CHÚA NHẬT III - MÙA CHAY 2002

 

          Tông Huấn Giáo Hội tại Á Châu viết "Cùng với các kitô hữu, chúng ta tin rằng cuộc sống cá biệt của Ðức Giêsu....đã đưa nước Thiên Chúa vào lịch sử nhân lọai và "đem sức mạnh của Nước ấy vào mọi khía cạnh của đời sống con người và xã hội, vốn bị vây bọc bởi tội lỗi và sự chết". Ðiều ấy có thể nhờ Lời Chúa hôm nay minh giải :

          Khác với những người Do Thái đạo hạnh đương thời, Ðức Giêsu không ngần ngại tiếp xúc với người nữ Samaria, vượt qua mọi ranh giới chủng tộc và giới tính. Cuộc sống của Ðức Giêsu còn rất nhiều cá biệt như thế. Sự cá biệt phát xuất từ nguồn gốc Thiên Sai của Ngài với sứ mạng loan báo và chu tòan "theo ý Ðấng đã sai . và chu tòan công việc của Ngài".

          Bài Tin Mừng hôm nay phác họa một cách linh họat và sâu sắc tòan cảnh việc thi hành sứ mạng của Ðức Giêsu: trước hết đây là công việc thật cấp bách. Cho dù mệt nhọc vì một hành trình dài, nhưng Ðức Giêsu đã không bỏ lỡ cơ hội để thi hành sứ vụ. Cơ hội không phải là điều gì khác thường, mà chính là MỖI CON NGƯỜI ngay trong chính cuộc sống của họ. Một cuộc sống chất chứa những thù hận truyền kiếp"Sao thế! Ông là người Do Thái mà lại xin nước uống với tôi, một người Samaria ư?". Cuộc sống bị vây bọc bởi cái nhìn khép kín trong thế giới vật chất "Ngài không có gì để múc, mà giếng thì sâu : vậy Ngài lấy đâu ra nước?". Cuộc sống trong đó, ngay cả tương quan nguồn cội, cũng chỉ còn là một bóng hình mờ nhạt với năm tháng : "Cha ông chúng tôi đã thờ trên núi này.". Cuộc sống trơ trẽn và thác lọan vì tội lỗi "Bà có năm đời chồng rồi, và người đàn ông đang chung sống với bà bây giờ không phải là chồng bà.". Cơ hội không phải là một qùa tặng được dâng hiến, nhưng là của một ÐỐI THỌAI chân thực. Ðối với Ðức Giêsu, sứ vụ cũng là thiết lập cuộc đối thọai cứu độ với MỖI CON NGƯỜI, DÙ HỌ LÀ AI. Cuộc đối thọai đem sức mạnh của Nước Thiên Chúa chiếu soi mọi ngõ ngách cuộc đời, không cưỡng chế, mà như một mời mọc đáp trả "Nếu bà nhận biết ơn Thiên Chúa ban và ai là người đang nói với bà.hẳn bà sẽ xin Người." Cuộc đối thọai "trong tinh thần và trong chân lý". Cuộc đối thọai tôn trọng sự khác biệt nhưng vẫn giữ được bản sắc thiêng liêng siêu việt của mình "Người sẽ cho bà nước hằng sống".

          Cũng thế, thánh Phaolô hiểu rất rõ đời sống con người và xã hội mà tín hữu Roma đang phải đối diện. Ðó là một cuộc sống và một xã hội đối nghịch với niềm tin Kitô Giáo, nơi mà tội lỗi và sự chết bủa vây con người. Nhưng cũng như Phaolô, mỗi kitô hữu được mời gọi tiến vào thành đô ấy với niềm tin "Ðấng cho chúng ta nhờ đức tin mà tiến đến ân sủng, đứng vững ở đó, và được hiển vinh trong niềm hy vọng vinh quang của con cái Chúa." Chính sự xác tín vào sự sống ân sủng nhờ Thánh Thần, mà người Kitô hữu đảm nhận cuộc sống trần thế này. Cách sống ấy theo thánh Phaolô trở thành niềm hy vọng cho muôn lòai thọ tạo "Qủa thế, muôn lòai đã lâm vào cảnh hư ảo, không phải vì chúng muốn, nhưng là vì Thiên Chúa bắt chịu vậy; tuy nhiên vẫn còn niềm trông cậy là có ngày cũng sẽ được giải thóat, không phải lệ thuộc vào cảnh hư nát, mà được cùng với con cái Thiên Chúa chung hưởng tự do và vinh quang." Người kitô chúng ta không thể quên đấy là ơn gọi của mình, ơn gọi mà chính Thiên Chúa cũng đã mời gọi Dân Israel của Người : phải đi trong sa mạc trần gian, chia sẻ mọi nỗi khốn cùng với mọi người, chịu đói, chịu khát và muôn vàn thử thách hiểm nguy. nhưng cùng đi với họ có Tảng Ðá chảy tràn trề nước sự sống. Tảng Ðá của lòng tin đối chứng với sự cứng lòng của "Thử Thách".

          Cuộc sống hôm nay về nhiều mặt đối với đại đa số người dân Á Châu vẫn ngập tràn thách đố : nghèo đói, bệnh tật, chậm tiến, cùng với những tệ nạn đang giết chết từng thế hệ,dẫu thế, cuộc sống này vẫn là nơi người Kitô Hữu được mời gọi để chia sẻ, để đối thọai. Nhưng người Kitô sẽ không được tiếp nhận, nếu họ đánh mất bản sắc SỰ SỐNG ÂN SỦNG của mình.

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà