CHÚA NHẬT XXXII QUANH NĂM, NĂM A

 

Mt 25, 1-13

 

TỈNH THỨC ÐỂ DỰ TIỆC NƯỚC TRỜI

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Ngày nay và muôn thời, bữa ăn vẫn là đề tài nóng bỏng, xôi động người ta hay nói tới. Mà có ăn, con người mới làm lụng vất vả, mới đầu tư công sức, trí tuệ để cố làm sao cho vật chất vươn cao. Có tiền, có của, bữa tiệc, bữa ăn mới được cải thiện tốt đẹp.Chúa Giêsu là một con người rất thực tế, Ngài đã ví Nước Trời như một bữa tiệc, một tiệc cưới hay như mười cô trinh nữ.

 

CÁI BI HÀI CỦA CÂU CHUYỆN

Dưới ngòi viết của thánh Matthêu, câu chuyện mười cô trinh nữ mang tính chất bi hài. Cái nghịch lý ở câu chuyện này là tất cả muời cô gái đều được chủ báo là chàng rể sẽ đến, nên mọi cô đều phải khôn ngoan và tỉnh thức để chón chàng rể đến bất ngờ. Sự khôn ngoan của Thiên Chúa thì vô cùng khác với sự ma ranh, lườn lẹo của thế gian. Cái mà thế gian cho là dại khờ, lại trở nên có giá trước mặt Thiên Chúa. Sự đảo lộn của thập giá là như vậy.Trình thuật Mt 25, 1-13 là sự đảo ngược của cái khôn, cái khờ. Năm cô khôn ngoan gắn liền với sự tỉnh thức. Chúa nói: " Các con hãy tỉnh thức.vì không biết ngày nào giờ nào ". Tính bi hài của câu chuyện bắt đầu ở 5 cô gái khờ khạo. Dĩ nhiên, trước khi vào tiệc cưới, chủ đã báo với 10 cô trinh nữ rằng chàng rể sẽ đến, nhưng phải đèn dầu sẵn sàng. Ðây là tập tục của dân Do Thái, họ thường tổ chức đám cưới vào đêm tối. Vậy, sẵn sàng đèn không chưa đủ mà còn phải chuẩn bị dầu nữa.Các cô khờ cứ mơ hồ, ấm ớ vì lời nói của chủ các cô để ngoài tai, không chú tâm đến giờ đón chàng rể. Như thế, Nước Trời hầu như cũng trở nên lu mờ với các cô. Các cô dù không bị khước từ, nhưng giờ chàng rể đến các cô không sẵn sàng và như thế, Nước Trời cũng trở nên xa vời với các cô. Ngược lại, 5 cô gái khôn ngoan nghe lời chủ, tin tưởng vào chủ, các cô mang đèn lại chuẩn bị cả dầu. Ðây là sự chuẩn bị hết sức bình thường của một con người biết dự trù, biết nhìn trước sự việc trong tin tưởng, cậy trông. Các cô khôn ngoan đã hân hoan đón giờ chàng rể đến và vào phòng dự tiệc.

 

MỘT SỰ KHÔN NGOAN CẦN THIẾT

Thánh Matthêu đã nhiều lần đưa ra những ví dụ, những dụ ngôn hết sức hợp lý và phù hợp với hoàn cảnh, với con người. Có đoạn Ngài đã nói tới sự khôn ngoan của người xây nhà trên đá, không ai thắp đèn rồi để dưới đáy thùng, dưới gầm giường, không ai lãnh bạc rồi đem chôn không làm cho sinh lợi, không ai ngu dựng nhà trên cát, không ai ngu tìm được ngọc quý mà lại không tìm hết cách để mua bằng được viên ngọc quý giá đó. Tất cả những sự việc ấy nói lên sự dự trù khôn ngoan của con người, một sự tiên đoán tất yếu phải có nếu muốn thành công. Người Kitô hữu theo Chúa luôn phải tỉnh thức và sẵn sàng. Nước Trời đang ở đó, đang ở đây . Nước Trời rất gần nhưng cũng rất xa khi con người không biết tỉnh thức, khôn ngoan và cầu nguyện. Chúa Giêsu đã loan báo Nước Trời khi Ngài khai mạc sứ vụ công khai:" Hãy hối cải vì Nước Trời đã gần đến "( Mt 4, 17 ) hoặc " Thời buổi đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần, hãy hối cải và tin vào Tin Mừng " ( Mc 1, 14-15)

Người Kitô hữu sẽ đạt được Nước Trời khi họ mở lòng đón nhận mọi người bằng những hành động tốt, hành động bác ái. Tin Mừng của Chúa sẽ xuyên suốt trong đời sống người Kitô hữu khi họ biết mở lòng để đón nhận Nước Trời với niềm tin trong sáng, với sự khôn ngoan tỉnh thức như 5 cô gái khôn ngoan. Nước Trời chỉ vuột khỏi tay con người, luột khỏi tay của người có niềm tin khi họ không sẵn sàng chờ đón chàng rể đến bất ngờ, mà lại hành động mơ hồ, khù khờ như 5 cô trinh nữ khờ dại.

 

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn có tâm hồn mở rộng để tỉnh thức và sẵn sàng đón chờ Chúa đến.

Gợi Ý Chia Sẻ:

  1. Bạn nghĩ gì về thái độ của 5 cô trinh nữ khôn ngoan ?
  2. Bạn đã sẵn sàng chờ Chúa đến hay không ?

 

 

 


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà