THÁNH LỄ CHÚA NHẬT PHỤC SINH

@ Ga 20,1-9

 

CHÚA ĐÃ SỐNG LẠI RỒI :HÃY  ĐI LOAN BÁO TIN MỪNG

 

Nếu có một người nào đó nói với bạn:"chết rồi sẽ sống lại",chắc bạn sẽ bỉu môi,suy nghĩ và có khi hoang mang chưa dám tin ,vì đức tin bạn yếu hay bạn chưa có lòng tin .Và đây,có một câu chuyện thật một trăm phần trăm đã xẩy ra cách đây 2003 năm trong lịch sử nhân loại.Đức Giêsu Kitô đã đến trần gian,sống với trần gian,sống cho trần gian,hòa đồng với mọi người ngoại trừ tội lỗi . Ba năm Chúa Giêsu đi giảng đạo ,Người đã kết nạp các môn đệ ,giáo dục,cắt nghĩa,giải thích cho các môn đệ nhiều điều; sau cùng tới thời đã định,Người đã chấp nhận ý Thiên Chúa Cha, chịu chết treo trên thập hình tự giá dù rằng Ngài hoàn toàn vô tội, con người đã chôn Ngài trong mồ đá, nhưng sau ba ngày Người đã sống lại  đúng như lời Ngài đã loan báo trước…Đó là biến cố vô cùng quan trọng đã làm đảo lộn lịch sử nhân loại,xôn xao dư luận từ 2003 năm nay và chắc chắn còn tiếp tục mãi cho đến ngày tận thế …"Ta là sự sống lại và là sự sống;ai tin Ta,sẽ không chết đời đời "(Ga 11,25a.26)

 

I.                  VẪN LÀ CÁI NGỚ NGẨN CỦA CÁC MÔN ĐỆ ,CỦA DÂN DO THÁI VÀ  NHIỀU NGƯỜI:

Chúa Giêsu sau thời gian ẩn dật ở Nagiarét với cha mẹ Người ;ba năm đi rao giảng công

Khai,Chúa Giêsu đã kêu gọi một số môn đệ đi theo Người ,Chúa đã giảng dậy,uốn nắn,giải thích, cắt nghĩa cho các môn đệ nhiều điều,Chúa đã làm rất nhiều phép lạ trước mặt các môn đệ để củng cố lời nói của Ngài như Chúa Giêsu đã làm cho nước hóa thành rượu ngon trong tiệc cưới Cana  (Ga 2,1-11),làm cho bánh hóa nhiều để nuôi nhiều ngàn người(Mt 14,13-21),làm cho kẻ chết sống lại (Mc 5,21-43),Lc 7,11-12 ; 11,1-14 ) vv…Chúa đã trừ quỉ,chữa lành nhiều bệnh hoạn tật nguyền.

 

Nhưng phép lạ lớn nhất vẫn là phép lạ chính Người đã chết thật trên thập giá,đã được an táng trong mồ ,chỉ ba ngày sau tự Ngài đã sống lại như lời Ngài đã loan báo trước (Ga 20,31 ) .Các môn đệ còn  mê muội không hiểu gì về biến cố lớn lao ấy vì rằng Thánh Thần chưa mở trí cho các môn đệ. Vâng,trước khi thực hiện thánh ý Chúa cha cứu đời ,Chúa Giêsu đã nói gần,nói xa với các môn đệ. Nhưng lòng trí các môn đệ vẫn nặng nề chưa làm sao hiểu nổi,các môn đệ cũng xin Chúa Giêsu giải thích thêm nhưng các môn đệ vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa. Các môn đệ cứ tưởng rằng Thầy mình sẽ khôi phục lại nước Israen theo kiểu trần gian,để mỗi một môn đệ sẽ trở nên công hầu khanh tướng trong vương quốc của thầy Giêsu .Các môn đệ vẫn còn cái óc xưng hùng xưng bá . Các ông cứ tưởng rằng thầy Giêsu sẽ làm Vua như kiểucác vua thế trần. Thế nên,mới có chuyện  bà mẹ hai con ông Giêbêđê tới xin xỏ với Chúa Giêsu cho một đức con ngồi bên tả và một đứa ngồi bên hữu Chúa .Thế mới có chuyện,Phêrô vị thủ lãnh các tông đồ vừa tuyên xưng Thầy là Đức Kitô,con Thiên Chúa hằng sống ,được Chúa khen tặng ,nhưng khi nghe Thầy Giêsu loan báo ý định chịu chết cứu đời .Phêrô đã vội vã cản đường Chúa Giêsu.Đúng là các môn đệ đã chẳng hiểu tí gì về con đường của Chúa phải đi ,không hiểu gì về ý định của Chúa là phải tuân phục ý Chúa Cha:"Lương thực của Ta là làm theo ý Đấng đã sai Ta"(Ga 4,32 )."Người đã hạ mình xuống, Vâng lời cho đến chết và chết trên thập giá "( Pl 2,8 ).Chúa Giêsu đã chết và được Philatô ban tử thi cho ông Giuse ,một nghị viên quê ở Arimathia chôn cất .(Mc 15,42-46) và (Ga 19,38-42 ).

 

Tuy nhiên biến cố mồ trống từ tảng sáng ngày thứ nhất trong tuần đã làm mọi người hoang mang, nhất là các bà phụ nữ ra thăm mộ từ sáng sớm ,trong đó có cả Phêrô ,vị lãnh đạo Giáo Hội .Quả thực hiện tương hoang sơ của ngày thứ nhất theo sách khởi nguyên,là một sự trống vắng,mông lung .Ngày thứ nhất ấy đã được khỏa lấp bằng ngày thứ nhất phục sinh khi Chúa Giêsu từ trong kẻ chết sống lại .Người ta có thể nhất trí với nhau rằng nếu mọi việc đều bình thản,nghĩa là khi Maria Mađalêna,vài phụ nữ khác,Phêrô và Gioan ra mộ và thấy xác Chúa Giêsu vẫn còn nguyên nằm đó thì không có Tin Mừng phục sinh,không có tin được loan truyền,loan báo .Nhưng mọi sự đều khác:

Sự kiện mồ trống(Mt 28,1-8).Chúa hiện ra với Maria(Ga 20,11-18)… Các môn đệ ngay chính lúc đó vẫn chưa hiểu nổi lời Thánh kinh:"Đức Giêsu phải sống lại từ cõi chết " (Ga 20,9; Cv 2,24-31 , 13,32-37 )  .Vì thế,các người Do Thái và nhiều người khác lại càng tỏ ra mù tịt về biến cố Chúa Giêsu sống lại .Các vị lãnh đạo Do Thái,dân Do Thái và nhân

 

Loại tưởng rằng đã giết được Chúa Giêsu,tưởng rằng đã loại trừ được Chúa Giêsu là họ đã chiến thắng .Họ có biết đâu :"Chúa Giêsu đã chiến thắng tử thần.Ngài đã trở thành bất tử ".Các người Do Thái,các tư tế,thượng tế,biệt phái và nhiều người khác đã ấm ớ như bọn lính được các quan chức cho tiền để tung ra tin giật gân,hầu mập mờ đánh lận con đen:"Lính canh lãnh tiền và được dậy sao thì làm như vậy " (Mt 28,11-15 ),nhưng nhân loại có hiểu đâu:"…Nếu Đức Kitô đã không sống lại,thì việc anh em tin cũng hão huyền "(1co 15,12-17 ).

 

II . GIOAN ĐÃ TIN ,CÁC NGƯỜI PHỤ NỮ CŨNG ĐÃ TIN …

Gioan,người môn đệ Chúa Giêsu yêu,đã ngồi kề ở ngực Chúa trong bữa tiệc ly ,khi chạy tới mộ trước Phêrô ,thấy khăn liệm đã được cuộn lại,khăn phủ đầu để một nơi gọn gàng,Gioan liền tin.  (Ga 20,5-8 ). Gioan đã có cái nhạy cảm từ con tim vì chính Chúa Giêsu đã tỏ lộ cho ông nhận ra sự kiện huyền diệu ấy .Gioan đã nhận ra ngay dấu chỉ của sự kiện phục sinh :Chúa Giêsu phải sống lại từ cõi chết .Thân xác của Chúa Giêsu theo lời Thánh kinh phải đi vào cõi vinh quang,cõi vĩnh hằng .Nó không thể là thân xác trở lại cuộc sống trần thế bình thường như con bà goá thành Naim, con gái ông Giarô và Lazarô được Chúa Giêsu lam cho sống lại .Nhưng thân xác của Chúa Giêsu lúc này đây sẽ trở nên khác hẳn như thánh Phaolô so sánh :"Khi bị an táng,nó là một thân xác vật

chất,nhưng khi sống lại,nó sẽ trở thành một thân thể tinh thần " (1co 15,37.42- 44).Gioan đã có trực giác rất nhạy bén vì người vào mồ trước không phải là Maria Mađalêna,không phải là Gioan mà là Phêrô vị thủ lãnh các tông đồ .Trực giác của Gioan chỉ ra rằng tin thấy chưa đủ mà phải phát phải phát xuất tự tình yêu .Gioan đã sống trong tình yêu tuyệt đối,nên ông đã nhận ra Chúa sống lại trước hết mọi người vì ông tin có sự sống đang ở đó,rằng tình yêu không chết,tình yêu rất sống động.

Phêrô đã thấy tất cả sự việc ,Maria đã thấy tảng đá đậy mồ bị đẩy ra ngoài nhưng cả Phêrô,cả Maria Mađalêna vẫn chưa hiểu gì về lời Thánh kinh đã nói trước. Vâng,Gioan đã thấy và đã tin .Rồi từ sự kiện của lòng tin .Phêrô cũng đã từ từ được ơn soi sáng và Ông cũng nhận ra Chúa đã sống lại. Còn Maria Mađalêna ,sau cái sự kiện mồ trống,sau ánh sáng lu mờ,còn xám xịt của buổi sáng tinh mơ ngày thứ nhất trong tuần:tảng đá bị lăn ra và dầu thơm hương liệu còn ở trong tay .Maria Mađa-Lêna đã không kịp xoay sở khi Chúa hiện ra với bà ,và bà cứ tưởng là người làm vườn ,khi Chúa âu yếm kêu tên bà và bà đã nhận ra Chúa phục sinh:"Rabboni "(Lạy Thầy ) .Chúa phục sinh đã nói với bà :"Hãy về loan bao với anh em Ta …" hoặc khi các ngươi phụ nữ ramộ thì có một người mặc áo trắng và nói với các bà rằng :"Tại sao cácbà tìm kẻ sống giữa kẻ chết.."(Lc 24,5 ). 

Tất cả như bừng tỉnh sau một giấc mơ dài nhuộm mầu u tối .Dưới lăng kính của ánh bình minh .Gioan Phêrô , Mađalêna và các người phụ nữ đa õnhận ra Chúa phục sinh với con tim,với đức tin của mình.

 

III.           TIN MỪNG PHỤC SINH VẪN LUÔN LÀ THÁCH ĐỐ :

Người ta cứ tưởng rằng giết được Chúa Giêsu là mọi sự đã chấm dứt .Người ta vẫn hão huyền,vẫn mơ mộng :Có người đã tin,có người còn mập mờ,có người không tin .Đã hơn hai ngàn năm,biến cố phục sinh vẫn luôn là thách đố dai dẳng. Người ta vẫn mập mờ như buổi sáng tinh mơ ngày thứ nhất trong tuần khi Mađalêna ra mộ:đáng lẽ ra xác Chúa vẫn còn ở đó,nhưng những gì Maria Mađalêna nắm bắt được là sự vắng mặt,chỉ thế thôi ! 2003 đã trôi qua,nhưng nhiều người vẫân chưa bừng tỉnh,họ vẫn như còn sống trong một cơn mơ dài không lối thoát . Có nhữngngười tưởng Chúa đã chết và như thế là chấm dứt tất cả, chính vì thế có nhà thần học đã viết :"Dieu est mort "(Thiên Chúa đã chết ) .   Tuy nhiên , dựa vào lời Chúa ,chính Chúa đã nói:"Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa của kẻ chết mà là của người sống"(Mc 12,18-27) hoặc "Nếu hạt lúa mì gieo xuống đất không chết đi ,thì nó trơ trọi một mình;nhưng nếu nó chết đi,nó mới sai hoa kết trái "(Ga 12,24 ). Nhưng chính khi loan báo thương khó với các môn đệ tới ba lần,Chúa Giêsu đã quả quyết :"…Chúa chết ,sau ba ngày sẽ sống lại "(Mc 8,31;9,31:10,34 ).

 

Mừng lễ phục sinh hôm nay,chúng ta không được hạnh phúc như Phêrô,như Gioan và Maria Mađalêna đã thấy tảng đá được lăn ra,khăn liệm,khăn phủ đầu và mồ trống .

Tuy nhiên chúng ta còn hạnh phúc hơn vì chúng ta có lòng tin:chúng ta tin Chúa phục sinh vẫn luôn ở với ta bây giờ và mãi mãi.Chúng ta cùng với thánh Phaolô thốt lên lời này:"Nếu Đức Kitô đã không sống lại,thì việc anh em tin cũng hão huyền "(1co 15,12-17 ).Chúa Giêsu đã sống lại ,alléluia ..và Người đã"đi trước các môn đệ tới Galilêa "(Mc 16,7). Chúa phục sinh vẫn đợi mọi người chúng ta ở mọi thời,mọi nơi và Người truyền lệnh cho các môn đệ và mọi người:"Hãy loan truyền Tin Mừng phục sinh ". Chúa phục sinh hứa:"Và này Thầy sẽ ở cùng chúng con mọi ngày cho tới tận thế "(Mt 28,20 ).

Hãy làm chứng cho Chúa phục sinh nhờ ánh sáng phục sinh tràn ngập tâm hồn.Alléluia. 

 

Lm Giuse Nguyễn hưng Lợi DCCT
14-4-2003


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm B | Về Trang Nhà