 12-16: (13) Ai khao khát Ðức Khôn Ngoan, thì Ðức Khôn Ngoan đi bước trước mà tỏ mình cho biết.

      1Tx 4, 13-18: (16) Khi tiếng kèn của tổng lãnh thiên thần vang lên, thì chính Chúa sẽ từ trời ngự xuống, những người đã chết trong Ðức Ki-tô sẽ sống lại trước tiên; (17) rồi đến chúng ta, những người đang sống, chúng ta sẽ cùng với họ nghênh đón Chúa, và chúng ta sẽ được cùng Chúa mãi mãi.

 

      TIN MỪNG: Mt 25, 1-13

Dụ ngôn mười trinh nữ

(1) Nước Trời giống như chuyện mười trinh nữ cầm đèn ra đón chú rể. (2) Trong mười đó, thì năm dại năm khôn. (3) Quả vậy, các dại mang đèn không mang dầu theo. (4) Còn những khôn thì vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo. (5) chú rể đến chậm, nên các thiếp đi, rồi ngủ cả. (6) Nửa đêm, tiếng la lên: Chú rể kia rồi, ra đón đi! (7) Bấy giờ tất cả các trinh nữ ấy đều thức dậy, sửa soạn đèn. (8) Các dại nói với các khôn rằng: Xin các chị cho chúng em chút dầu, đèn của chúng em tắt mất rồi! (9) Các khôn đáp: Sợ không đủ cho chúng em cho các chị đâu, các chị ra hàng mua lấy thì hơn. (10) Ðang lúc các đi mua, thì chú rể tới, những đã sẵn sàng được đi theo chú rể vào dự tiệc cưới. Rồi người ta đóng cửa lại. (11) Sau cùng, mấy trinh nữ kia cũng đến gọi: Thưa Ngài, thưa Ngài! mở cửa cho chúng tôi với! (12) Nhưng Người đáp: Tôi bảo thật các cô, tôi không biết các ai cả! (13) Vậy anh em hãy canh thức, anh em không biết ngày nào, giờ nào.

CHIA SẺ

Câu hỏi gợi ý:

1.   Chúng ta là những người đang lữ hành tiến về Quê Trời, nhưng có bao giờ chúng ta đặt vấn đề về điều kiện không có không được để về được Quê Trời là gì không? Nếu không có điều kiện cần thiết ấy thì việc lữ hành vất vả của ta có ích lợi gì không? Vấn đề quan trọng như thế tại sao ta lại không quan tâm?

2.   Nếu Thiên Chúa cho cả những người không có tình yêu, vẫn còn ích kỷ, ghen ghét, hận thù. vào Thiên Ðàng, thì Thiên Ðàng ấy có hạnh phúc được không? Thiên đàng ấy có khác gì trần gian không?

3.   Ðức tin hay tình yêu là để vào Nước Trời. Nhưng thứ đức tin không việc làm, chỉ được tuyên xưng ngoài miệng, thứ tình yêu không cụ thể, chỉ nói ngoài môi miệng, có thể dùng làm vào Nước Trời được không? Tại sao?

Suy tư gợi ý:

1.   Mô tả lại dụ ngôn

Theo phong tục của các dân tộc, khi cô dâu về nhà chồng, cô thường kêu thêm những cô gái đồng trang lứa làm phù dâu, để cùng tiễn đưa cô về nhà chồng cho có bạn. Theo phong tục Do Thái, những cô phù dâu này ngoài việc trang điểm và mặc quần áo đẹp còn phải mang theo đèn, vì chàng rể thường đến đón dâu vào buổi tối, là đầu ngày (ngày của Do Thái bắt đầu từ 6 giờ tối). Các cô phù dâu sẽ cùng cô dâu đi về nhà chồng để dự tiệc cưới. Khi chàng rể đến, các cô sẽ cầm đèn thắp sáng trong suốt hành trình đi đến chỗ dự tiệc. Vì thế, đúng ra các cô hễ đã mang đèn thì phải lo liệu mang dầu đi. Khi nghe báo tin chàng rể đến, mấy cô không đem theo dầu mới khám phá ra đèn mình không có dầu, và phải ra tiệm mua dầu. Trong khi các cô ra đi thì chàng rể đến, năm cô đã sẵn sàng theo chú rể đi dự tiệc cưới. Khi các cô kia mua dầu về thì đã quá trễ. Các cô tới chỗ dự tiệc thì cửa đã đóng, không vào được nữa. Sự thường mà nói, mấy cô này quả thật là khờ dại: chỉ vì không biết lo liệu mà lỡ chuyện của mình. Công trang điểm, mặc quần áo đẹp, chờ đợi. trở thành công cốc!

2.   Ý nghĩa dụ ngôn

Dụ ngôn trên là một minh họa nói về những người đang thực hiện một mục đích nào đó, nhưng không hề ý thức về những gì mà mục đích ấy đòi hỏi, nên cuối cùng trở thành sôi hỏng bỏng không, nhọc nhằn mà chẳng nên công cán gì. Dụ ngôn trên có khác gì chuyện một học sinh chuẩn bị đi thi mà không hề nghĩ tới chuyện phải chăm lo học hành, nên khi vào phòng thi chẳng có một kiến thức nào trong bụng. Hay như một người chuẩn bị nấu cơm mà không hề nghĩ đến chuyện phải có gạo mới nấu được, chỉ biết lo tìm củi lửa, nồi nấu. để rồi tới lúc phải nấu thì chẳng có gạo để nấu. Hay như người sắp lên máy bay để đi du hành mới khám phá ra mình quên mua vé. Dụ ngôn hay các minh họa trên có thể áp dụng cho việc nên thánh hay cho cuộc lữ hành về Nước Trời của chúng ta.

Rất nhiều Ki-tô hữu lúc nào cũng ngưỡng vọng về hạnh phúc đời sau, thường cầu xin cho mình được ái mộ những sự trên trời (Kinh Môi Khôi). Họ khá ý thức rằng mình đang trên đường lữ hành về Quê Trời. Nhưng trong số những Ki-tô hữu ấy được bao nhiêu người tự hỏi xem những điều kiện cốt yếu nhất để vào Nước Trời gì, để rồi thực hiện cho bằng được những điều kiện ấy, hầu chắc chắn đạt được mục đích mình nhắm tới? quả thật, biết bao Ki-tô hữu đang cố gắng thực hiện đủ mọi thứ chuyện chẳng đâu vào đâu hầu vào được Nước Trời, chuyện cốt yếu nhất để thể vào đấy thì lại chẳng làm! Họ thể những Ki-tô hữu được tiếng đạo đức, họ ngày nào cũng đi dự thánh lễ, sáng tối nào cũng đọc kinh cầu nguyện, hội đoàn nào cũng tham gia, thậm chí họ bỏ cả bổn phận chính yếu nhất của mình để thực hiện những điều ấy! thế, rất thể vào ngày phán xét họ sẽ bật ngửa ngạc nhiên khi nghe Chúa phán: Ta không hề biết các ngươi; xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác! (Mt 7, 23). Ðể tránh tình trạng đáng tiếc này xảy ra cho mình, chúng ta cần phải nắm thật vững những điều kiện cốt yếu không thể thiếu để vào Nước Trời gì.

2.   Nước Trời là một nơi hoàn toàn hạnh phúc chỉ dành cho những người biết yêu thương, sống vị tha

Nước Trời hay Thiên Ðàng được định nghĩa là một tình trạng vĩnh cửu, hoàn toàn hạnh phúc, một nơi không còn đau khổ, được dành cho những người biết thật sự yêu thương: yêu Chúa thương người. Ðịnh nghĩa ấy rất hợp lý. Ðể hiểu sâu xa điều ấy, ta thử đặt vấn đề: khi về nơi lý tưởng ấy, liệu người ta có thể hoàn toàn hạnh phúc khi phải sống chung với những người ích kỷ, không biết yêu thương không? Nếu những người trên thiên đàng vẫn còn ích kỷ, còn ác ý, còn lãnh đạm, còn hẹp hòi, còn hay nghĩ xấu cho người khác, dù chỉ một chút xíu, thì họ có thể hoàn toàn hạnh phúc và làm cho những người chung quanh họ cũng hoàn toàn hạnh phúc cho đến đời đời, không hề gây ra một chút đau khổ nào không? Chưa hoàn hảo, chưa đủ khả năng yêu thương mà đã vào Thiên Ðàng thì ta sẽ làm ô nhiễm cái hạnh phúc tinh tuyền - không vương chút đau khổ - của Thiên Ðàng rồi, và biến Thiên Ðàng trở thành một cái gì không còn là Thiên Ðàng nữa. Do đó, Thiên Ðàng đòi hỏi những người bước vào phải hoàn toàn vị tha, tràn đầy tình thương, sẵn sàng hy sinh cho tha nhân. Nếu còn chút gì là ích kỷ, ghen ghét, hận thù. thì chưa thể vào được, và cần phải được thanh luyện ở luyện ngục cho đến khi nào trở nên hoàn toàn vị tha, tràn đầy tình yêu thương với mọi người mới vào được Nước Trời.

3.   Ðức tin đắt giá và đức tin rẻ tiền

Theo Kinh Thánh, để vào được Nước Trời thì phải người công chính. người công chính người đức tin, người ta được trở nên công chính nhờ đức tin (Rm 3, 22); Áp-ra-ham đã tin Thiên Chúa, thế được kể người công chính (4, 3). Chúng ta, những Ki-tô hữu, đều được coi đã tin vào Thiên Chúa, vậy phải chúng ta đều những người công chính không? Thưa không chắc, hai loại đức tin. Theo thánh Gia-cô-bê thì đó đức tin việc làm đức tin không việc làm. Còn theo nhà thần học D. Bonhoeffer, thì đó đức tin đắt giá đức tin rẻ tiền.

Ðức tin đắt giá là đức tin được chứng tỏ bằng hành động, là đức tin có việc làm. Ðây mới chính là đức tin đích thực, mới làm cho người ta nên công chính. Gọi là đắt giá là vì để có được đức tin ấy, người ta phải trả một giá rất đắt là sự hy sinh bản thân, chấp nhận mất mát, không chỉ thời giờ, của cải hay những thứ ngoài mình, mà thậm chí cả mạng sống, hay bản thân mình nữa. Còn đức tin rẻ tiền là đức tin không phải trả giá bằng hành động, bằng việc làm, bằng sự hy sinh. Ðó là thứ đức tin chỉ được tuyên xưng ngoài miệng, có thể được tuyên xưng hết sức mạnh mẽ, có vẻ như đầy xác tín, nhưng lại không được chứng tỏ bằng những hành động cụ thể. Thánh Gia-cô-bê nói về hai loại đức tin này như sau: Có đức tin mà không hành động theo đức tin, thì nào có ích lợi gì? Ðức tin có thể cứu người ấy được chăng? Ðức tin không có hành động là đức tin chết (Gc 2,14.17). Ðức tin không có hành động là đức tin vô dụng (2,20).

Ðức tin đích thực phải được thể hiện thành tình yêu, thành những hành động yêu thương. Ngay cả tình yêu cũng có hai loại: tình yêu đắt giátình yêu rẻ tiền, nói cách khác: tình yêu có việc làm và tình yêu ngoài môi miệng. Thánh Gia-cô-bê cũng nói về thứ tình yêu đãi bôi: Giả như có người anh em hay chị em không có áo che thân và không đủ của ăn hằng ngày, mà có ai trong anh em lại nói với họ: "Hãy đi bình an, mặc cho ấm và ăn cho no", nhưng lại không cho họ những thứ thân xác họ đang cần, thì nào có ích lợi gì? (Gc 2,15-16).

Tóm lại, để vào được Nước Trời, chúng ta cần tin vào Thiên Chúa, vào Ðức Giê-su Ki-tô, nhưng phải tin bằng thứ đức tin đích thực, được chứng tỏ bằng việc làm, tức thứ đức tin đắt giá. Mà hễ đã là đức tin đích thực, tất nhiên nó sẽ phải được thể hiện thành tình yêu thương thật sự, bằng những hành động yêu thương cụ thể. Chính vì thế, tới ngày phán xét cuối cùng, Thiên Chúa chỉ phán xét về tình yêu đích thực của ta đối với tha nhân mà thôi (x. Mt 25,31-46). Vì tình yêu đích thực hay tình yêu được trả giá đắt đó chứng tỏ một đức tin đích thực. Không ai có thể thật sự tin vào Thiên Chúa, vào Ðức Giê-su mà lại sống không có tình thương. Tại sao? vì kẻ tin Ngài thì ắt phải giống như Ngài, mà Ngài, tự bản chất, chính là tình yêu (x. 1Ga 4,8.16a).

Vậy cái cần thiết đến mức không có không được để vào Nước Trời chính là tình yêu đích thực. Không có tình yêu đích thực, chúng ta đừng mong vào được Nước Trời. Ðó chính là đèn có dầu để chúng ta - những cô phù dâu - thắp sáng lên khi đón chàng rể - là Ðức Ki-tô - vào tiệc cưới Nước Trời.

Cầu nguyện

Lạy Cha, Cha chính là Tình Yêu. Vì thế, để kết hiệp với Cha, con cũng phải là tình yêu, là hiện thân của tình yêu, đặc biệt giữa những người sống chung quanh con. Nếu con không thể hiệp nhất với họ bằng tình yêu, làm sao con có thể hiệp nhất với Cha được? Nếu những người cùng bản chất với con mà con không hiệp nhất với họ được, làm sao con có thể hiệp nhất với Cha được? Xin Cha hãy tăng cường tình yêu nơi con, để con hiệp nhất được với mọi người. Amen.        

Joan Nguyễn Chính Kết


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà