CHÚA NHẬT IV TN - 2002

 

          Anh chị em rất thân mến,

          Sau khi lướt nhìn qua qúa khứ, Tông Huấn Giáo Hội tại Á Châu xem xét trong hiện tại và đưa ra nhiều dấu chỉ hy vọng vào "một mùa xuân mới của đời sống kitô hữu" : như "càng ngày càng có nhiều giáo dân được huấn luyện tốt hơn, nhiệt tình và đầy ơn Thánh Thần... các giảng viên giáo lý... các phong trào tông đồ... các hiệp hội và các phong trào...nhằm thăng tiến nhân phẩm và công lý...". Có lẽ, khi nghe những nhận định ấy, chúng ta chưa cảm nghiệm được sự phấn khởi , vui mừng và hy vọng của Giáo Hội Á Châu, bởi vì chúng ta vốn xa lạ với một niềm hy vọng như thế. Trong thực tế, chúng ta đã chẳng ít phàn nàn khi thấy trong Giáo Hội thường xuyên mở ra những lớp giáo lý, những khóa hội thảo, những tuần học hỏi, tĩnh tâm... Chúng ta cũng đã chẳng thờ ơ với những mời gọi sinh họat phong trào tông đồ đó sao?

          Chúng ta chỉ có thể là đồng cảm với Giáo Hội tại Á Châu nếu chúng ta bằng lòng để lời Chúa hôm nay dạy bảo chúng ta.: "Anh em hãy tìm kiếm Chúa, hãy tìm kiếm sự công chính, hãy tìm đức khiêm nhường...".

          Theo thánh Phaolô, người ta không thể "tìm kiếm Chúa", tìm kiếm sự công chính" trong "những kẻ khôn ngoan trước mặt người đời... những người quyền thế... những người qúy phái...". Không chỉ thánh Tông Ðồ, mà từ xa xưa, ngay tiên tri Sophonia cũng đã nói tới "một dân nghèo hèn và bé nhỏ, chúng sẽ tìm nương ẩn nơi danh Ðức Chúa." Chính Ðức Giêsu trong bài Tin Mừng, vốn được coi như là bản Hiến Chương Nước Trời, cũng đã khẳng định Nước Trời là của người nghèo...

          Vấn đề mà Lời Chúa đặt ra không chỉ là những nguyên tắc thuần lý để rồi chúng ta có thể đem ra cân nhắc và lựa chọn giữa muôn vàn đạo lý ở đời, nhưng Lời Chúa mạc khải chính mầu nhiệm thẳm sâu của Thiên Chúa : Một Thiên Chúa đã đi vào lịch sử nhân lọai trong thân phận một con người , Ðức Giêsu Kitô, là "sự khôn ngoan và công chính của chúng ta". Ðể từ đây, nhân lọai không còn phải tìm kiếm một Thiên Chúa theo trí tưởng tượng của lòng đạo đức cá nhân nào, không còn phải tìm kiếm sự công chính theo một hệ thống triết lý nào xa vời, càng không phải mặc lấy những mầu sắc khắc kỷ lệ thuộc bối cảnh văn hóa... Vì tất cả "đã đậu lại nơi Ðức Giêsu Kitô". Chúng ta đã nhiều lần nói với nhau rằng Ðức Giêsu đã dứt khóat lựa chọn đứng về phía người nghèo trong cuộc sống, trong lời rao giảng và cả trong cái chết của Ngài. Khi đọc Tin Mừng bất kỳ ở đâu và vào giai đọan nào, chúng ta đều thấy nổi bật hình ảnh này : những kẻ nghèo khó, những con người bị lọai trừ bởi xã hội cũng như tôn giáo, những người tội lỗi, những kẻ ốm đau tật nguyền... đều tìm thấy được nơi Ðức Giêsu sự bênh vực chở che, sự tha thứ và tình yêu cưu mang họ, đem lại cho họ ý nghĩa mới để sống hạnh phúc.

          Lời Chúa còn đi xa hơn để loan báo Tin Mừng vĩ đại này : Thiên Chúa, Ðức Giêsu Kitô, đã lựa chọn mãi mãi hiện diện và tự đồng hóa mình trong "dân nghèo hèn và bé nhỏ" của Người. Ðể từ đây con người sẽ chỉ gặp được Thiên Chúa của mình trong chính những anh chị em của họ. Vì thế Hiến Chương Nước Trời trở nên Hiến Chương cho cuộc sống cụ thể giữa anh chị em nhân lọai, theo đó, mỗi người được kêu gọi để sống hiền lành, đón nhận đau khổ, thực hiện đức đại nghĩa của Thiên Chúa, xót thương, và phục vụ cho hòa bình...

Trong thực tế, dù là những kitô hữu rất siêng năng và ngoan đạo, chúng ta vẫn sống theo những quy tắc càng ngày càng khơi sâu hố ngăn cách giữa chúng ta với những kẻ phận nhỏ, chúng ta lại đã rơi vào tội thờ ngẫu tượng, khi lòng ngoan đạo của chúng ta lại hướng về một thiên chúa do trí óc và con tim mình nhào nặn ra, chứ không phải Ðức Giêsu Kitô. Do đó còn phải nỗ lực những họat động tông đồ, những lớp giáo lý, những khóa hội thảo... và nhất là cần canh tân và cử hành các mầu nhiệm của Ðức Kitô với quyền năng của Chúa Thánh Thần. Ðó là niềm hy vọng duy nhất và đích thực để đem lại hạnh phúc cho con người.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà