CHÚA NHẬT XXII, năm B,

Ngày 31/8/2003

Mc 7, 1-8.14-15.21-23

 

GIỮ TRỌN LUẬT CHÚA

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Từ ngàn xưa, dân của Chúa đã hiên ngang, hãnh diện và ưng ý vì họ có lề luật, có giới dân của đạo giáo, của Thiên Chúa được Môsê lãnh nhận nơi tay của Ngài và chính Môsê đã truyền lại cho dân. Dân Chúa phải tuân thủ những điều luật, những khoản  luật để có thể trung thành với giao ước mà Thiên Chúa đã ký kết với dân của Người. Qua những huấn lệnh, giới răn, các khỏan luật như bài I sách Đệ Nhị Luật trích đọc cho thấy đây là biểu trưng cho”sự khôn ngoan và sáng suốt” của dân Thiên Chúa giữa muôn vàn dân tộc khác trên thế giới này. Đạo của Chúa chỉ gồm tóm trong hai giới luật:” Mến Chúa và Yêu Tha Nhân” đã từ từ bị biến hóa trở thành những điều khoản luật nặng nề chồng chất trên vai người khác. Bài Tin Mừng của thánh Máccô 7, 1-8.14-15.21-23 chỉ rõ cho thấy sự biến dạng của lề luật.

 

BIỆT PHÁI, LUẬT SĨ, NHỮNG NHÀ THÔNG LUẬT BẮT BẺ CHÚA:

Cái trớ trêu của Tin Mừng vạch ra vẫn là các nhà thông luật, các biệt phái và luật sĩ đã quá rõ Tin Mừng muốn họ làm gì . Nhưng sự nực cười ở đây là các hạng người này đã nhắm mắt làm ngơ trước lời mời gọi của Chúa, trước lòng từ bi, nhân hậu, trước lòng chạnh thương, cảm thông của Chúa đối với nhân loại. Thay vì “ Ách của Ta êm ái, gánh của Ta thì nhẹ nhàng” như lời Thầy chí thánh Giêsu chỉ bảo. Họ đã bầy ra theo ý họ nhiều điều khoản luật rất tỉ mỉ, để bắt dân thực hiện, chứ họ không hề đưa ngón tay lay thử. Họ vẫn xúng xính trong bộ áo thụng, đeo thẻ kinh rủng rỉnh bên tay áo và ưa người khác chào họ bằng Thầy, bằng người Chỉ đạo, hướng dẫn, chỉ huy. Vì thế, có những luật lệ thông thường muốn giữ hay không tùy ý, không hề mắc lỗi gì, nhưng họ đã làm cho nó trở nên nghi lễ, nghi tiết tôn giáo và họ đánh giá sự đạo đức của con người qua những nghi lễ do chính họ qui định cách máy móc. Trong đoạn Tin Mừng này, họ bắt bẻ Chúa Giêsu và các môn đệ của Người không rửa tay trước khi dùng bữa. Rửa tay trước bữa ăn là một việc làm hợp vệ sinh, một việc thông thường hoàn toàn tự do, không có tính cách bắt buộc. Trong đời sống thường ngày, cha mẹ vẫn thường nhắc nhở con cái phải giữ vệ sinh:rửa tay  trước khi ăn, rửa chân trước khi đi ngủ, tắm rửa cho khỏe, cho sạch cho mát. Nhưng rửa tay và tắm rửa ở nơi công cộng về, trước khi vào bàn ăn đã không còn là vấn đề vệ sinh thông thường mà đã trở thành nghi lễ tôn giáo theo nhãn giới và truyền thống của biệt phái và luật sĩ. Người biệt phái không châm chước cho một số môn đệ của Chúa Giêsu ăn cơm mà không rửa tay trước. Dưới con mắt của họ làm như thế các môn đệ của Chúa Giêsu đã vi phạm lớn đối với những qui định, những nghi tiết của cha ông. Vì thế, sự vi phạm này sẽ không thể nào được bỏ qua.

 

QUAN ĐIỂM CỦA CHÚA GIÊSU” Đấng đến để kiện toàn lề luật “:

Chúa Giêsu là một một con người hoàn toàn tự do, một con người giải phóng, một con người hoàn toàn có quan niện mới, cái nhìn mới, cái nhìn thông thoáng về lề luật, Ngài chống lại những con người giả hình, vụ hình thức, những con người chỉ áp đặt trên vai những người khác ách nặng nề của lề luật do họ nghĩ, do họ bầy đặt ra mà quên đi  cái cốt lõi là con tim của mình. Chúa Giêsu bảo vệ điều răn của Thiên Chúa, chống lại những thay thế truyền thống của người phàm trần. Chúa chống lại các nghi tiết thời Người đang sống vì lúc đó con người, xã hội, nhất là những biệt phái và luật sĩ quá chú trọng đến bề ngoài mà quên đi cái cốt lõi của Đạo là tình thương, là cảm thông, tha thứ, quảng đại. Cái chính yếu ở đây không có nghĩa là chú trọng giữ cái bề ngoài như rửa tay trước bữa ăn, mà là mến Chúa và yêu thương tha nhân. Đối với Chúa Giêsu giữ tỉ mỉ, chi tiết từng khoản luật mà quên đi cái cốt lõi của đạo là lòng mến: đó là giả hình. Chúa Giêsu đã từng vạch mặt chỉ tên những kẻ giả hình dù họ thuộc hàng chóp bu lãnh đạo tôn giáo, hay họ là những kẻ cầm cân nẩy mực trong lãnh vực tôn giáo. Chúa Giêsu đã từng tuyên bố:” Ngài đến không phải để phá lề luật mà để làm cho nên trọn”. Chúa Giêsu mời gọi con người tuân theo điều, và những gì Thiên Chúa đã thiết lập, truyền cho dân phải tuân giữ.

 

NGƯỜI KITÔ HỮU ĐƯỢC MỜI GỌI THỰC THI LỀ LUẬT:

Ở muôn thời, người Kitô hữu vẫn không tránh khỏi những cám dỗ làm lấy lệ, giữ đạo cho qua. Đạo của Chúa không phải chỉ đọc đôi ba kinh trong nhà thờ, tới nhà thờ dự lễ, cầu kinh là đủ, để khỏi áy náy lương tâm. Đạo cốt thiết là đạo tình thương: chính từ trong phát xuất ra những điều tốt và những điều xấu. Những việc làm từ thiện, bác ái, những việc đạo đức bề ngoài xem ra rất có giá trị nếu chúng được làm với con tim, với ý ngay lành, với việc tuân thủ ý của Thiên Chúa. Chúa Giêsu, các ngôn sứ, nhất là Isaia đã từng nhắc nhở:” Dân này chỉ thờ phượng Ta ngoài môi miệng, còn lòng trí của chúng thì xa Ta” và  Isaia nhấn mạnh:”...Hãy chấm dứt làm điều dữ. Hãy học làm điều lành... Hãy bênh vực những kẻ goá bụa, mồ côi, neo đơn” và thánh Giacôbê trong bài đọc 2 đã viết:” Lòng đạo đức tinh tuyền và không chê trách được trước mặt Thiên Chúa Cha, ấy là thăm viếng cô nhi quả phụ lâm cơn cùng khốn, và giữ mình cho khỏi mọi vết nhơ của thế gian”( Gc 1, 27 ).

 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết sống và thực thi  cái cốt lõi của đạo là Tình Thương.

 

GỢI Ý CHIA SẺ :

1.      Luật sĩ, biệt phái quan niệm thế nào về lề luật ?

2.      Chúa Giêsu nghĩ gì về lề luật ?

3.      Bạn hiểu sao về lề luật ?

 

25-8-2003


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm B | Về Trang Nhà