CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN, năm B,

Ngày 07/9/2003

Mc 7, 31-37

 

DẤU CHỈ THỜI CỨU RỖI

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Phép lạ Chúa Giêsu chữa cho người câm và điếc tại vùng Tyrô, vùng mà người Do Thái cho rằng nằm ở ngoài, nghĩa là không thuộc phe ta, không phải là Do Thái, đây là vùng ngoại đạo. Sở dĩ Chúa Giêsu làm phép lạ ở một vùng ngoại giáo là để cho nhân loại hiểu thấu Ngài không phân biệt, không loại trừ, Ngài đến trần gian để qui tụ, thu nạp và cứu độ mọi người. Ở đây, thánh Máccô muốn trình bầy cuộc hành trình rao giảng của Chúa Giêsu, nên tác giả đã gợi lại các địa danh như Siđon, Tia, đến gần bờ biển Galile.Tất cả những nơi chốn Chúa đi ngang qua như muốn nói cho mọi người rằng Chúa loan báo nước trời cho mọi người, cho nhân loại.

 

PHÉP LẠ CHÚA LÀM LÀ DẤU CHỈ CỦA THỜI CỨU ĐỘ ĐÃ ĐẾN:

Việc Chúa Giêsu chữa lành một người vừa câm vừa điếc không chỉ bầy tỏ lòng xót thương của Ngài đối với người bệnh, người tàn tật, nhưng nó là dấu chỉ của thời cứu chuộc, thời Thiên Sai đã tới như lời các ngôn sứ đã loan báo, đặc biệt là ngôn sứ Isaia đã viết:”Bấy giờ kẻ què sẽ nhảy nhót như nai, miệng lưỡi người câm sẽ reo hò. Bấy giờ mắt người mù được thấy,tai người điếc được nghe” ( Is 35, 6-7a ). Trong đoạn Tin Mừng của thánh Mc 7, 31-37, cách chữa bệnh của Chúa Giêsu, đặt ngón tay vào lỗ tai anh, và nhổ nước miếng mà bôi vào lưỡi anh ngước mắt lên trời, thở dài và nói:”Ép-pha-ta “, nghĩa là hãy mở ra( Mc 7, 33-34 ). Cách chữa bệnh của Chúa Giêsu làm ta liên tưởng đến tính cách ma thuật, phù thủy, nhưng kỳ thực Ngài làm cách rất phổ thông như các ông lang, thầy thuốc Hy Lạp đang chữa bệnh ở vùng đó, lúc đó. Chúa Giêsu đã thực hiện phép lạ đó để minh chứng cho Gioan Tẩy Giả và mọi người biết những dấu chỉ, những điềm báo củacác ngôn sứ, đặc biệt của ngôn sứ Isaia về Đấng cứu chuộc đã thiết lập và Đấng Thiên Sai đang ở giữa nhân loại, đang ở giữa họ.

 

CHÚA TRẢ LẠI CHỖ ĐỨNG CHO NHỮNG CON NGƯỜI BỊ LOẠI TRỪ

Quan niệm của người Do Thái cho rằng người mắc các chứng bệnh nan y như  què quặt, mù, điếc, câm, cùi, hủi vv...là những người tội lỗi do chính họ gây nên hay cha mẹ của họ mắc phải. Hậu quả tật nguyền,   bệnh hoạn của những người này là do tội gây ra. Như thế, họ đã mất chỗ đứng trong xã hội loài người. Phép lạ của Chúa Giêsu làm cho người vừa câm vừa điếc được lành cũng có nghĩa Chúa Giêsu đưa họ lại đời sống bình thường, trả lại cho họ địa vị làm con Chúa, địa vị làm người như mọi người. Phép lạ này gợi lại cho ta về cuộc tạo dựng, sự tái tạo mới. Việc tạo dựng như sách khởi nguyên chương I và 2 đã mô tả rằng Chúa tạo dựng con người đầu tiên là Adam theo hình ảnh của Người. Dân chúng chứng kiến phép lạ Chúa Giêsu làm đã không ngớt tán dương, ca tụng Ngài:” Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả “( Mc 7, 37 ) và như thế làm ta liên tưởng tới Lời Kinh Thánh đoạn sách Sáng Thế Ký 1, 31” Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm ra quả rất tốt đẹp”. Chúa Giêsu đến trần gian để tái tạo lại bộ mặt của vũ trụ, trả lại địa vị của con người, Ngài muốn cứu độ mọi người, qui tụ mọi người: việc Chúa chữa lành, nuôi sống con người là dấu chỉ của thời cứu độ, của nước trời, nói lên sự có mặt của Ngài giữa nhân loại, giữa con người.

 

NGƯỜI KITÔ HỮU ĐƯỢC MỜI GỌI XÂY DỰNG NƯỚC TRỜI:

Chúa mời gọi mọi người, đặc biệt những người Kitô hữu bắt tay xây dựng nước trời, làm đẹp bộ mặt trái đất. Những thái độ cởi mở, những việc làm tốt như chia sẻ cơm áo, quảng đại, xây dựng xã hội công bằng, bình đẳng trong đó mọi người đều được tôn trọng và yêu thương là dấu chỉ của nước Thiên Chúa đang hiện diện giữa con người, giữa loài người. Người Kitô hữu luôn phải sẵn sàng đáp trả lại lời mời gọi của Chúa Giêsu. Lời mời gọi của Chúa cũng là lệnhtruyền của Ngài cho các môn đệ và mọi người:” Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, nhân danh Chúa Cha, chúa con và Chúa Thánh Thần”( Mt 28, 19 ). Trở thành môn đệ của Chúa, tuân giữ lời Chúa và đem lời Chúa ra thực hành trong đời sống, làm cho nhiều người trở về với Chúa trong sự hiệp nhất, yêu thương là xây dựng nước trời ở giữa trần gian này.

 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con được mau mắn,chóng vánh loan báo Tin Mừng và xây dựng nước trời cho muôn người.

 

GỢI Ý CHIA SẺ :

1.      Bạn cảm nghiệm thế nào về phép lạ của Chúa Giêsu?

2.      Có bao giờ bạn suy nghĩ về phép lạ Chúa đã thực hiện cho bạn ?

3.      Bạn có mau mắn xây dựng nước trời không ?

 

2-9-2003


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm B | Về Trang Nhà