LỄ GIÁNG SINH 2001

LỄ BAN NGÀY

 

          Anh chị em rất thân yêu,

          Với ánh sáng rực rỡ của Mặt Trời Công Chính, chúng ta có thể vượt qua hình hài bé bỏng của một Hài Nhi để lên tới ngọn nguồn của Mầu Nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể.

          Trước hết cùng với thánh ký tác giả tín thư Do Thái và thánh sử Gioan chúng ta cần dừng lại nơi ý tưởng đối với các Ngài là nổi bật và quan trọng: "Nơi Người là sự sống, và sự sống là ánh sáng cho nhân lọai" hay nói như Phaolô "vào thời sau hết này, Thiên Chúa đã phán dạy chúng ta qua Người Con Một". Mầu Nhiệm Giáng Sinh trước tiên là giáo huấn của Thiên Chúa. Với những tổ chức mua sắm, vui chơi, gỉai trí, lễ lạc, hội hè, ngày nay, người ta đã chẳng còn quan tâm đến mục đích cơ bản ấy.

          Giáo huấn đầu tiên là về nguồn gốc con người và vũ trụ. Những gì mà Tin Mừng nói về biến cố Nhập Thể và Giáng Sinh cho thấy Ðức Giêsu là người thật theo ý muốn của Thiên Chúa, là người trong sự thánh thiện và vinh quang của Con Thiên Chúa, theo đó đã nhận lấy nơi Thiên Chúa tất cả sự hiện hữu và sự sống. Nói theo thánh Gioan "được sinh ra, không phải do khí huyết, cũng chẳng do ước muốn của nhục thể". Nhìn vào Ðức Giêsu phải nói như Gioan "Chúng tôi đã nhìn thấy vinh quang Người, vinh quang mà Chúa Cha ban cho Người, là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật". Ðấy cũng phải là sự thật của mỗi con người sinh ra trong trần thế. Tông Huấn Giáo Hội tại Á Châu cũng viết rằng "Chỉ qua Ðức Giêsu, con người mới có thể biết được sự thật về chính mình. Cuộc sống nhân lọai trọn vẹn của Ðức Giêsu, dành tất cả cho việc yêu mến và phục vụ Chúa Cha cũng như lòai người, đã cho chúng ta thấy ơn gọi của mỗi người là đón nhận tình yêu và đáp lại bằng chính tình yêu của mình. Trong Ðức Giêsu chúng ta ngỡ ngàng khi thấy con tim nhân lọai có khả năng vô hạn để yêu Chúa và yêu người, ngay cả khi phải đau khổ..." "Lúc ấy, trong Ðức Giêsu, chúng ta mới khám phá ra sự cao cả và phẩm giá của mỗi người chúng ta tuyệt vời tới mức nào trong trái tim của Thiên Chúa, Ðấng đã tạo dựng con người theo hình ảnh Ngài; và chúng cũng tìm thấy đó là nguồn gốc sinh ra thọ tạo mới, mà chúng ta đã trở thành nhờ ơn Ngài." Qua lời dạy của Công Ðồng Vaticanô II "nhờ sự Nhập Thể, Con Thiên Chúa đã kết hiệp một cách nào đó với mỗi con người." Giáo Hội tại Á Châu đã thấy được "nguồn mạch cuối cùng đem lại niềm hy vọng và sức mạnh cho các dân tộc Á Châu giữa bao chiến đấu và bất trắc của cuộc sống. Khi con người biết đáp lại bằng lòng tin sống động vào qùa tặng tình yêu của Thiên Chúa, thì sự hiện diện của Ngài mang lại yêu thương và bình an..." Theo Tông Huấn thì đó chính là món qùa lớn lao nhất mà Giáo Hội có thể tặng cho Châu Á : "Niềm tin của Giáo Hội vào Ðức Giêsu vừa là một món qùa tặng Giáo Hội nhận được, vừa là món qùa để chia sẻ".

          Vì thế, anh chị em rất thân yêu, các dân tộc Châu Á, vốn "cho thấy trong cái hồn Á Châu có một thiên hướng tâm linh bẩm sinh và sự khôn ngoan đạo đức" đang chờ được kiện tòan trong Ðức Giêsu Kitô. "Các nghị phụ Thượng Hội Ðồng nhìn nhận họat động của Chúa Thánh Thần nơi các xã hội, văn hóa, tôn giáo Á Châu, nhờ các họat động đó mà Chúa Cha chuẩn bị tâm hồn các dân tộc Á Châu để đón nhận sự sống sung mãn nơi Ðức Kitô."Tuy nhiên, thật là nghịch lý khi nhiều người Á Châu có khuynh hướng nhìn Ðức Giêsu như là một người Tây Phương hơn là một ngưới Á Châu dù Ngài sinh ra trên chính mảnh đất Á Châu. Ðấy là một thách đố. Vì thế để loan báo Ðức Kitô cho người Châu Á, cần phải nỗ lực khám phá lại diện mạo Á Châu của Ngài trong đó nổi bật là chính mẫu mực loan báo Tin Mừng của Ngài cho dân tộc mà Ngài thương yêu và phục vụ.

          Một nỗ lực như thế thật xứng với lời ca tụng của Isaia "Ðẹp thay trên đồi núi, bước chân người loan báo tin mừng, công bố bình an, người loan tin hạnh phúc, công bố ơn cứu độ... họ sẽ được thấy tận mắt Ðức Chúa đang trở về Xion".

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên