THÁNH MARIA, MẸ THIÊN CHÚA, ngày 01/01

Lc 2, 16 – 21

 

Viết về Mẹ, nói về Mẹ bao giờ tôi cũng cảm thấy hạnh phúc và sung sướng. Bởi vì, không có gì bằng Mẹ, không có gì đẹp hơn Mẹ. Người Mẹ trần gian còn thế huống hồ người trên mọi người Mẹ thế trần : Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Cho nên, khi diễn tả về Mẹ Maria, tôi chỉ có thể nói được một câu :” Đây là người Mẹ tuyệt vời “. Ở đây, tôi không có ý viết về Mẹ Maria với một mớ kiến thức học được trong những năm ở Chủng viện, ở Đại chủng viện hay những năm đã là linh mục. Không, tôi chỉ muốn chia sẻ về Mẹ Maria theo cảm nghiệm tôi có được về một người Mẹ mà tôi luôn yêu thương, khâm phục và tôn kính. Người Mẹ ấy, hôm nay Giáo Hội ca tụng Mẹ là Mẹ Thiên Chúa.

MẸ SINH RA ĐẤNG CAO CẢ, CHÚA GIÊSU, CON THIÊN CHÚA : Quả thật, không ai biết rõ ràng những chi tiết về mầu nhiệm Giáng Sinh hơn Mẹ Maria, thế mà thánh sử Luca chỉ có thể viết :” Còn Maria thì ghi nhớ tất cả những sự việc đó và suy niệm trong lòng “ ( Lc 2, 19 ). Mẹ Maria im lặng bởi vì Mẹ đã gắn bó mật thiết với mầu nhiệm Giáng Sinh đến nỗi Mẹ không thể diễn tả ra bằng lời trần gian được. Mẹ đã chấp nhận cưu mang Con-Thiên-Chúa trong cung lòng và rồi trong đêm Giáng Sinh kỳ diệu, thánh Luca đã mô tả sự việc thật huyền diệu, thật linh thánh. Mẹ Maria trước biến cố linh thiêng ấy vẫn im lặng, không nói một lời. Mẹ đã hiểu giá trị của sự từ bỏ hoàn toàn, sống nghèo khó, âm thầm phục vụ. Mẹ chấp nhận sống như một nữ tỳ để phục vụ hơn là để hưởng vinh quang. Mẹ xứng đáng là người được Thiên Chúa tuyển chọn.

TƯỚC HIỆU MARIA, MẸ THIÊN CHÚA : Tước hiệu Maria, Mẹ Thiên Chúa đã có từ lâu đời trong Hội Thánh công giáo. Tuy nhiên đến thế kỷ thứ V, tước hiệu Maria, Mẹ Thiên Chúa mới gặp sự khó khăn do Giáo chủ Nestoriô chống đối. Theo Nestoriô thì chỉ nên coi Đức Maria là Mẹ Đức Giêsu Kitô. Do đó, đã xẩy ra một cuộc xung đột lớn lao trong Hội thánh về vấn đề Ngôi Hai Nhập Thể. Năm 431, Hôi Thánh đã triệu tập Công Đồng Êphêsô do thánh Cyrillô chủ tọa. Công Đồng Êphêsô tuyên bố cất chức Giáo chủ Nestoriô, đồng thời đánh đổ luôn lạc thuyết của Nestôriô. Công Đồng Êphêsô đã tuyên xưng rằng :” Vì Ngôi Lời nhập thể là một chủ vị duy nhất, cho nên điều gì chúng ta có thể nói về nhân tính của Đức Kitô, thì chúng ta cũng có thể nói về thiên tính của Ngài. Con-Thiên-Chúa đã được thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần, đã sinh ra bởi Mẹ Maria, đã sống giữa chúng ta và đã chịu chết vì chúng ta “. Chính vì thế, theo nghĩa này, chúng ta có thể gọi Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Thiên Chúa, bởi Người cũng đã thực sự sinh ra Đấng-Thiên-Chúa-làm-người. Mười lăm thế kỷ sau, Đức Giáo Hoàng Piô XI, vào năm 1931, để kỷ niệm ngày tuyên bố tín điều Maria, Mẹ Thiên Chúa, đã thiết lập lễ Đức Mẹ, Mẹ Thiên Chúa vào ngày 01 tháng 01 hằng năm. Tước hiệu, Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa đã trở thành tước hiệu chính của Đức Mẹ và nó là niềm vinh dự cho mọi người Kitô hữu, cho toàn thể Giáo Hội.

CẢM TẠ THIÊN CHÚA ĐÃ BAN CHO HỘI THÁNH MỘT NGƯỜI MẸ TUYỆT VỜI : Nguyên việc Mẹ Maria được sứ thần Gabrien chúc tụng Mẹ là người đầy ơn phước và bà Êlisabeth tung hô Mẹ là người diễm phúc hơn mọi phụ nữ. Điều này nói lên sự quan tâm, lưu ý, tuyển chọn Mẹ cách đặc biệt của Thiên Chúa. Vâng, trước ơn huệ cao cả Thiên Chúa dành ban cho Mẹ. Chúng con là con cái Mẹ luôn vinh dự được có một người Mẹ tuyệt vời, chúng con hân hoan chúc tụng, cảm mến Mẹ là Đấng đầy ơn phước, và noi gương Mẹ tromg thái độ cầu nguyện mà bài Tin Mừng của thánh Luca đã tường thuật cho mọi người chúng con hôm nay. Chúng con cảm tạ Mẹ bởi vì hôm nay ngày đầu Năm Mới dương lịch 2009, chúng con nhìn lên Mẹ :” Mẹ là Mẹ của Mùa Xuân vĩnh cửu “. Mẹ luôn tươi trẻ và Mẹ luôn ấp ủ mọi người chúng con trong trái tim vẹn tuyền của Mẹ. Mẹ yêu thương Chúa Giêsu con của Mẹ nhưng Mẹ cũng luôn yêu thương chúng con với tình mẫu tử của Mẹ. Trong Năm Mới dương lịch 2009 này, chúng con luôn ghi tạc trong lòng tình yêu của Mẹ và như Mẹ chúng con luôn ghi nhận Lời Chúa để suy gẫm và thực hành trong đời sống Lời Chúa hằng ngày. Mẹ là Mẹ của Mùa Xuân, xin Mẹ giúp chúng con luôn biết sống ý nghĩa của Mùa Xuân vĩnh cửu để như Mẹ chúng con biết đón nhận Ngôi Hai Thiên Chúa trong tâm hồn khi biết lắng nghe và suy niệm Lời Chúa.

ÁP DỤNG VÀO THỰC TẾ : Sống với anh chị em Dân tộc Kơho, tôi cảm nghiệm sâu xa tình thương người Dân tộc dành cho Đức Mẹ và lòng sùng kính bình dân nhưng đầy đạo đức họ dành cho Đức Mẹ. Thái độ và cử chỉ cung kính họ dành cho Mẹ Maria luôn làm cho tôi hạnh phúc bởi vì những người Dân tộc không học hỏi cao xa, không uyên bác nhưng họ có một tâm tình rất dễ thương đối với Mẹ. Do đó, mỗi thứ bảy và những dịp lễ của Mẹ, tôi rất sung sướng, hân hoan chia sẻ về Mẹ với một ngôn ngữ rất bình dân nhưng chứa chan tình Mẹ.


Xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng con để chúng con luôn bắt chước Mẹ của Chúa :” Lắng nghe và suy đi nghĩ lại trong lòng “ và như thế chúng con sẽ được hưởng vinh quang mà Chúa đã hứa:” Ai làm theo ý Cha Ta, kẻ ấy là anh chị em và là Me Ta “.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi   DCCT

 


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm B