CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH 2002

         

          "Hãy luôn luôn sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của anh em" Lời khuyến dụ của Thánh Phêrô dành cho mọi Kitô hữu đang phải đối diện với những thách thức của thời đại luôn luôn có tính hiện sinh trong đời sống những kẻ tin. Mỗi thời đại Kitô giáo là một thời đại khẳng định được sự sẵn sàng câu trả lời chính xác và có hiệu lực cho những vấn đề của thời đại mình. Và chúng ta có lý do để tin tưởng và cám tạ Thiên Chúa, vì trong thực tế Giáo Hội đã luôn hoàn thành sứ vụ đó trong rất nhiều Chứng Nhân Ðức Tin của mình xuyên suốt lịch sử.

          Chúng ta có thể đọc thấy trong chính cái đen tối đang bao trùm một phần quan trọng của Giáo Hội hôm nay một "Dấu Chỉ Thời Ðại" : Con người hôm nay thực sự đang khao khát "Tình Yêu Cứu Ðộ", "Tình Yêu ban Sự Sống". Họ thực sự cảm thấy ghê sợ và kinh tởm tình yêu thụ hưởng và khoái lạc. Ðây là thời điểm thuận lợi để loan báo "Ðấng mà thế gian không thể đón nhận" "Ðấng luôn ở giữa anh em và ở trong anh em" "Ðó là Thánh Thần chân lý". Con người hôm nay hơn khi nào hết rất tâm đắc với lời dạy của thánh Phêrô "Hãy giữ lương tâm ngay thẳng... ngay thẳng trong Ðức Kitô..." đặc biệt trong lãnh vực Tình Cảm.

          Người môn đệ như trong tường thuật của sách Công Vụ Tông Ðồ là người được ủy thác để "đặt tay" để con người "nhận được Thánh Thần". Chính "Thánh Thần" như lời Ðức Giêsu là Ðấng làm cho người môn đệ cảm nhận và xác tín "Thầy ở trong Cha, anh em ở trong Thầy, và Thầy ở trong anh em", nói khác đi, Thánh Thần là tình yêu trong lòng người môn đệ, Tình Yêu ấy chính là dấu chỉ của Triều Ðại Thiên Chúa. Ngay giữa một dân tộc vĩ đại có nhiều truyền thống tôn giáo như Ấn Ðộ, nhưng mọi người đều có thể đọc được dấu chỉ thật rõ ràng nơi một con người nhỏ bé và khiêm hạ như Mẹ Têrêxa thành Calcutta. Người nữ đơn sơ nghèo khó ấy, có trái tim ngập tràn Thánh Thần Yêu Thương đã có thể mở ra chung quanh Người một thế giới tràn ngập hy vọng ngay giữa lòng một thế giới đen tối nhất.

          Những điều lạ lùng mà phó tế Philiphê đã làm được, một cách nào đó, con người hôm nay có thể làm được nhiều hơn thế, làm sững sờ bao con mắt đồng loại, thế nhưng "Thánh Thần Tình yêu" "Thần chân lý" "Thần Sự Sống" thì theo Ðức Giêsu chỉ có "Ai có và giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy. Mà ai yêu mến Thầy, thì sẽ được Cha Thầy yêu mến. Thầy sẽ yêu mến người ấy, và sẽ tỏ ra cho người ấy."Và đó chính là "những môn đệ" chân chính của "Thầy". Người ta thường phàn nàn về tình trạng cô đơn, không việc làm của linh mục trong thế giới công nghiệp hóa, chỉ vì Nhà Thờ trở nên trống rỗng, nhà xứ không ai lai vãng. Thực ra đấy cũng là dấu chỉ cho thấy con người hôm nay đang bị nghiền tán trong giây chuyền máy móc vô cảm và vô tri để khỏi phải phản tỉnh về thân phận thiếu "Tình Yêu, Sự Thật và Sự Sống". Một phản tỉnh như vậy sẽ đe dọa "trật tự thế giới", sẽ châm ngòi "nổ ra những cuộc cách mạng"... Như thế phải nói rằng được làm linh mục "Nhân Chứng của Tình Yêu, của Chân Lý, của Sự Sống" trong thời đại này thật là một Hồng Ân quá nhiều ý nghĩa đáng khát vọng. Làm linh mục thời đại hôm nay đúng là một giá trị mang tính nhân bản tuyệt vời, nếu như người linh mục luôn ghi khắc và hành xử theo mẫu gương các Tông Ðồ, luôn luôn trong mọi sự gắn bó không thể tách lìa với Thánh Thần. (Cv 15,28). Ðúng như Marcô làm chứng trong Tin Mừng của Người "Còn các Tông Ðồ thì ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông..."

          Do đó vấn đề sự khủng hoảng trong lối sống của linh mục trong thế giới hôm nay, là sự khủng hoảng về niềm tin vào căn tính của mình. Nó đến từ những lối sống và suy nghĩ quá tự mãn với những thành quả của nền văn minh hiện đại. Người ta không thể hoàn toàn quy kết mọi trách nhiệm cho những cá nhân, mà xã hội vẫn thường kiêu hãnh coi như là con đẻ của tài năng, và của trí tuệ mình. Giữa lòng một xã hội như vậy, để giữ được căn tính linh mục là nhân chứng của Tình Yêu, Chân Lý và Sự Sống thì phải lội ngược giòng. Quả thực nó đòi hỏi một sự can đảm phi thường, và nhất là Nguồn Ân Sủng phong phú biết bao. Những linh mục đã chìm trôi theo giòng thác lũ thực ra chỉ nói lên một sự thật không thể phủ nhận : Tình Yêu, Chân Lý và Sự Sống không thể tìm thấy trong lối sống và suy nghĩ của con người, mà chỉ có thể tìm thấy nơi Con Người Ðức Giêsu Kitô.

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên

         


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà