CHÚA NHẬT I MÙA CHAY

Mc1, 12-15

 

HÃY SÁM HỐI VÀ TIN VÀO TIN MỪNG

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Ngay khi khai mạc sứ vụ rao giảng công khai, Chúa Giêsu đã nói:” Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”( Mc 1, 14-15 ). Ngài đã công bố Tin Mừng về nước trời:” Hãy hối cải vì nước trời đã gần đến”( Mt 4, 17 ). Chúa nhật thứ I mùa chay hôm nay như khai mở thời gian 40 ngày, đêm để dân Chúa khắp nơi đi vào sa mạc với Chúa, ăn chay, cầu nguyện, cải hối mà sống mầu nhiệm phục sinh. Đây cũng là thời kỳ dân Chúa tưởng nhớ tới dân Do Thái đi trong sa mạc 40 năm để tiến vào đất hứa.

 

NỘI DUNG CỦA VIỆC RAO GIẢNG:      

Đoạn Tin Mừng Mc 1, 12-15 ngắn gọn nói lên nội dung của việc rao giảng của Chúa Giêsu, nơi chốn Chúa Giêsu rao giảng và điều Chúa Giêsu đòi hỏi nơi những người nghe loan báo Tin Mừng:” Hãy sám hối và tin vào Phúc Aâm “( Mc 1, 14-15 ). Chúa Giêsu loan báo Tin Mừng của Thiên Chúa, mà Tin Mừng của Thiên Chúa là tin vào chính Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, đã tới trần gian để mang ơn cứu độ cho muôn dân. Tin Mừng của Chúa được khởi sự tại miền Galilêa lúc Gioan tẩy giả bị giao nộp. Như thế, nhân loại có cái nhìn chung về nội dung Chúa Giêsu công bố là nước trời:” Hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa trước”( Mt 6, 31-33 ). Trong suốt thời gian loan báo Tin Mừng cứu độ, Chúa Giêsu đi vào sa mạc 40 đêm ngày: ăn chay và cầu nguyện. Tại sa mạc, Chúa Giêsu phải đương đầu với Sa tan, với ma quỷ. Đây là cuộc chiến đấu rất cam go trong suốt những ngay đêm Chúa Giêsu ở trong sa mạc( theo thánh Marcô), còn đối với thánh Matthêu và Luca, Chúa Giêsu chỉ chịu ma quỷ cám dỗ, thử thách giai đoạn cuối của những ngày ở sa mạc. Theo thánh sử Marcô, sự thử thách Chúa Giêsu phải đương đầu trong sa mạc nói lên rằng suốt cuộc đời rao giảng của Chúa là một cuộc đương đầu triền miên. Tin Mừng của Chúa loan báo không được con người đón nhận một cách trơn tru và dễ dàng. Người nghe Tin Mừng luôn phải phấn đấu, hy sinh, từ bỏ mới có thể lãnh nhận được Tin Mừng của Ngài. Lời loan báo của Chúa chỉ được con người đón nhận khi họ đi ra khỏi cái vỏ ốc ích kỷ, ra khỏi lòng thù hận, đi ra khỏi óc vụ luật, đi ra ngoài quan niệm sai lầm về Thiên Chúa giáng phạt, hận thù và hiểu sai về ơn cứu độ Chúa Giêsu mang lại. Chính Chúa Giêsu cũng đã phải đấu tranh quyết liệt đến nỗi Ngài đã phải chấp cái chết và chết trên khổ giá. Tuy nhiên, Chúa đã chiến thắng mọi mãnh lực của sự dữ và cả cái chết nhờ Thiên Chúa phù trợ, nâng đỡ. Chúa cũng làm cho nhân loại thoát ách nô lệ tội lỗi và làm cho nhân loại trở nên con cái tự do của Thiên Chúa (coi bài đọc 1 và 2 ). Chúa Giêsu rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa  để khai mạc thời đại mới ( theo Marcô). Chúa Giêsu chỉ khởi sự rao giảng Tin Mừng nước trời sau khi Gioan bị trao nộp( chấm dứt thời cựu ước ) và rao giảng ở Galilêa, một vùng đất đông dân nhưng không được dân Giêrusalem trọng vì cho rằng vùng đất này vô đạo và không biết gì đến lề luật. Tin Mừng của Thiên Chúa là một hồng ân phát xuất từ lòng thương xót của Thiên Chúa và có sức mạnh giải thoát. Tin Mừng này được loan báo khi thời Cựu ước đã mãn. Chúa Giêsu đòi hỏi mọi người muốn đạt được nước Chúa thì phải sám hối, trở lại, đổi mới tâm hồn, nội tâm, có cái nhìn mới, suy nghĩ mới và trở thành con người mới.

 

THÁI ĐỘ PHẢI CÓ

Chúa Giêsu đặt mọi người chúng ta trước một chọn lựa đầy khẩn thiết: “Trở lại “. Đổi mới hay trở lại là những động từ quan trọng, nói lên một sự hoán cải mới, một sự cải hóa toàn diện con người. Chú chồn trong câu chuyện” Hoàng tử nhỏ” của văn hào Pháp Saint Exupéry làm ta suy nghĩ. Chú chồn được thuần hóa khi được nuôi, uốn nắn khi được đưa từ rừng về,chú chồn đang trong tình trạng hoang…Được thuần hóa, có nghĩa là đổi mới. Con người muốn trở lại phải được thuần hóa nghĩa là đổi mới: đổi mới nội tâm, đổi mới suy nghĩ, tư duy, cách nhìn để quyết tâm không còn phạm tội nữa, quyết lòng không sống xấu nữa. Trở về cũng có nghĩa là quay về với tình trạng trong trắng ban đầu khi con người lãnh nhận bí tích rửa tội. Trở về với vườn địa đàng khi con người đầu tiên còn sạch tội, chưa bất tuân lệnh Chúa. Trở về với vẻ nguyên tuyền trinh trong của con người vừa được Chúa tạo dựng. Tuy nhiên, trở về có nghĩa là tiếp tục loan báo Tin Mừng, giới thiệu Đức Kitô cho mọi người và rao giảng bằng cuộc sống gương mẫu của mình. Và như Chúa Giêsu, con người tiếp tục giới thiệu nước trời, đồng thời loan báo thời đại mới, trật tự mới cho muôn người, muôn nước, muôn dân thiên hạ. Và để được như thế, đây lại là thái độ của cả một tập thể, cộng đoàn, giáo xứ và cách chung cả Giáo Hội. Vì thế, mở đầu mùa chay trong năm thánh hóa gia đình: mọi gia đình hãy phấn đấu làm mới gia đình mình, để Chúa thanh luyện và những hình thức bác ái như bố thí, chia sẻ, lưu tâm đến người nghèo, người đau khổ luôn được đề cao, trân trọng. Như Giáo Hội qua Đức Thánh cha Gioan Phaolô II đã khuyến khích mọi gia đình hãy siêng năng lần chuỗi mân côi để kết hợp với Chúa Giêsu, Đấng đã tự giới thiệu:” Ta là Đường, là Sự Thật, là Sự Sống “.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết đổi mới tâm hồn để kết hiệp với Chúa.

 

GỢI Ý CHIA SẺ:

1.       Bạn cảm nghiệm gì về Mùa Chay ?

2.       Bạn có ý thức mình là con Chúa ? Tại sao ?


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm B | Về Trang Nhà