CHÚA NHẬT V PHỤC SINH

Thánh ca và lời nguyện mở đầu

Kinh Thánh:  1 Phê-rô 2: 4-9

          Có thể nói nội dung thư 1 Phê-rô là một suy niệm sâu xa về công cuộc cứu chuộc của Chúa Giê-su qua cái chết và phục sinh của Người. Máu cứu chuộc và sự sống lại của Chúa Giê-su đã biến đổi thân phạn con người chúng ta và tạo một quan hệ mới giữa chúng ta với Thiên Chúa. Một hình ảnh thật gần gũi diễn tả mối quan hệ ấy là hình ảnh đoàn chiên, để nói lên quan hệ mật thiết giữa Vị Mục Tử nhân lành với các con chiên. Cũng như trong Cựu Ước, Ðức Chúa là Mục Tử của dân Ít-ra-en, thì giờ đây trong thời Tân Ước, Chúa Giê-su là Mục Tử Mới, dẫn dắt Giáo Hội Người, cho chúng ta được sống và sống dồi dào. Nhưng với Phụng vụ Lời Chúa hôm nay, Giáo Hội tiếp tục mời gọi chúng ta suy niệm về mối quan hệ ấy qua một hình ảnh sống động khác: Ðền Thờ thiêng liêng.

          Qua hai hình ảnh trên, thánh Phê-rô muốn nói lên vai trò của Chúa Giê-su Phục Sinh. Nhờ Người, Thiên Chúa đã đưa chúng ta lên một địa vị mới: 1) làm con chiên của Ðàn chiên mới để được sống và sống dồi dào (sự sống của Thiên Chúa), và 2) làm những viên đá sống động để xây nên ngôi Ðền Thờ thiêng liêng. Ðể bắt đầu suy niệm về Ðền Thờ thiêng liêng, thánh Phê-rô theo cùng một phương thức suy niệm về hình ảnh đoàn chiên, nghĩa là trước hết ngài mời gọi chúng ta nhìn vào Chúa Giê-su, một yếu tố quan trọng nhất trong kiến trúc xây dựng Ðền Thờ thiêng liêng.

          a) Anh em hãy tiến lại gần Ðức Ki-tô, đá tảng góc tường.

          Quá quen với kiến trúc tân thời, chúng ta khó mà hiểu được tầm quan trọng của đá tảng góc tường trong kiến trúc thời xưa. Ðức Ki-tô là đá tảng góc tường của ngôi Ðền Thờ mới, thay thế cho đá tảng Xi-on của Ðền Thờ Giê-ru-sa-lem. Trước mặt Thiên Chúa và những người tin, Ðức Ki-tô là "viên đá sống động", "được Thiên Chúa chọn lựa" và "quý giá." Nhưng đối với những kẻ không tin, viên đá Ki-tô đã bị họ loại bỏ. Họ đã tẩy chay Người, phủ nhận giáo lý của Người, chống đối Người và trao Người cho kẻ dữ đóng đinh trên thập giá.

          Kế hoạch của Thiên Chúa Cha là xây dựng một Ðền Thờ thiêng liêng. Người đã chọn Ðức Ki-tô, viên đá sống động, làm đá tảng góc tường. Người cũng muốn dùng chúng ta như những viên đá sống động mà xây Ðền Thờ ấy. Ðá tảng và những viên đá của Ðền Thờ Giê-ru-sa-lem chỉ là những viên đá bất động, là nơi chốn để con người gặp gỡ Thiên Chúa qua phụng tự mà thôi. Nhưng với Ðền Thờ mới này, sức sống là Thánh Thần tác động trên mọi phần tử, trên Ðức Ki-tô và những kẻ tin vào Người, làm cho mọi người trở nên sống động, để dâng những lễ tế thiêng liêng đẹp lòng Thiên Chúa. Tuy nhiên chúng ta đừng bỏ qua một cụm từ vô cùng quan trọng, là "nhờ Ðức Giê-su Ki-tô." Không có Ðức Ki-tô, Ðền Thờ thiêng liêng kia không bao giờ được khởi sự và sẽ chẳng bao giờ có những lễ tế thiêng liêng đẹp lòng Thiên Chúa. Không có Ðức Ki-tô, chúng ta sẽ không bao giờ được Thiên Chúa dùng làm những viên đá sống động. Thánh Phê-rô coi việc Thiên Chúa sử dụng chúng ta như những viên đá sống động là một "vinh dự" cho chúng ta.

          b) Anh em là hàng tư tế vương gia           

Từ hình ảnh Ðền Thờ thiêng liêng, thánh Phê-rô dẫn chúng ta tới một suy niệm sâu xa về chính chúng ta. Nhờ được kết hiệp với Chúa Ki-tô giống như những viên đá nối kết với đá tảng góc tường, thân phận của chúng ta được biến đổi. Chúng ta không phải qua trung gian của những hy lễ chiên bò nữa, nhưng vì Chúa Ki-tô là chính của lễ, nên khi chúng ta liên kết với Chúa Ki-tô là chúng ta được trở thành "những lễ tế thiêng liêng đẹp lòng Thiên Chúa." Ngày xưa chỉ có một số ít người được tuyển chọn vào hàng tư tế. Ngày nay, nhờ Ðức Ki-tô, tất cả chúng ta đã được Thiên Chúa tuyển chọn để làm Dân của Thiên Chúa, vì chỉ có Dân của Người mới được gọi là hàng tư tế vương giả. Việc tuyển chọn này đã cho chúng ta đủ tư cách để "loan truyền những kỳ công của Người" và "được hưởng lòng xót thương" của Người.

c) Những viên đá sống động của Ðền Thờ Giáo Hội hôm nay

          Hình ảnh Chúa Ki-tô là đá tảng góc tường trở thành gương mẫu cho chúng ta. Ðá tảng ấy đã được Thiên Chúa tuyển chọn. Ðá tảng ấy sống động, đầy thần khí của Thiên Chúa, phân phát sự sống thiêng liêng. Nhưng đá tảng ấy cũng bị những người không tin loại bỏ. Những gì chúng ta gặp nơi Chúa Ki-tô thì chúng ta cũng gặp nơi chính chúng ta. Quan trọng là cũng như Chúa Ki-tô, chúng ta "hãy để Thiên Chúa dùng chúng ta như những viên đá sống động."

Câu hỏi gợi ý chia se

          Tham dự vào chức tư tế của Chúa Giê-su là điều ít khi chúng ta để ý tới. Ðoạn thư này của thánh Phê-rô giúp tôi có cái nhìn mới như thế nào về quan hệ tư tế giữa tôi với Chúa Ki-tô và với Thiên Chúa?

          Qua kinh nghiệm thiêng liêng cá nhân, tôi diễn tả và chia sẻ với anh chị em thế nào là "những viên đá sống động"trong gia đình và trong xứ đạo?

          Thánh Phao-lô thường gọi Ki-tô hữu là "các thánh" để nói lên phẩm giá của địa vị mới chúng ta. Ở đây, thánh Phê-rô cũng gọi chúng ta là "dân thánh". Ý tưởng ấy có nhắc nhớ tôi sống đúng với địa vị của mình không? Tôi sẽ sống thế nào để người ta nhận ra tôi thuộc về Thiên Chúa như Ðức Ki-tô?

Cầu nguyện kết thúc

          Sau cầu nguyện bộc phát, nhóm cùng đọc kinh sau đây:

          Lạy Chúa Giê-su, Tình Yêu của con, nếu Hội Thánh được ví như một thân thể gồm nhiều chi thể khác nhau, thì hẳn Hội Thánh không thể thiếu một chi thể cần thiết nhất và cao quý nhất. Ðó là Trái Tim, một Trái Tim bừng cháy tình yêu. Chính tình yêu làm cho Hội Thánh hoạt động. Nếu Trái Tim Hội Thánh vắng bóng tình yêu, thì các tông đồ sẽ ngừng rao giảng, các vị tử đạo sẽ chẳng chịu đổ máu mình...

          Lạy Chúa Giê-su, cuối cùng con đã tìm thấy ơn gọi của con, ơn gọi của con chính là tình yêu. Con đã tìm thấy chỗ đứng của con trong Hội Thánh: nơi Trái tim Hội Thánh, con sẽ là tình yêu, và như thế con sẽ là tất cả, vì tình yêu bao trùm mọi ơn gọi trong Hội Thánh. Lạy Chúa, với chỗ đứng Chúa ban cho con, mọi ước mơ của con được thực hiện. (dựa theo lời của thánh Tê-rê-xa)

                                      (Trích RABBOUNI, lời nguyện 62)


Lm. Ðaminh Trần Ðình Nhi

 


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà