THÁNH MARIA, MẸ THIÊN CHÚA

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

CHÚA NHẬT.CUỐI TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH

Lc 2, 16-21

 

Giáo Hội qua Phụng Vụ hôm nay muốn cho chúng ta thấy sự liên kết giữa việc Chúa Giêsu chịu cắt bì theo lề luật Do Thái với thiên chức làm Mẹ Thiên Chúa của Đức Maria.

 

Theo lề luật Do Thái việc cắt bì và đặt tên cho đứa trẻ mới sinh có một tầm quan trọng lớn lao bởi vì với nghi thức tôn giáo này đứa trẻ sẽ thực sự được đưa vào gia nhập vào cộng đoàn Dân Chúa và được hưởng phúc lành lời hứa của Thiên Chúa. Chúa Giêsu là Ngôi Lời từ đời đời, nhưng đã hóa kiếp làm người, nhận lấy thân phận làm người để trở thành một con người như mọi người ngoại trừ tội lỗi, Chúa Giêsu đã chấp nhận lệ thuộc lề luật vì Ngài muốn giải thoát nhân loại, giải thoát mọi người và giải thoát chúng ta khỏi ách nô lệ lề luật, đồng thời làm cho chúng ta trở thành Con Thiên Chúa. Chúa Giêsu chấp nhận việc cắt bì, chịu đổ máu ra, Ngài đã cho chúng ta hiểu ngay từ giây phút đổ máu Ngài đã thi hành sứ vụ cứu thế của Ngài. Viêc Hài Nhi

Giêsu chịu cắt bì nhắc nhớ mọi Kitô hữu rằng phải qua bí tích rửa tội người Kitô hữu được gia nhập cộng đồng Dân Israen mới.

 

Thiên Chúa đã sai Con của Ngài xuống trần gian sinh bởi cung lòng của Đức Trinh Nữ Maria do quyền năng của Chúa Thánh Thần. Nên, Chúa Giêsu cũng phải chấp nhận cách thông thường là có một người Mẹ. Mẹ là Mẹ của Chúa Giêsu xuống thế làm người. Mẹ là Mẹ của chính Thiên Chúa. Đây là tước hiệu thật cao sang. Tước hiệu vinh quang của Mẹ, vì ngoài Thiên Chúa Cha, không ai có quyền gọi Chúa Giêsu là Con như Người.

 

 Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa nhưng đồng thời cũng là Mẹ chúng ta nữa. Đó là niềm hạnh phúc của mọi Kitô hữu bởi vì Mẹ yêu thương Chúa Giêsu thế nào, Mẹ cũng yêu thương chúng ta như vậy. Chúng ta hạnh phúc vì có một người Mẹ tuyệt vời, Mẹ là Mẹ ân sủng vì Mẹ đã kết hợp với Chúa Thánh Thần để sinh ra Đức Kitô, và mọi Kitô hữu trong ân sủng sự sống đời đời.

 

Hôm nay là ngày đầu năm dương lịch. Ngày Đức cố Giáo Hoàng Phaolô VI  đã chọn làm ngày hòa bình thế giới. Hòa bình hay nói cách khác sự an bình Thiên Chúa đã hứa ban cho nhân loại qua lời tung hô của các thiên thần trong đêm Chúa Giáng Sinh:” Vinh danh Thiên Chúa trên trời. Bình an dưới thế cho người Chúa thương “. Sự an bình này quả thực rất cần thiết bởi vì không có hòa bình trong tâm hồn, con người không thể nào có thể có hòa bình đối với người khác. Chúa Giêsu đến trần gian để ban bình an cho nhân loại :” Ta để lại bình an cho các con. Ta ban bình an của Ta cho các con “. Chúa đến ở giữa nhân loại, ở giữa chúng ta :” Ngôi Lời đã làm người và cư ngụ giữa chúng ta “. Mẹ Maria đã sinh Đấng Cứu Thế để Ngài ban hòa bình cho nhân loại, cho mỗi người chúng ta. Mẹ là Mẹ Vua Hòa Bình, là Nữ Vương Hòa Bình vì thế Hòa Bình của con người và Hòa Bình trên thế giới nằm trong tay của Người. Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa trao tặng cho nhân loại, trao tặng cho mỗi người chúng ta món quà vô giá là Con yêu dấu của Thiên Chúa là Đức Giêsu Kitô. Ơn cứu độ chan chứa nơi con yêu quí của Mẹ là Đức Kitô. Do đó, con người, loài người chỉ có thể có sự an bình được nếu mỗi người chúng ta biết làm mới con người, làm mới cuộc đời của mình để đón nhận sự an bình Thiên Chúa trao tặng qua Con Một Yêu Dấu của Người là Đức Giêsu Kitô.

 

Chúng ta hãy ngước nhìn lên Mẹ, Mẹ là Nữ Vương Hòa Bình, chiêm ngắm Mẹ, noi gương bắt chước Mẹ vì Mẹ sẽ cầu thay nguyện giúp cho chúng ta để chúng ta được sự an bình của Con Mẹ, sự bình an mà các thiên thần đã hát vang trên không trung xưa .

 

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, xin Mẹ cầu cùng Chúa cho chúng con để chúng con luôn có sự an bình trong tâm hồn chúng con và luôn biết chiếu tỏa sự an bình cho mọi người đặc biệt năm mới 2012 này. Amen.

 

 

 

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ :

 

 

 

1.Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa có vai trò gì trong lịch sử cứu độ ?

2.Mẹ Maria là Nữ Vương Hòa Bình có ý nghĩa gì ?

3.Hòa Bình theo ý Chúa có nghĩa gì ?

4.Phải làm sao để có sự Hòa Bình ?

 

 

         

 

 


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm B