CHÚA NHẬT 32 QUANH NĂM

 

Thánh ca và lời nguyện mở đầu

Kinh Thánh:         1 Thê-xa-lô-ni-ca 4: 13-18

          Những Chúa Nhật cuối năm Phụng vụ, bài đọc trích Thư 1 Thê-xa-lô-ni-ca hướng về chủ đề Chúa Ki-tô tái lâm. Trước khi trình bày giáo lý về việc Chúa Ki-tô quang lâm, thánh Phao-lô mở đầu bằng một huấn dụ luân lý (4:1-12), và sau khi trình bày (4:13-5:11), ngài kết thúc bằng một huấn dụ về đời sống cộng đoàn (5:12-24). Có lẽ xen kẽ việc trình bày giữa hai bài huấn dụ luân lý là cốt để làm nổi bật tầm quan trọng của việc chờ đợi Chúa Ki-tô trở lại. Hai điểm cốt yếu của phần trình bày giáo lý là:

          4:14-18 - Quan hệ giữa việc Chúa tái lâm và việc sống lại của các tín hữu.

          5:1-11 - Thái độ tỉnh thức là cần thiết vì ngày quang lâm xảy đến bất ngờ.

Vậy suy niệm hôm nay là về việc Chúa Ki-tô quang lâm có ý nghĩa gì đối với sự sống lại của các tín hữu.

 

a) Việc quang lâm của Chúa Ki-tô

          Quang lâm (parousia) theo ý nghĩa của từ Hy-lạp là "sự hiện diện", nhưng thường được sử dụng để nói về việc Chúa Ki-tô trở lại vào ngày tận thế và Người sẽ là vị Thẩm phán chung cuộc xét xử mọi người. Hình ảnh Chúa Ki-tô quang lâm được lập đi lập lại nhiều lần trong các thư của thánh Phao-lô. Ðó là Ðức Ki-tô Phục sinh đã được Thiên Chúa tôn vinh, đầy quyền năng và được muôn loài muôn vật mọi nơi mọi thời tuyên xưng là "Chúa" (Kyrios).

          Trong truyền thống của Giáo Hội, niềm hy vọng vào cuộc quang lâm thường liên quan đến những khẳng định của Giáo Hội về ngày thế mạt, đặc biệt là giáo lý về việc kẻ chết sống lại, phán xét chung và thưởng phạt vĩnh viễn.

          Qua thư 1 Thê-xa-lô-ni-ca, có thể thánh Phao-lô hiểu lầm về thời điểm Chúa Ki-tô sẽ trở lại. Cũng như các Ki-tô hữu khác, ngài tưởng Chúa Ki-tô sẽ trở lại mau chóng, đang khi ngài và anh chị em tín hữu còn đang sống. Nhưng chắc chắn thánh Phao-lô không hiểu sai về ngày quang lâm, nghi ngờ không biết Chúa có trở lại hay không; trái lại, ngài khẳng định việc Chúa Ki-tô sẽ trở lại là chắc chắn, là niềm hy vọng không thể lay chuyển của mọi Ki-tô hữu.

 

b) Việc Chúa Ki-tô quang lâm có ý nghĩa gì đối với sự sống lại của các tín hữu?

          Tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca chờ đợi Chúa Ki-tô trở lại đang khi họ còn sống. Nhưng nhiều người trong cộng đoàn đã chết mà vẫn chưa thấy Chúa trở lại. Cho nên người ta đặt câu hỏi: "Vậy số phận những người chết trước khi Chúa Ki-tô trở lại thì sao? Họ có được chia sẻ vinh quang với Chúa không? Hay bị loại bỏ luôn?"

          Câu trả lời của thánh Phao-lô rõ ràng. Có mối quan hệ mật thiết giữa sự Phục sinh của Chúa Ki-tô và sự sống lại của những ai tin vào Người. Vào ngày thế mạt, mọi kẻ chết đã tin vào Người khi họ còn sống sẽ được sống lại và đi theo Người. Thực ra, họ còn được lợi thế hơn những người còn sống cho đến lúc đó, vì "những người đã chết trong Ðức Ki-tô sẽ sống lại trước tiên; rồi đến chúng ta, là những người đang sống, những người còn lại" (4:16b-17a).

          Trong Thánh lễ, sau Truyền phép chúng ta tuyên xưng: "Lạy Chúa, chúng con loan truyền Chúa đã chịu chết, và tuyên xưng Chúa đã sống lại, cho tới khi Chúa lại đến!" Hai điểm chúng ta ghi nhận ở đây. Trước hết, sự Phục sinh của Chúa Ki-tô không phải là một biến cố độc lập, nhưng là khởi đầu cho một cuộc phục sinh toàn diện của nhân loại, vì "Người là khởi nguyên, là trưởng tử trong số những người từ cõi chết sống lại" (Cl 1:18; xem 1Cr 15:20-28: "Ðức Ki-tô đã chỗi dậy từ cõi chết, mở đường cho những ai đã an giấc ngàn thu"). Ðiểm thứ hai, Chúa lại đến hoặc việc Chúa Ki-tô quang lâm là cuộc chiến thắng sau hết của Thiên Chúa trên tội lỗi và sự chết. Mặc dù chiến thắng ấy đã dứt khoát nhờ cái chết của Ðức Ki-tô trên thập giá, nhưng quyền lực của tội lỗi và cái chết vẫn chưa bị hoàn toàn tiêu diệt cho tới ngày mọi người đã chết sẽ sống lại. Do đó, ngày Chúa Ki-tô quang lâm mới thực sự là chiến thắng chung cuộc của Thiên Chúa đối với tội lỗi và sự chết.

 

c) Thái độ của Ki-tô hữu đối với việc Chúa Ki-tô quang lâm phải như thế nào?

          Mặc dù hằng ngày hay hằng tuần tuyên xưng việc Chúa quang lâm, nhưng thường chúng ta lại có thái độ rất tiêu cực về việc ấy. Mê tín hoặc "yếu bóng vía" thì chúng ta tích trữ đồ ăn nước uống và dăm bao đèn cầy, đề phòng biến cố "tối ba ngày ba đêm"! Có nhiều người lo cho mình chưa đủ, còn lo cho thiên hạ nữa! Thôi thì viết sách, kể lể Chúa, Mẹ mặc khải cho tôi thế này thế nọ, cóp-pi ra hết tờ giấy tuyên truyền này đến tờ khác gửi cho càng nhiều người càng tốt, nếu không gửi đi thì sẽ bị tai họa! Những chuyện ấy thời thánh Phao-lô cũng đã có, bởi vì vô số người cứ ngồi đấy mà chờ Chúa trở lại, mãi không thấy gì nên đâm ra "sống vô kỷ luật, chẳng làm việc gì, mà việc gì cũng xen vào!" (2 Tx 3:11).

          Ðiều làm chúng ta vô cùng ngạc nhiên ở đây là thái độ thánh Phao-lô dạy chúng ta phải có: "Vậy anh em hãy dùng những lời ấy mà an ủi nhau" (1 Tx 4:18). Nói như thế, ngài muốn chúng ta hiểu cho đúng về thực tại của việc Chúa Ki-tô trở lại. Ðó không phải là một biến cố sợ hãi, nhưng là một tin vui, một hy vọng đã được thể hiện và một động viên tinh thần cho mọi tín hữu đang sống trong cuộc lữ hành trần gian để tiến về quê hương đích thực là nhà Cha trên trời.

 

Câu hỏi gợi ý chia sẻ

          Tại sao tôi "sợ" ngày tận thế? Những gì thánh Phao-lô nói trong bài đọc hôm nay có làm tôi hết sợ không?

          Hiểu được Chúa Ki-tô "mở đường" cho những ai đã an giấc ngàn thu, tôi nhận ra nhu cầu cần phải kết hiệp với Người đang khi tôi còn sống, để sau khi chết, tôi cùng được sống lại với Người. Vậy tôi đang kết hiệp với Người như thế nào?

          Tôi đã "an ủi" và khích lệ người khác sống niềm hy vọng vào sự Phục sinh của Chúa Ki-tô như thế nào?

 

Cầu nguyện kết thúc

          Sau cầu nguyện bộc phát, nhóm cùng đọc lời nguyện sau đây:

 

          Xin hãy dẫn dắt con, đi từ cõi chết đến sự sống, từ lầm lạc đến chân lý.

          Xin hãy dẫn dắt con, đi từ thất vọng đến hy vọng, từ sợ hãi đến tín thác.

          Xin hãy dẫn dắt con, đi từ ghen ghét đến yêu thương, từ chiến tranh đến hòa bình.

          Xin hãy đổ đầy bình an trong trái tim chúng con, trong thế giới chúng con,

          trong vũ trụ chúng con. A-men.

                                      (Mẹ Tê-rê-xa Calcutta, trích RABBOUNI, lời nguyện 9)


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà