CHÚA NHẬT II MÙA CHAY - 2002

 

          Khi chiêm ngắm hành trạng đời sống Ðức Giêsu, Tông Huấn Giáo Hội tại Á Châu có một nhận định mà có lẽ chúng ta, các kitô hữu chưa quan tâm đúng mức : "Một gia đình mới đang được xây dựng trong tình yêu đáng kinh ngạc của Chúa Cha ôm lấy tất cả". Thiên Chúa ngay từ khởi điểm can dự vào lịch sử nhân lọai đã bộc lộ ý muốn thiết lập GIA ÐÌNH này, và Người hòan thành ý định nhiệm mầu ấy trong Ðức Giêsu.

 

          Bài sách Sáng Thế là khởi điểm lịch sử thành văn của Dân Chúa, cho thấy ơn gọi, sứ vụ và hành trình của GIA ÐÌNH MỚI này. Abraham dược kêu gọi ra khỏi nhà cha mình, từ bỏ bộ tộc mình, rời xa quê hương đấ nước, để đi tới miền đất mới, với lời hứa cho ông một gia đình phong nhiêu con đàn cháu đống. Trong gia đình cũ của ông, ông là người son sẻ, không con nỗi dõi tông đường.: sự tàn lụi và sự chết bao kín đời ông. Ðiều đáng nói và phải nói hơn chính là trong GIA ÐÌNH MỚI này không phải chỉ là có con cháu đông đảo như sao trên trời, như cát dưới biển, mà quan trọng hơn GIA ÐÌNH trở thành kho tàng ÂN SỦNG VÀ PHÚC LÀNH cho mọi dân tộc. Nếu chúng ta đặt ơn gọi của Abraham vào thời điểm lịch sử nhân lọai : đây là thời đại các Pharaon ở Ai Cập, của công quốc người Sumer ở Trung Ðông, triều đại nhà Hạ ở Trung Quốc, thời các vua Hùng ở Việt Nam. một thời đại mà khắp nơi chỉ là những chiến tranh mở rộng quyền lực, còn ghi đậm ấn dấu trong những chuyện thần thọai như Sơn Tinh, Thủy Tinh, hay chuyện nàng Mỵ Nương. Ðặt trong bối cảnh nhân lọai ấy, thì ơn gọi của Abraham đúng là "Một Gia Ðình mới đang được xây dựng trong Tình yêu đáng kinh ngạc".

 

          Ơn gọi ấy sẽ còn được Thiên Chúa theo đuổi trong lịch sử khi Ngài kêu gọi Môsê, và nhất là khi tuyển chọn Ðavid : vẫn là một thao thức làm nẩy sinh "Một GIA ÐÌNH MỚI" cho Thiên Chúa. Thế nhưng, phải đợi tới Ðức Giêsu Kitô như Tông Huấn tại Á Châu đã mô tả. Khi giới thiệu Ðức Giêsu cho Hội Thánh, Gia Ðình Mới , Thiên Chúa đã long trọng tuyên bố trên núi Tabor "Ðây là Con Ta yêu dấu rất đẹp lòng Ta, các ngươi hãy nghe lời Người" Chúng ta không thể không nhận ra cái Ý Nghĩa thực sự của ơn gọi và sứ vụ trong lời giới thiệu này, chính là ơn gọi và sứ vụ thuộc về GIA ÐÌNH CỦA THIÊN CHÚA. Ðối với Thiên Chúa, không còn gì khác đáng yêu thương và chúc phúc hơn là CON CHÍ ÁI. Và GIA ÐÌNH CON CHÍ ÁI đích thật là lời chúc phúc tràn đầy ân sủng cho mọi dân tộc. Thánh Phaolô đã viết "dự định và ân sủng đã ban cho chúng ta từ trước muôn đời trong Ðức Giêsu Kitô,. Người đã dùng Tin Mừng tiêu diệt sự chết và chiếu soi sự sống."

 

          Và qủa thật nơi Ðức Giêsu và GIA ÐÌNH NGƯỜI, sự chết đã bị tiêu diệt : đó là Tin Mừng thứ nhất được loan báo. Vào lúc bình minh của công việc rao giảng, các môn đệ đã chẳng từng chứng kiến 2 con người thiên cổ Mô Sê và Elia hiện ra và đàm đạo với Ðức Giêsu trên núi thánh đó sao ? Những con người đã chết, nay đi vào cuộc sống của Ðức Giêsu. Và rồi các ông sẽ còn chứng kiến, nơi đâu có Ðức Giêsu, sự chết bị đẩy lui. Vấn đề là, với Ðức Giêsu, nguyên căn của sự chết đã bị phơi bày : đó là tội lỗi. Và vì vậy, đi theo Ðức Giêsu, các môn đệ thấy và xác tín rằng sứ vụ trên hết và trước hết của Ðức Giêsu là tẩy trừ tội lỗi ra khỏi cuộc sống con người. Người đã dùng ân huệ và quyền năng Thiên Chúa chiếu soi mọi con người, đưa họ ra khỏi vùng tối tội lỗi sự chết, để họ vào sng trong ánh sáng con Thiên Chúa. Gia Ðình mới của Ngài từ Nagiareth là gia đình rực sáng Ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội, là gia đình chia sẻ ơn vô nhiễm cho mọi người thân yêu. Tin Mừng đã viết như thế.

 

          Sứ mạng của Hội Thánh Ðức Kitô, và do đó sứ mạng của Gia Ðình Kitô hữu trước tiên cũng chính là sự chiến thắng tội lỗi, phải "trở nên trắng như tuyết, rực rỡ như mặt trời". Chúng ta cần trở lại cái bối cảnh lịch sử nhân lọai vào thời điểm Thiên Chúa khởi sự để mình can dự vào. Bóng tối tội lỗi chính là những tham vọng quyền lực, biến anh chị em mình trở thành những công cụ cho lòng tham và dục vọng, là làm xáo trộn trật tự yêu thương của Thiên Chúa nơi tạo vật Ngài, một trật tự trong đó, mọi con người mọi sự đều là phản ánh vinh quang Con Thiên Chúa. Và sự can thiệp của Thiên Chúa được thực hiện trong ý định và kế họach làm nên một GIA ÐÌNH MỚI CHO Người trong Ðức Giêsu và Hội Thánh. Người Kitô hữu không thể nghĩ rằng những gì mình đang có, những gì do mình làm ra, là để bảo đảm cho sự sống riêng mình, nhưng tất cả chính là những ÂN SỦNG mà Thiên Chúa đặt vào tay họ để mưu cầu sự sống cho những con người phận nhỏ. Ðó là Ân Sủng Tình Yêu để tiêu diệt tội lỗi trong lòng họ và trong lòng thế giới.

Giuse Nguyễn Hữu Duyên


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà