CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN, B

2003

Ga 5, 1-15

 

NĂM CHIẾC BÁNH và HAI CON CÁ

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Người ta từ muôn thuở vẫn không khỏi ngạc nhiên về phép lạ Chúa Giêsu đã làm cho năm chiếc bánh và hai con cá hóa ra nhiều để nuôi nhiều ngàn người ăn. Nếu không có đức tin nhân loại sẽ không bao giờ có thể hiểu nổi sự lạ lùng Chúa đã làm cho con người lúc đó, đang đói, đang khát về mọi mặt. Sự diệu kỳ của Chúa là thấy nhu cầu của dân, hiểu dân, thực tế đối với dân, Ngài làm phép lạ vì dân, chứ không phải để được khen ngợi và dương oai, tự đắc.Ngài thương dân, chạnh lòng xót thương dân vì dân chúng bơ vơ không người chăn dắt Chúa cho nhân loại hiểu rằng người ta sống không nguyên bởi bánh nhưng còn bởi lời do Thiên Chúa phán ra.

 

SỰ DIỆU KỲ CỦA PHÉP LẠ BÁNH VÀ CÁ HÓA NÊN NHIỀU

 

Đi vào phép lạ ngày Chúa làm cho bánh và cá hóa nên nhiều để nuôi sống nhiều ngàn người ăn khi dân chúng đoàn đoàn lũ lũ theo Chúa và các môn đệ để nghe Lời Chúa giảng dậy ngày hôm ấy cách đây nhiều ngàn năm, nhân loại và nhất là những người có lòng tin không khỏi bỡ ngỡ, ngạc nhiên và hết sức ca ngợi về sự lạ lùng Chúa đã thực hiện cho dân ngày hôm ấy. Cái kinh ngạc lớn nhất vẫn là chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá, chỉ với một lời Chúa phán bánh và cá hóa nên vô số kể khiến mọi người ăn no nê và còn thu được hai thúng đầy vun những miếng vụn( Ga 6, 12-13 ). Việc bỡ ngỡ hơn nữa là qua phép lạ này Chúa mời gọi con người hãy tin vào Chúa và con người không chỉ bám chặt vào vật chất mà còn phải vươn cao lên tới lương thực nước trời.Tôi còn nhớ trongmột lớp giáo lý tân tòng cho người thiểu số, hôm ấy, tôi nói về phép lạ Chúa làm cho năm chiếc bánh và hai con cá hóa nên nhiều. Tôi ca ngợi và tôn vinh sự kỳ diệu của Chúa Giêsu. Một chị thiểu số khoảng 42 tuổi, giơ tay và hỏi tôi:” Thưa Cha tại sao Chúa Giêsu lại có thể làm cho bánh và cá hóa nhiều như thế để nuôi nhiều ngàn người ăn như thế, mà Chúa lại không làm phép lạ mãi mãi để nhân loại, để con người khỏi phải đi làm ?”. Tôi thấy câu hỏi này hay và quả  bà thiểu số này có suy nghĩ. Tôi trả lời bà rằng:” Chúa quyền năng vô cùng. Chúa muốn con người phải cộng tác với Chúa, chứ nếu Chúa cứ làm phép lạ nuôi dân hoài hoài thì họ sẽ làm biếng và như thế họ chẳng có công trạng gì.  Nhưng Chúa  vẫn nuôi dân bằng chính Mình và Máu của Ngài hằng ngày. Tất cả lớp giáo lý hôm ấy đều vỗ tay tán thưởng và ưng ý vì nếu lúc nào dân cũng ngồi mà chờ ăn, chờ sung rụng thì con người sẽ chỉ như con người máy hay như con vật không hơn không kém. Phép lạ bánh và cá để minh chứng quyền năng của Chúa Giêsu khi tông đồ Philipphê làm con tính hai trăm đồng bạc cũng không thấm vào đâu, hai trăm bạc nói lên tầm quan trọng của phép lạ( Ga 6, 7 ).

 

Thánh Gioan cũng đưa ra giải pháp:” một em nhỏ có năm chiếc bánh và hai con cá”( Ga 6, 9 ). Đưa ra thực tế năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá để thấy vấn đề ở đây là nan giải, không thể giải quyết vì số lượng dân chúng quá đông đảo. Nhưng khi con người và nhất là các môn đệ thấy sự việc không thể giải quyết được, Chúa Giêsu đã giải quyết một cách hết sức dễ dàng và hết sức hậu hỹ, thoải mái. Điều kinh ngạc và rất thực tế rất bình thường ở đây là Chúa Giêsu không làm phép lạ từ không ra có mà Ngài đã muốn con người cộng tác vào phép lạ của Ngài.Chỉ với năm chiếc bánh và hai con cá, một khẩu phần của một em bé nào đó đã được Chúa Giêsu với tình thương tuyệt đối của Ngài đã làm cho mọi người ăn no nê, dư thừa và thoải mái ngày hôm đó.

 

PHÉP LẠ LÀ DẤU CHỈ TÌNH THƯƠNG VÀ DẤU CHỈ CỦA ĐỨC TIN

 

Điều con người không thể tưởng, không thể nghĩ, không thể làm được, Chúa Giêsu với tình thương của Ngài đã thực hiện cách dễ dàng khi Ngài bảo các môn đệ phân phối cho dân chúng. Phép lạ đã xẩy ra khi Chúa Giêsu nói con người làm cử chỉ chia sẻ cho nhau, một cử chỉ mà con người hay chính ngay các môn đệ cũng ngại làm vì sợ mất giờ, vì sợ mệt, sợ nhọc vv...Phép lạ đã xẩy ra khi con người tin vào quyền năng vào việc Chúa sắp thực hiện. Phép lạ bánh và cá hóa nên nhiều cũng được coi tượng trưng cho Bí Tích Thánh Thể, bí tích tình thương mà Chúa Giêsu vì yêu thương nhân loại, vì phần rỗi của mọi người, đã kê vai gánh tội cho nhân loại đến nỗi hy sinh cả mạng sống vì con người, để ban cho con người và nhân loại ơn cứu chuộc. Chúa Giêsu mời gọi con người lãnh nhận Mình và Máu của Chúa vì đó là lương thực đích thực nuôi sống con người. Sự chia sẻ là dấu chỉ của tình thương, của hiệp nhất, của cảm thông. Thánh Phaolô không chấp nhận những trục trặc, những chia rẽ trong cộng đoàn vì nó phản chứng điều Bí Tích Thánh Thể muốn trình bầy, muốn làm nổi bật. Chúa kêu mời con người chia sẻ không phải chỉ những gì dư thừa mà còn cả những nhu cầu cần thiết trong thực tế, trong đời thường như của ăn, của mặc, khả năng, trí tuệ, chất xám vv...Hiểu như thế, con người sẽ sống thật hạnh phúc vì thực hiện đúng lời Chúa mời gọi.

 

GỢI Ý CHIA SẺ

 

1.       Bạn hiểu gì về cậu bé trong phép lạ năm chiếc bánh và hai con cá?

2.       Chia sẻ là gì ?

3.       Bạn cảm nghiệm thế nào về Bí Tích Thánh Thể ?

 


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm B | Về Trang Nhà