Lễ Giáng Sinh

SỨ ÐIỆP LỄ GIÁNG SINH

(Lc 2, 1-14)

Trong những tháng qua có nhiều sự kiện khiến tâm hồn tôi nhức nhối.

Sự kiện thứ nhất là những thiên tai tàn phá đất nước ta. Lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long đã gây ra biết bao thiệt hại về tài sản và nhân mạng. Hơn 200 trẻ em đã chết trong dòng nước lũ.

Còn tại Miền Trung, bão gió đã cuốn đi bao nhiêu mái nhà khiến cho nhiều người trở thành bơ vơ không nhà không cửa. Ðợt lạnh vừa qua càng làm cho cảnh khổ thêm phần khắc nghiệt. Không nhà cửa, thiếu quần áo, lương thực, làm sao chịu nổi cái lạnh giá buốt năm nay ? Trong số những người đói lạnh có biết bao trẻ em còn non nớt.

Sự kiện thứ hai là cuộc khủng bố tấn công vào 2 toà nhà chọc trời ở Mỹ và việc Mỹ trả đũa tấn công Áp-ga-nít-tăng. Ti vi và báo chí những ngày qua đã cho ta thấy những hình ảnh thê thảm. Bao người dân lành trở thành nạn nhân của chiến tranh. Bao cơ sở, nhà cửa đã bị thiêu rụi dưới hoả lực mưa bom. Thê thảm nhất là hình ảnh những trẻ thơ vô tội bị trúng đạn bom. Những thân thể bé bỏng, non nớt đang run rẩy, giãy giụa vì những vết thương độc ác.

Sự kiện thứ ba là những bạo động đẫm máu ở Ít-ra-en và Pa-lét-tin. Trên chính quê hương của Chúa ngày ngày diễn ra không biết bao nhiêu trận đánh. Ngày ngày có biết bao người thiệt mạng, trong số đó có những người dân hiền lành, nhất là những trẻ thơ vô tội.

Nhìn những cảnh tượng đó, tôi nhớ đến Chúa Giêsu trong đêm Người sinh xuống thế làm người. Ðêm ấy Thánh gia đã phải sống kiếp bơ vơ không nhà. Trẻ thơ Giêsu đã phải nếm mùi giá rét của mùa đông khắc nghiệt. Mùa giáng sinh năm ấy Be-lem loang máu trẻ thơ vô tội. Thành Ra-ma vang dội tiếng khóc than của các bà mẹ mất con.

Ðã hai ngàn năm trôi qua, cảnh tượng thương tâm xưa kia vẫn còn tái diễn. Vẫn còn bao gia đình phải sống lang thang, không nhà không cửa. Vẫn còn bao nhiêu người bị hất hủi, không được đón tiếp. Vẫn còn bao trẻ thơ bị vùi dập, bị giết hai do những tham vọng độc ác.

Những sự kiện đau buồn xảy ra vào dịp mọi người đang nô nức chuẩn bị đón ngày lễ Chúa Giáng sinh khiến tôi tự hỏi : Nếu hôm nay Chúa Giêsu giáng sinh một lần nữa, liệu Ngài có được đóng tiếp nồng nhiệt hơn xưa, khi Ngài sinh trong hang đá Be-lem không ? Tôi tin là không. Hôm nay, nếu Ngài sinh xuống thế một lần nữa, Ngài cũng sẽ bị hất hủi. Ngài cũng sẽ bị săn đuổi. Ngài cũng sẽ bị giết chết. Ngài vẫn phải lang thang chung số phận với những kẻ không nhà. Ngài vẫn bị săn đuổi, bị giết chết nơi những em bé thơ ngây thịt xương tơi tả dưới mưa bom đạn.

Ý nghĩ đó làm cho tôi đau đớn. Phải làm gì để đón tiếp Ðức Giêsu. Phải làm gì để Ðức Giêsu không còn phải sinh trong chuồng bò, không bị săn đuổi. Nhìn vào Chúa Hài Nhi nằm trong máng cỏ, tôi thấy Chúa muốn gửi đến nhân loại những sứ điệp sau đây :

1. Hãy mở rộng vòng tay. Ðôi tay Chúa giang rộng như muốn ôm lấy tất cả nhân loại. Cử chỉ đó của Chúa Giêsu muốn nhắn bảo tôi hãy biết mở rộng vòng tay đón tiếp mọi người. Hãy mở rộng vòng tay đón tiếp những người không nhà không cửa. Hãy mở rộng vòng tay đón tiếp những kẻ cô đơn. Hãy mở rộng vòng tay che chở cho trẻ thơ yếu đuối. Hãy mở rộng vòng tay nối tình liên đới khắp nơi.

2. Hãy mở rộng tầm nhìn. Ánh mắt Chúa đơn sơ trong sáng như muốn nhắn bảo tôi : Ðừng chỉ nhìn hạn hẹp vào bản thân mình. Hãy biết mở rộng tầm nhìn ra xã hội, ra Giáo hội, ra thế giới. Ðừng chỉ hạn chế tầm nhìn vào lãnh vực kinh tế, vật chất. Hãy mở rộng tầm nhìn sang lãnh vực tinh thần, và nhất là mở sang lãnh vực tâm linh. Ðừng chỉ nhìn vào lợi ích riêng mình. Hãy biết nhìn vào lợi ích của xã hội, của Giáo hội, của đất nước. Ðừng chỉ nhìn những vết thương của mình. Hãy mở rộng tầm nhìn để thấy những vết thương của tha nhân, của xã hội, của thế giới.

3. Hãy mở rộng trái tim. Chúa im lặng không nói. Ðây là sứ điệp quan trọng nhất như muốn nhắn bảo tôi rằng : Hãy mở rộng trái tim để nghe và hiểu Lời Chúa. Lời Chúa không nói oang oang trên loa phóng thanh. Lời Chúa nói thì thầm vào trái tim ta Lời thì thầm ấy nhẹ nhàng, sâu thẳm. Chỉ khi mở rộng trái tim, ta mới nghe được và hiểu được. Hãy mở rộng trái tim để đón nhận tình yêu thương của Chúa. Chúa tuôn đổ tình yêu hào phóng. Chỉ có trái tim nào rộng mở mới đón nhận được. Hãy mở rộng trái tim để sẵn sàng cảm thông với Chúa, sẵn sang đón nhận hy sinh vì Chúa.

Hôm nay, giữa thế giới văn minh của thế kỷ 21, Ðức Giêsu vẫn còn lang thang, vẫn còn cô đơn, vẫn còn bị ruồng bỏ. Hãy mở rộng trái tim để đón tiếp Người, để cùng hy sinh, chịu khổ với Người.

Hài Nhi Giêsu nằm trong máng cỏ như một em bé yếu ớt, đơn sơ, nghèo hèn. Người không nói. Nhưng sứ điệp của Người gửi nhân loại rất thâm sâu, rất phong phú, rất mãnh liệt. Ta chỉ mừng lễ giáng sinh thực sự có ý nghĩa, nếu ta cảm nhận được sứ điệp của Chúa Hài Nhi. Chúa chỉ thực sự giáng sinh trong tâm hồn ta, nếu ta bắt đầu đổi mới cuộc đời theo sứ điệp mà Chúa đã nhắn gửi. Chỉ khi thực hành sứ điệp của Người, ta mới thực sự góp phần vào việc kiến tạo hoà bình cho thế giới.

Lạy Chúa Giêsu bé nhỏ, xin hãy giáng sinh trong linh hồn con. Amen

ÐGM. Giuse Ngô Quang Kiệt