CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG (A)

(16-12-2001)

NGHE

·         Bài đọc 1: Is 3,1-6a.10: It-ra-en được cứu .

(1) Vui lên nào, hỡi sa mạc đồng khô cỏ cháy, vùng đất hoang, hãy mừng rỡ trổ bông, (2) Hãy tưng bừng nở hoa như khóm huệ, và hân hoan múa nhảy reo hò. Sa mạc được tặng ban ánh huy hoàng của núi Li-băng, vẻ rực rỡ của núi Các-men và đồng bằng Sa-ron. Thiên hạ sẽ nhìn thấy ánh huy hoàng của ÐỨC CHÚA, và vẻ rực rỡ của Thiên Chúa chúng ta. (3) Hãy làm cho những bàn tay rã rời nên mạnh mẽ, cho những đầu gối bủn rủn được vững vàng. (4) Hãy nói với những kẻ nhát gan: "Can đảm lên, đừng sợ! Thiên Chúa của anh em đây rồi; sắp tới ngày báo phục, ngày Thiên Chúa thưởng công, phạt tội. Chính người sẽ đến cứu anh em." (5) Bấy giờ, mắt người mù mở ra, tai người điếc nghe được. (6) Bấy giờ kẻ què sẽ ngảy nhót như nai, miệng lưỡi người câm sẽ reo hò. (10) Những người được ÐỨC CHÚA giải thoát sẽ trở về, tiến đến Xi-on giữa tiếng hò reo, mặt rạng rỡ niềm vui vĩnh cửu. Họ sẽ được hớn hở tươi cười, đau khổ và khóc than sẽ biến mất.

·         Bài đọc 2: Gc 5, 7-10: Chờ đợi ngày Chúa quang lâm.

(8) Anh em hãy kiên nhẫn và bền tâm vững chí, vì ngày Chúa quang đã gần tới. (9) Kìa vị thẩm phán đang đứng ngoài cửa. (10) Thưa anh em, về sức chịu đựng và lòng kiên nhẫn, anh em hãy noi gương các ngôn sứ là những vị đã nói nhân danh Chúa.

·         Tin Mừng : Mt 11,2-11: Câu hỏi của Thánh Gio-an Tẩy Giả và câu trả lời của Ðức Giê-su.

(2) Ông Gio-an lúc ấy đang ngồi tù, nghe biết những việc Ðức Ki-tô làm, liền sai môn đệ đến hỏi Người rằng: (3) "Thưa Thầy, Thầy có đúng là Ðấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?" (4) Ðức Giê-su trả lời: "Các anh cứ về thuật lại cho Gio-an những điều mắt thấy tai nghe: (5) Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe giảng Tin Mừng, (6) và phúc thay người nào không vấp ngã vì tôi".

(7) Họ đi rồi, Ðức Giê-su bắt đầu nói với đám đông về ông Gio-an rằng: "Anh em xem gì trong hoang địa?...Ðể xem một vị ngôn sứ chăng? Ðúng thế đó; mà tôi nói cho anh em biết, đây còn hơn cả ngôn sứ nữa. (10) Chính ông là người kinh thánh đã nói tới khi chép rằng: Này ta sai sứ giả của ta đi trước mặt con, người sẽ dọn đường cho con đến. (11) "Tôi nói thật với anh em: Trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ chưa, từng có ai cao trọng hơn ông Gio-an Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong nước trời còn cao trọng hơn ông.

NGẪM

·         Câu hỏi gợi ý:

1.     Ý nghĩa các bài đọc Chúa Nhật thứ III Mùa Vọng?

2.     Ơn cứu độ: sáng kiến từ Thiên Chúa.

3.     Chúng ta phải làm gì để đón mừng ngày Chúa Giáng Sinh?

·         Suy tư gợi ý:

1.    Ý nghĩa : Các bài đọc hôm nay giới thiệu cho chúng ta Vị Cứu Tinh, Ðấng đã được các ngôn sứ loan báo trước, chính là Ðức Giê-su.

Bài sách ngôn sứ I-sai-a (3,-6.10a)loan tin vui cho dân Chúa,những kẻ đang sống trong u tối ,bị áp bức đọa đầy. Họ sẽ nhìn thấy ánh sáng huy hoàng của ÐỨC CHÚA. Ngài sẽ đến cứu giúp và chữa lành mọi bệnh tật củahọ. Họ sẽ tiến vào thành thánh Xi-on giữa tiếng reo hò.

Thư Thánh Gia-cô-bê (5,7-10) khuyên các tín hữu hãy kiên nhẫn chờ đợi ngày Chúa quang lâm.

Tin Mừng Thánh Matthêu (11,2-11) thuật lại việc Thánh Gio-an Tẩy gỉa sai môn đệ đến hỏi Ðức Giê-su xem Ngài có phải là Ðấng Cứu Thế muôn dân mong đợi không . Một cách gián tiếp Ðức Giê-su trả lời :"Các anh cứ về thuật lại cho ông Gio-an những điều mắt thấy tai nghe : Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng. Ðây chính là những công việc Vị Cứu Tinh sẽ thực hiện như lời ngôn sứ I-sai-a đã loan báo trước (Is 35,5-6).

2.    Ơn cứu độ: sáng kiến từ Thiên Chúa.

Ngay từ khi nguyên tổ phạm tội, Thiên Chúa đã hứa ban ơn cứu độ cho con người (St 3,15). Khởi từ Áp-ra-ham, Thiên Chúa đã thiết lập giao ước với ông, thành lập một dân riêng (St 16,18; 17,4-14), ban bố luật điều cho Mô-sê (Xh 20,1-21).Từ thế hệ này qua thế hệ khác, Ngài luôn trung thành với lời giao ước và đã tỏ bày kế hoạch cứu rỗi của Ngài qua miệng các tổ phụ, các ngôn sứ : loan báo, giới thiệu Ðấng Mê-si-a, Vị Cứu Tinh nhân loại. Sách ngôn sứ I-sai-a chương 53 nói về "Người Tôi Tớ"như họa lại cho chúng ta từng nét dung mạo của Ðức Giê-su khổ nạn : không duyên dáng, không oai vệ..bị khinh khi.bị tra tấn, ngài chịu đựng, và không mở miệng ...chính vì sự ngỗ nghịch của dân ngài, ngài đã bị sát phạt.(Is 53,2-9). Và đặc biệt bài sách ngôn sứ I-sai-a hôm nay cho chúng ta hình ảnh Thiên Chúa quang lâm. Ngài đến để cứu giúp : làm cho "những bàn tay rã rời nên mạnh mẽ..những đầu gối bủn rủn được vững vàng".Ngài sẽ thưởng phạt công minh.giải thoát con người khỏi khổ đau, bệnh tật : mù, què, câm, điếc.và đưa tất cả vào niềm vui vĩnh cửu trên núi thánh của Ngài.

Tuy nhiên , Thiên Chúa không nhất thiết phải đợi đến thời điểm đã ấn định mới ra tay cứu độ. Ngài sẵn sàng hành động khi có ai kêu cầu Ngài.

-Khi dân It-ra-en gặp nguy khốn, bị dồn đuổi đến bờ Biển đỏ,ông Mô-sen giơ tay lên cầu xin Chúa và Ngài đã dùng quyền lực cho dân vượt qua biển chân khô ráo, còn xa mã và binh đội của Pha-ra-ô đuổi theo bị vùi dập trong làn nước biển (Xh14,15-334). Thời dân mới lập cư tại đất hứa, các nước xung quanh thường xâm lấn quấy phá. Họ đã kêu lên với Chúa và Ngài đã gởi các vị Thẩm Phán đến cứu. Khi It-ra-en mới có vua, quân Phi-li-tinh thường đến gây chiến .Với Danh Gia-vê ,Chúa các cơ binh, Ða-vit đã dám xông đến đánh Gô-li-at,một người to lớn mặc chiến bào và vũ khí đầy đủ.chỉ vì tên này dám thách thức Ya-vê Thiên Chúa It-ra-en (1Sm 17,40-51).

Có thể nói : Lịch sử Dân Chúa chính là lịch sử về lòng thương xót của Chúa đối với dân của Ngài, một dân tộc nhỏ bé,nhưng lại hay ương bướng và bất trung . Mỗi lần dân phản nghịch cùng Chúa, Ngài lại để cho họ rơi vào tay quân thù, đến khi họ biêt sám hối ăn năn và kêu xin thì Ngài lại tha thứ và đến giải cứu họ.

3.    Chúng ta phải làm gì để đón mừng Chúa Giáng Sinh?

·         Ðể dọn tâm hồn đón Chúa đến một cách sốt sắng, trước hết chúng ta cần sám hối, sứa mình. Thánh Gio-an Tẩy Giả dạy: "Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy, mọi núi đồi phải bạt cho thấp, khúc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lõm phải san cho bằng. Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa." (Lc 3,5-6). Phải làm tròn bổn phận đối với Chúa, đối với gia đình và đối với xã hội. Về việc này, chúng ta phải cảm tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho chúng ta mẫu gương Cha Thánh Khôi Bình: Một người con hiếu thảo trong gia đình, một bông hoa xinh tươi trọn đời dâng hiến cho Chúa, phục vụ xã hội. Cả đời Ngài đã tận tụy hi sinh vì lợi ích của những người công nhân nghèo khó, thấp cổ bé miệng. Ngài đã bênh vực, nâng đỡ, đem lại cho họ niềm vui, hy vọng vào Thiên Chúa tình yêu.

·         Cần củng cố Ðức Tin, vì chính Ðức Tin sẽ giúp cho chúng ta sống công chính. Trong xã hội ngày nay, song song với việc phát triển đô thị , các tệ nạn xì ke, ma tuý, cướp giật ngày một gia tăng, đặc biệt tệ nạn hối lộ đang trở thành quốc nạn. Phải chăng vì còn quá nhiều người không tin vào Cháu, Ðấng làm chủ vũ trụ. Ngài sẽ phân xử mỗi người tuỳ theo công việc họ làm.

·         Sau nữa cần phải tỉnh thức sẵn sàng: Ðấng Cứu Thế đã đến cách đây 2000 năm,thế mà nhiền người Do Thái vẫn còn chờ đợi. Họ vẫn chưa nhận ra Ðức Giê-su chính là Ðấng phải đến. Chúa đến như kẻ trộm, và Ngài có thể đến với chúng ta bằng nhiều thể thức khác nhau. Nếu không tỉnh thức, chúng ta sẽ không nhận ra Ngài.

NGUYỆN

Lạy Ðấng Cứu Thế của chúng con, ngày kỷ niệm Chúa giáng trần đang tới gần.Chúng con cảm thấy tâm hồn mình còn ngổn ngang trăm bề, thật bất xứng để đón tiếp Chúa. Nhưng cũng chính vì sự bất xứng đó mà chúng con càng cần Chúa đến viếng thăm hơn. Vì chỉ có bệnh nhân mới cần đến thầy thuốc. Xin giúp chúng con có được tấm lòng thống hối chân thành, xin tăng thêm lòng tin cậy mến để chúng con nhiệt thành hơn trong việc góp phần làm thăng tiến xã hội chúng con đang sống. Một xã hội vốn còn nhiều bất công, phân biệt đối xử nhất là đối với những thành phần dân nghèo. Chúng con tha thiết cầu xin Chúa. Amen.

P. Ðamianô Ðinh Ngọc Thiệu

Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm A | Về Trang Nhà