CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG

(2-12-2001)

NGHE

Bài đọc 1: Is 2,1-5: Hòa bình vĩnh cửu

Ðây là điều mà ông I-sai-a, con ông A-mốc, đã được thấy, về Giu-đa và Giê-ru-sa-lem. (2) Trong tương lai, núi Nhà ÐỨC CHÚA đứng kiên cường vượt đỉnh các non cao, vươn mình trên hết mọi ngọn đồi. Dân dân lũ lượt đưa nhau tới, (3) nước nước dồn dập kéo nhau đi. Rằng: "Ðến đây, ta cùng lên Núi ÐỨC CHÚA, lên Nhà Thiên Chúa của Gia-cóp, để Người dạy ta biết lối của Người, và để ta bước theo đường Người chỉ vẽ. Vì từ Xi-on, thánh luật ban xuống, từ Giê-ru-sa-lem, lời ÐỨC CHÚA phán truyền. (4) Người sẽ đứng làm trọng tài giữa các quốc gia và phân xử cho muôn dân tộc. Họ sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cày, rèn giáo mác nên liềm nên hái. Dân này nước nọ sẽ không còn vung kiếm đánh nhau, và thiên hạ thôi học nghề chinh chiến. (5) Hãy đến đây, nhà Gia-cóp hỡi, ta cùng đi, nhờ ánh sáng ÐỨC CHÚA soi đường.

Bài đọc 2: Rm 13,11-14a

(11) Thưa anh em, anh em biết chúng ta đang sống trong thời nào. Ðã đến lúc anh em phải thức dậy, vì hiện nay ngày Thiên Chúa cứu độ chúng ta đã gần hơn trước kia, khi chúng ta mới tin đạo. (12) Vậy chúng ta hãy loại bỏ những việc làm đen tối, và cầm lấy vũ khí của sự sáng đề chiến đấu. (13) Chúng ta hãy ăn ở cho đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày: không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, cũng không cãi cọ ghen tương. (14) Nhưng anh em hãy mặc lấy Chúa Giê-su Ki-tô, và dừng chiều theo tính xác thịt mà thỏa mãn các dục vọng.

Bài Tin Mừng: Mt 24,37-44: Phải canh thức và sẵn sàng

(37) Quả thế, thời ông Nô-ê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. (38) Vì trong những ngày trước nạn hồng thủy, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu. (39) Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thủy ập tới cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. (42) Vậy anh em hãy canh thức vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến.(44) Anh em hãy sẵn sàng.

 

NGẪM

·         Câu hỏi gợi ý:

1.     Lời Chúa Chủ Nhật I Mùa Vọng năm A dạy ta điều gì?

2.     Ðể thực thi Lời Chúa chúng ta phải sống như thề nào?

·         Suy tư gợi ý:

1.    Giáo huấn của Lời Chúa Chủ Nhật I Mùa Vọng năm A:

a)    Ngôn sứ I-sai-a loan báo với dân Ít-ra-en về ngày hoà bình vĩnh cửu của ÐỨC CHÚA. Thánh Phao-lô khuyên dạy tín hữu Ro-ma sống xứng đáng với ơn gọi Ki-tô hữu, với thời cứu độ. Thánh Mát-thêu lặp lại lời Ðức Giê-su cảnh báo người Do Thái hãy canh thức và sẵn sàng cho ngày Con Người- là chính Chúa Giê-su Ki-tô- quang lâm. Ta có thể khẳng định: Ba bài Thánh Kinh hôm nay đều có một chủ đề chung là "ngày của Thiên Chúa", ngày Chúa Giê su hoàn thành công cuộc cứu độ và bày tỏ vinh quang và quyền năng của Thiên Chúa.

b)    Thật ra thì bài Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu không hẳn đã mang tính đe dọa, mà chủ yếu chỉ mang tính cảnh báo thính/độc gỉa. Thư Thánh Phao-lô cũng chủ yếu nhắc nhở tín hữu Ro-ma điều chỉnh cách sống sao cho phù hợp với tư cách người Ki-tô hữu, với thời đại Ki-tô giáo. Sở dĩ Ðức Giê-su và Thánh Phao-lô nhắc nhở như thế là các tín hữu Do Thái và Ro-ma không quan tâm đến việc hoán cải tức điều chỉnh cách sống cho phù hợp với Phúc Âm.

c)     Ngôn sứ I-sai-a sống ở xứ Giu-đa vào thế kỷ thứ VIII trước Công Nguyên tức thời dân Chúa bị phân chia thành hai nước: Bắc Nam. Sứ mạng của I-sai-a cũng như của các ngôn sứ khác là " vạch cho dân Ít-ra-en thấy lỗi lầm của họ, kêu gọi họ quay về trung thành với giao ước, khuyên bảo, răn đe, loan báo hình phạt và ơn cứu độ." Trong đoạn văn mà Giáo hội đọc trong Phụng vụ hôm nay, I-sai-a kêu gọi dân Chúa hãy chạy đến với Gia-vê "để Người dạy ta biết lối của Người, và để ta bước theo đường Người chỉ vẽ." Nếu mọi người, mọi quốc gia sống theo đường lối của Chúa và nhận Chúa là Ðấng phân xử, thì ngày hòa bình đích thực và vĩnh cửu sẽ đến. I-sai-a coi Giu-đa và Giê-ru-sa-lem là khởi điểm và trung tâm của công trình vĩ đại ấy vì Giu-đa là quốc gia miền nam và Giê-ru-sa-lem là thủ đô và là nơi có Ðền Thờ trong đó có Hòm Bia Giao Ước. Nhưng Giu-đa và Giê-ru-sa-lem mang tính tượng trưng hơn là tính địa dư cố định. Giu-đa là dân Chúa và Giê-ru-sa-lem là bất cứ nơi đâu mà người ta thờ phượng, ngợi khen, chúc tụng Chúa và sống theo đường lối của Người.

2.    Sống Lời Chúa:

a)    Trước tiên là biết thường xuyên chạy đến với Thiên Chúa, với Ðức Giê-su Ki-tô "để Người dạy ta biết lối của Người và để ta bước theo đường người chỉ vẽ" Ðến với Chúa Giê-su bằng cách đọc, học hỏi, suy niệm và cầu nguyện với Lời Chúa nhất là với bốn Phúc Âm- để học với Chúa Giê-su về cách phải sống đẹp lòng Thiên Chúa.

b)    Kế đến là điều chỉnh cách sống: luôn sẵn sàng, tỉnh thức như Ðức Giêsu đã cảnh tỉnh và mặc lấy Chúa Ki-tô như Thánh Phao-lô đã khuyên. Mặc lấy Chúa Ki-tô có nghĩà là có những tâm tình, suy nghĩ và hành động giống như Người.

c)     Sau cùng là đem bình an đến cho những người chung quanh và xây dựng hòa bình giữa giữa các nhóm người và giữa các quốc gia với nhau. Vấn đề đã trở nên cấp bách hơn bao giờ hết, vì nạn khủng bố và cuộc chiến chống khủng bố đang diễn ra khốc liệt và không biết sẽ đưa nhân loại tới đâu. Con người ở mọi thời và mọi nơi đều khát khao hoà bình, thế nhưng lịch sử loài người là lịch sử của chiến tranh và chém giết! Chúng ta phải làm gì để lời hứa của Thiên Chúa về ngày hòa bình vĩnh cửu (Is 2,4) sớm được thực hiện? Muốn dẹp chiến tranh và xây dựng hoà bình thì chúng ta phải biết xây dựng công lý và tình thương. Xây dựng công lý là trả cho mỗi người, mỗi dân tộc, mỗi quốc gia cái mà họ xứng đáng được hưởng (cơm ăn, áo mặc, học hành, việc làm, nhà ở, phẩm giá..) vì họ là con người và là con Chúa. Xây dựng tình thương là chăm lo, bù đắp phần còn thiếu cho những người không có khả năng tự lo cho mình được, là san sẻ với người nghèo một phần của cải -vật chất và tinh thần- mà Thiên Chúa đã ban cho ta. Không có công lý và tình thương không thể có hòa bình! Ðiều đó đúng không chỉ trong phạm vi quốc gia, quốc tế mà còn đúng trong phạm vi nhỏ bé của giáo xứ và của gia đình.

 

NGUYỆN

Lạy Cha, chúng con cảm tạ Cha vì một lần nữa chúng con lại được sống Mùa Vọng. Mùa Vọng nhắc nhở chúng con biến cố Ngôi Lời Thiên Chúa đến trần gian và ban Bình An cho mọi người thiện tâm. Nhưng Cha ơi, chung quanh chúng con bất công, áp bức, bóc lột và chiến tranh hận thù đang ngút ngàn. Xin Cha biến chúng con thành các chiến sĩ phục vụ hoà bình và xin Cha ban sức mạnh Thần Khí cho chúng con để chúng con biết quên mình, từ bỏ và sống yêu thương hài hòa với mọi người. Xin Cha ban sức mạnh Thần Khí cho chúng con để chúng con đủ can đảm tố giác bất công, áp bức, bóc lột, kỳ thị, phân biệt đối xử và chiến tranh và xin Cha ban sức mạnh Thần Khí cho chúng con để chúng con biết kiên quyết đấu tranh chống lại các thế lực đen tối hủy diệt sự sống, xây dựng một cuộc sống nhân bản, yêu thương, hòa bình cho con người, nhất là cho người nghèo và người bị loại trừ. Amen.

Hát Kinh Hòa Bình của Thánh Phan-xi-cô Khó Nghèo.

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội

 


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà