CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN, năm B,

Ngày 19/10

Mc 10, 35-45

 

ĐƯỜNG ĐƯA TỚI VINH QUANG

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Con người ở đời, ở xã hội thường nghĩ tới danh vọng, chức uy, quyền cao, địa vị  để ăn trên ngồi trước và điều khiển người khác.Hiếm có người muốn luôn chịu thấp bé, lép vế và thua sút kẻ khác. Vì vậy, các môn đệ theo Chúa Giêsu, được Ngài dậy bảo, hướng dẫn, đào tạo, các ông vẫn tranh dành ảnh hưởng, tranh dành chỗ ngồi và còn mù tịt về con đường, về ý hướng và sứ mạng của Chúa. Đối với Chúa Giêsu, người môn đệ phải là người phục vụ như Ngài đã sống:” Ta đến để phục vụ, chứ không phải để được hầu hạ”. Chúa Giêsu đã cương quyết từ chối cám dỗ của ma quỷ khi chúng chỉ cho Ngài thấy sự giầu sang phú quí và chúng sẽ cho Ngài nếu Ngài chịu khuất phục chúng: ma quỷ đã lầm vì Chúa đến và sống giữa mọi người như một người phục vụ.

 

CÁI NHÌN THIỂN CẬN CỦA CÁC TÔNG ĐỒ TRONG NHÓM 12:

 Nhóm 12 đã đi theo Chúa, đã đáp trả lại lời mời gọi  của Chúa. Các Ngài cứ tưởng Thầy mình sẽ làm lớn theo kiểu người đời. Trong tâm trí các tông đồ, Chúa Giêsu là Đấng Mêsia toàn dân mong đợi sẽ khôi phục lại nước Israen, Ngài sẽ làm vua và các môn đệ sẽ được chia chác ghế ngồi trong vương quốc của Chúa Giêsu. Chính vì thế, ba lần Chúa

Giêsu loan báo cuộc khổ nạn Ngài sẽ phải lãnh nhận theo ý Thiên Chúa Cha để cứu độ nhân loại, các môn đệ không thể nào hiểu nổi sứ mạng của Chúa, không thể nào cảm thông, chia sẻ với Chúa được, các ông còn bận tâm chạy theo những toan tính riêng tư. Thánh Phêrô, người môn đệ sẽ được Chúa đặt làm thủ lãnh Giáo Hội, đã nóng nảy, bộc trực cản ngăn con đường cứu thế của Chúa. Lần thứ hai, các môn đệ đang tranh cãi nhau xem ai sẽ làm lớn trong vương quốc của Chúa Giêsu. Còn lần này, lần thứ ba các ông càng lúc càng quá đáng, không thể ngờ được, các ông không dừng lại ở việc tranh luận, cãi cọ, giành giựt nhau chỗ cao, chỗ thấp nữa mà họ đã đi tới hành động xúi mẹ xin xỏ Chúa Giêsu ngồi bên tả, bên hữu  Chúa, gây mất đoàn kết, chia rẽ giữa các tông đồ. Lần thứ ba này, các tông đồ đang theo Chúa Giêsu đi về Giêrusalem, nơi đó Chúa Giêsu sẽ phải đối diện, đương đầu với những kẻ đang tìm cách hãm hại, đang tìm cách bắt Ngài, kết án Ngài. Hẳn các tông đồ đã phần nào hiểu đi lên Giêrusalem là gặp nguy hiểm cho tính mạng khi các ông nghe Chúa kê ra những cực hình Ngài sẽ phải chịu. Thánh Marcô nói rõ các môn đệ theo Chúa Giêsu nhưng trong lòng đầy lo âu, hồi hộp, sợ hãi. Còn đối với Chúa Giêsu, các cực hình, các khổ đau không làm cho Ngài bỏ cuộc, chùn bước. Chúa Giêsu vẫn tiếp tục tiến bước về Giêrusalem trong thái độ luôn chấp nhận đương đầu và sẵn sàng làm theo ý Cha. Còn các tông đồ trong đó hai người con của Dêbêđê là Gioan và Giacôbê đã xin đề nghị với Chúa dành hai chỗ bên trái và bên phải của Ngài, sơ dĩ các ông muốn thế vì  Tin Mừng Marcô muốn nêu bật tâm trạng chẳng hiểu gì của các tông đồ và đồng cũng cho thấy trách nhiệm của các ông trong lời xin này.  Theo như trình thuật của Matthêu thì chính bà mẹ của hai môn đệ dẫn hai con mình tới xin với Chúa Giêsu đặc ân ấy, nhưng Marcô thì nói chính Giacôbê và Gioan tới xin xỏ với Chúa để làm cho vấn đề nhẹ nhàng hơn. Xin ngồi bên tả và bên hữu Chúa Giêsu có nghĩa là được chỗ danh dự trong vương quốc mà còn được kết hiệp mật thiết vào quyền hành của Chúa Giêsu. Lời xin của hai ông đã làm cho các tông đồ khác bực mình vì họ cũng đang dòm ngó chỗ ngồi  hai ông đang xin. Hai môn đệ thưa với Chúa Giêsu là các ông sẵn sàng chịu khổ đau, sẵn sàng uống chén đắng và chịu thanh tẩy với Chúa, nghĩa là các ông sẵn sàng trả giá cho vinh quang. Đối với Chúa cái giá các ông phải chịu là cái giá đi theo Chúa Giêsu, làm môn đệ của Chúa Giêsu. Còn việc ngồi bên hữu hay bên tả trong vương quốc không thuộc thẩm quyền của Ngài mà là Cha Ngài, Đấng đã sai Ngài, Ngài chỉ làm theo thánh ý của Cha mà thôi.

 

CHÚA GIÊSU NHÂN CƠ HỘI NÀY ĐÃ DẬY CÁC TÔNG ĐỒ BÀI HỌC:

Chúa Giêsu luôn nêu gương cho các môn đệ bài học khiêm tốn, bài học phục vụ và tuân

phục ý Chúa Cha. Nhân việc hai môn đệ Giacôbê và Gioan muốn có chỗ danh dự trong vương quốc của Chúa, Chúa Giêsu đã dậy các môn đệ và nhân loại về cách thức làm lớn theo cái nhìn mới của Ngài. Con đường làm lớn, theo Chúa Giêsu, là con đường phục vụ. Đây là cái nhìn hoàn toàn mới của Chúa Giêsu vì vào thời Chúa sống, những người làm lớn là những người thống trị, những người cầm đầu những người khác.Đối với Chúa Giêsu, người lớn nhất lại là người bé, là người phục vụ cho hết mọi người. Chính Chúa Giêsu khi được Chúa Cha sai tới trần gian đã không đòi quyền thống trị, cầm đầu cầm cổ người khác mà đến để hầu hạ, đến để phục vụ. Theo cái nhìn của Chúa Giêsu thì điều duy nhất phải có, phải hành động là qui tụ mọi người, giới thiệu Nước Trời, đem ơn cứu độ và xây dựng cộng đoàn huynh đệ, bác ái.Các môn đệ Chúa không thể đi con đường nào khác   mà môn đệ phải sống như Chúa, phải làm như Chúa đã làm. Làm môn đệ có nghĩa là phục vụ. Giáo Hội do Chúa thiết lập cũng phải sống như Ngài và chỉ có một điều duy nhất: vương quyền Chúa hứa cho Giacôbê, Gioan và các môn đệ là hãy yêu thương như Ngài, uống chén đắng và hy sinh mạng sống(Ga 15, 13 ) vì anh em, vì nhân loại mình yêu mến như Chúa Giêsu đã thực hiện trong cuộc sống để cứu độ mọi người.

 

GỢI Ý CHIA SẺ:

1.      Bạn cảm nghiệm thế nào về thái độ “phục vụ” của Chúa Giêsu?

2.      Bạn quan niệm thế nào về quyền bính ?

3.      Bạn nghĩ sao về thái độ xin xỏ của Giacôbê và Gioan ?


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm B | Về Trang Nhà