CHÚA NHẬT V-MÙA CHAY 2002

 

Anh chị em rất thân yêu,

          Nếu chúng ta trở lại với cái bối cảnh của câu chuyện trong Tin Mừng, chúng ta thực sự có thể chia sẻ với các môn đệ của Ðức Giêsu, những tâm tư của các ông đứng trước quyết định của Ngài muốn trở lại Galilêa chỉ vì mấy chị em Lazarô, bất chấp những nguy hiểm cho chính mạng sống. Các môn đệ xem ra rất khó chịu đối với sự liều lĩnh ấy. Các ông tìm mọi lý lẽ để can ngăn. Chúng ta có thể hiểu và thông cảm là vì đấy là những thái độ thường gặp trong cuộc sống. Chúng ta luôn so đo và tính tóan trước mỗi quyết định. Và dù thế nào, chúng ta không thể để mất cả chì lẫn chài. Với một não trạng như vậy, hiển nhiên việc trở lại Galilêa vào thời điểm mà "người Do Thái tìm ném đá Thầy" là một điều chẳng đáng, bởi vì Lazarô, Maria, Martha bất qúa chỉ là những người từng thụ ân Ngài, và cũng chẳng nắm giữ một vai trò nào trong nhóm môn đệ.

          Theo cảm nghiệm của Gioan thì câu chuyện này không đơn thuần chỉ là một tường thuật về một sự kiện mang tính tình cảm riêng tư trong những tương quan của Ðức Giêsu, mà ở đây nó thực sự là câu chuyện điển hình của Giáo Hội, của Dân được cứu độ.

          Trước hết Giáo Hội hay Dân được cứu độ qủa thực gồm những con người cụ thể như chị em Lazarô, như các môn đệ. những con người vốn chẳng là gì trong mọi tính tóan và so đo của người đương thời, ngòai cái lối sống ngòai vòng luật lệ và tập tục cha ông. Nếu muốn tô vẽ cho họ một chút, thì có thể coi họ như là tiêu biểu cho đại đa số quần chúng nghèo khổ. Tuy nhiên, dường như Gioan lại còn chú ý đến khía cạnh tồi tệ nhất của đám người này : trong hình ảnh một Lazarô đau liệt, và rồi lại đã chết. Trước mắt người đời tất cả chỉ còn là thây ma sình rữa "đã nặng mùi rồi". Dân Chúa chẳng vẫn thường bị coi là như thế trải qua các thời đại đó sao? Ðặc biệt khi đọc lại trong những trang sử của những triều đại từng bách hại Dân Chúa, người ta sẽ gặp được những kinh tởm và biếm nhục.

          Thế nhưng dưới con mắt của Ðức Giêsu, mọi sự hòan tòan khác :

          Họ là những con người "Thầy yêu". Ðó là khởi điểm hòan tòan mới mẻ của Giáo Hội. Chính Ðức Giêsu cũng đã từng nói "Không phải các con đã chọn thầy, nhưng Thầy đã chọn các con, và sai các con đi, để các con sinh hoa trái". Tiên tri Êzêkiel đã nói trước về ngày đó "Hỡi dân Ta, nầy Ta sẽ mở cửa mồ các ngươi.". Tình yêu của Ðức Giêsu dành cho Giáo Hội, không có gì có thể ngăn chặn lại kể cả sự chết. Bởi vì tình yêu đây chính là Thần Trí Thiên Chúa, mà Ðức Giêsu thông ban cho môn đệ. Thánh Phaolô đã nói về nguyên lý khởi điểm hòan tòan mới mẻ ấy "Còn anh em, anh em không sống theo xác thịt, nhưng sống theo tinh thần, nếu thật sự Thánh Thần Chúa ở trong anh em."

          Họ cũng là những con người đã đáp lại Tình Yêu ấy bằng Niềm Tin. Niềm tin đã thúc đẩy họ làm một cái gì tốt đẹp cho Thầy "Xức dâu thơm cho Chúa" "đã sai người đến báo tin cho Chúa" "chúng ta cũng đi để cùng chết với Người" "hay tin Chúa Giêsu đến, Martha đi đón Người" và đã tuyên xưng "Vâng, con tin Thầy là Ðấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống đã đến trong thế gian", đức tin thúc đẩy họ loan báo người cho người thân "Thầy ở ngòai kia, Thầy gọi em". Tất cả các môn đệ đều đã đi theo cùng một hành trình ấy.

          Hai yếu tố căn bản ấy đã làm nên Hội Thánh, Dân Mới của Thiên Chúa.

          Kết qủa là nơi Giáo Hội, Dân Mới, mọi biến cố, mọi sự việc, mọi con người là "để làm sáng danh Thiên Chúa" theo lời mời gọi và lệnh truyền của Ðức Giêsu "Vậy chúng ta đi đến nhá ông". Người môn đệ sẽ cùng lên đường với Ðức Kitô để làm khơi dậy lòng tin cho mọi người.

          Xem như thế, người ta không thể tách rời sứ vụ tông đồ truyền giảng Tin Mừng ra khỏi hành trình đức tin.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà