CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN

03-02-2002

NGHE

·         Bài đọc 1: Xp 2,3; 3,12-13:

(3) Hỡi tất cả những ai nghèo hèn trong xứ sở, những kẻ thi hành mệnh lệnh của Ðức Chúa, anh em hãy tìm kiếm Người; hãy tìm sự công chính, hãy tìm đức khiêm nhường thì may ra anh em sẽ được che chở trong ngày thịnh nộ của Ðức Chúa. (12) Ta sẽ cho sót lại giữa ngươi một dân nghèo hèn và bé nhỏ12)y ra anh em sẽ được che tr trở trong ngày thịnh nộ của Ðức Chúãy tìm Ðức Khiêm Nhường; chúng sẽ tìm nương ẩn nơi danh Ðức Chúa. (13) Số dân Ít-ra-en còn sót lại sẽ không làm chuyện tàn ác bất công, cũng không ăn gian nói dối và miệng lưỡi chúng sẽ không còn phỉnh gạt. Nhưng chúng sẽ được chăn dắt và nghỉ ngơi mà không còn bị ai làm cho khiếp sợ.

·         Bài đọc 1: 1Cr 1,26-31: Sự khôn ngoan của thế gian và sự khôn ngoan theo Ki-tô giáo

(27) Song những gì thế gian cho là điên dại, thì Thiên Chúa đã dùng để hạ nhục những kẻ khôn ngoan, và những gì thế gian cho là yếu kém, thì Thiên Chúa đã dùng để hạ nhục những kẻ hùng mạnh; (28) những gì thế gian cho là hèn mạt không đáng, là không có, thì Thiên Chúa đã chọn để huỷ diệt những gì hiện có, (29) hầu không một phàm nhân nào dám tự phụ trước mặt Người. (30) Phần anh em, chính nhờ Thiên Chúa mà anh em được hiện hữu trong Ðức Ki-tô Giê-su, Ðấng đã trở nên sự khôn ngoan của chúng ta, sự khôn ngoan phát xuất từ Thiên Chúa.. (31) hợp như lời đã chép rằng: Ai tự hào thì hãy tự hào trong Chúa.

·         Bài Tin Mừng: Mt 5,1-12a: Tám mối phúc

·                     .

(1) Thấy đám đông, Ðức Giê-su lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. (2) Người mở miệng dạy họ rằng: "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. (4) Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Ðất Hứa làm gia nghiệp. (5) Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an. (6) Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng. (7) Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. (8) Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên chúa. (9) Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. (10) Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. (11) Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. (12) Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao."

NGẪM

* Câu hỏi gợi ý:

1.     Chủ đề các bài đọc hôm nay ? Thế nào là người nghèo của Thiên Chúa ?

2.     Tại sao Thiên Chúa yêu quí những người nghèo khó? Phải chăng tất cả mọi người nghèo đều được Thiên Chúa sủng mộ ? Chúng ta có thể rút ra được những bài học nào để áp dụng vào cuộc sống ?

* Suy tư gợi ý :

1.     Chủ đề: Các bài đọc hôm nay cho chúng ta hình ảnh về những người nghèo của Thiên Chúa. Ðó là những người cùng khổ, nhỏ bé hèn hạ, bị chà đạp. Họ sẽ được Thiên Chúa bênh đỡ ủi an.

Bài đọc 1: Ngôn sứ Xô-phô-nia kêu gọi những ai nghèo khó trong xứ sở, số dân nhỏ bé còn sót lại, những kẻ thi hành mệnh lệnh của Thiên Chúa, hãy tìm kiếm Thiên Chúa, tìm kiếm sự công chính của Ngài. Họ sẽ được Thiên Chúa chăn dắt chở che khỏi những kẻ áp bức, khỏi mọi điều tai họa.

Bài đọc 2: Thánh Phao-lô cho chúng ta thấy quyền năng của Thiên Chúa được biểu lộ nơi những con người thấp hèn yếu đuối, những người bị thế gian cho là khờ dại, kém cỏi. Thiên Chúa sẽ làm cho họ trở nên mạnh mẽ, khôn ngoan khiến cho sức mạnh và sự khôn ngoan trần gian phải bẽ mặt. Quả vậy: ".những gì thế gian cho là hèn mạt không đáng kể, là không có, thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những gì hiện có, hầu không một phàm nhân nào dám tự phụ trước mặt Người" (1Cr1,28-29).

Bài Tin Mừng hôm nay: Ðức Giê-su giảng về "Tám mối phúc". Ðây chính là đáp án, là đích điểm cho dòng lịch sử xuyên suốt, lịch sử Ơn Cứu Ðộ. Quả vậy, Ngay từ đầu, Thiên Chúa đã thiết lập giao ước với dân của Ngài là sẽ giải phóng họ thoát ách ngoại bang, khỏi vòng nô lệ tội lỗi, và trong suốt chiều dài lịch sử, Ngài luôn can thiệp cứu giúp dân trong những cơn nguy khốn, bị áp bức, đọa đày. Bài giảng "Tám mối phúc" trong Tin Mừng Mát-thêu hôm nay chính là lời tuyên thưởng cho những công dân đã trung thành với luật điều của Nước Trời.

Họ là ai? - là những người "có tâm hồn nghèo khó", "hiền lành" nhịn nhục "sầu khổ", "khao khát nên người công chính", "xây dựng hoà bình", "có tâm hồn trong sạch", "bị bách hại", "bị xỉ vả và vu khống đủ điều". Ðó chính là những người nghèo được Thiên Chúa ưu ái mà các ngôn sứ đã từng nhắc đến.

2.    Tại sao Thiên Chúa yêu quí những người nghèo khó? Phải chăng tất cả mọi người nghèo đều được Thiên Chúa sủng mộ ?

·         Nói Thiên Chúa sủng mộ người nghèo, không có nghĩa là bất cứ ai nghèo khó đều được Thiên Chúa mến chuộng. Vì có những người nghèo là do làm biếng "Dài lưng tốn, vải ăn no lại nằm"; có những người nghèo là do làm bậy "Ðói ăn vụng, túng làm liều" rồi bị bắt, bị bỏ tù; lại có những người nghèo mà lòng đầy những ham hố của cải.không còn chỗ dành cho Thiên Chúa. Chắc chắn Ngài không thể hài lòng về những người nghèo này.

·         Người nghèo của Thiên Chúa phải là:

-         Người thi hành mệnh lệnh của Ngài, tìm nương ẩn nơi Ngài, tìm sự công chính, sống sao cho xứng với phẩm vị của mình "Ðói cho sạch, rách cho thơm".

-         Người sẵn sàng chịu bách hại, xỉ vả và vu khống đủ điều vì Danh Chúa. Ðó là dấu chứng hùng hồn, là thước đo lòng thành của họ đối với Thiên Chúa "Lửa thử vàng, gian nan thử đức".

·         Và trên hết, Người nghèo của Thiên Chúa, phải là những người có tinh thần nghèo khó: Chúa Giê-su nhấn mạnh đến tinh thần khó nghèo. Tinh thần đó không hệ tại việc có tiền bạc, tài sản nhiều hay ít. Ða-vít là một vị vua nổi tiếng về sức mạnh quân sự, tài năng, giàu có và cả những tật xấu, nhưng lại được nhìn nhận là vua thánh, là người nghèo của Ðức Gia-vê: Ông đã tha chết cho vua Sa-un, người đang tìm hại mạng ông, chỉ vì vua này là người đã được Thiên Chúa xức dầu(1Sm26,8-12); là vua, nhưng Ða-vít luôn ý thức mình là vật thụ tạo nhỏ bé trước mặt Thiên Chúa: khi nghinh đón Hòm Bia của Thiên Chúa vào thành đô, ông đã cùng dân chúng reo hò nhảy múa hết sức mình trong tiếng tù và lừng vang (2Sm6,1-23); những lần bị Thiên Chúa trách phạt, ông khiêm nhường nhận lỗi: ăn chay nhiệm nhặt, nằm đất, sẵn sàng đón nhận hình phạt của Thiên Chúa với một lòng sám hối chân thành (2Sm12,1-19).

Tinh thần nghèo khó cốt ở chỗ biết sử dụng của cải đời này để làm vinh danh Thiên Chúa và mưu ích cho tha nhân. Thánh Phao-lô có lần khuyên các tín hữu: ".Ai mua sắm, hãy làm như không có gì cả; kẻ hưởng dùng của cải đời này, hãy làm như chẳng hưởng."(1Cr7,30-31) còn Ðức Giê-su, không những Ngài đòi hỏi chúng ta phải sẵn sàng từ bỏ của cải. người thân, và nếu cần từ bỏ chính bản thân mình để được thuộc trọn về Ngài(Mt19,27-30;Mc10,28-31). Ðó là cái nghèo tột cùng, nhưng cũng từ cái nghèo này đem lại cho chúng ta sự giàu có phong phú không gì có thể so sánh được, vì chúng ta đã chiếm hữu được chính Thiên Chúa, Ðấng là nguồn mạch mọi ân sủng.

NGUYỆN

Lạy Cha,

Chúng con cảm tạ ơn Cha đã ban cho chúng con Ðức Giê-su, Con Một yêu dấu của Cha. Ngài đã xuống trần gian sống đời sống của một người dân thường tại Na-za-ret để dạy chúng con bài học khó nghèo.

Xin cho mỗi người chúng con biết noi gương bắt chước Ngài : tập sống khó nghèo, chấp nhận hi sinh và trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời, chúng con luôn chọn làm theo ý Cha hơn tất cả mọi của cải trần gian. Chúng con tha thiết cầu xin Cha. Amen.

P.Ðamiano Ðinh Ngọc Thiệu


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà