CHÚA NHẬT VI THƯỜNG NIÊN, B

Mc 1, 40-45

 

TÌNH THƯƠNG GIẢI THOÁT TẤT CẢ

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Cuộc đời của con người là một cuộc chiến không ngừng: phấn đấu để sinh tồn, tranh giành quyền sống và địa vị, có nhiều khi giành giật quyền làm người nữa. Tuy nhiên, con người được hạnh phúc thật vì Thiên Chúa đã sai con của Ngài là Ðức Giêsu Kitô đến trần gian để giải thoát con người khỏi mọi mãnh lực của sự dữ đang bao vây, kềm chế con người và đưa con người vào lại xã hội loài người.

 

CHÚA CHỮA LÀNH MỘT NGƯỜI PHONG CÙI

Các bài đọc ngày hôm nay đều đề cập tới việc Chúa Giêsu chữa lành một người mắc bệnh phong cùi. Xét một cách nào đó, bệnh cùi theo bài đọc một của sách Lêvi là bệnh truyền nhiễm, bệnh hay lây lan. Xã hội Do Thái hồi đó liệt những người mắc bệnh cùi vào hạng người tội lỗi, cùi là hậu quả của tội. Ngay thời đó đã có những khoản luật qui định để tách biệt người bị mắc bệnh cùi. Nên, người mắc bệnh cùi bị đẩy ra khỏi vòng pháp luật, bị tách riêng ra khỏi xã hội bình thường. Người mắc bệnh cùi là người ô uế, bẩn thỉu, không ai được chung đụng với người mắc bệnh truyền nhiễm. Họ bị tách biệt khỏi cộng đồng xã hội cả về đời, cả về đạo. Ðoạn Tin Mừng Mc 1, 40-45 diễn tả một cách rất chí lý về việc Chúa Giêsu chữa lành một người mắc bệnh phong cùi. Người mắc bệnh hiểm nghèo này đã đi bước trước, anh đã tới với Chúa Giêsu, van xin Ngài chữa bệnh cho anh. Van xin có nghĩa anh kêu cầu tha thiết, xin Chúa Giêsu chữa lành bệnh tật cho anh, để anh được khỏi bệnh và được gia nhập trở lại với cộng đồng xã hội và tôn giáo. Hành động của anh quả rất liều lĩnh, đi ra khỏi cả qui định của lề luật đối với những người bị coi là ô uế, thậm chí anh phải la to lên để người khác biết mà tránh xa. Anh đã tin tưởng tuyệt đối vào Chúa Giêsu vì anh biết rằng chỉ mình Chúa Giêsu mới có quyền năng, có sự chạnh thương, tha thứ và cảm thông, mới có khả năng, lòng nhân từ để cứu thoát anh khỏi bệnh hoạn, tật nguyền, khỏi căn bệnh đầy nguy hiểm này. Hành động của người mắc bệnh phong đã không hão huyền vì anh đã đánh động lòng thương xót, nhân từ của Chúa Giêsu, và vì tin, anh đã được Chúa chữa khỏi bệnh. Ðiều chúng ta phải ghi nhận là khi hành động cứu thoát, chữa lành cho người mắc bệnh phong cùi, Chúa Giêsu đã vượt lên trên cả lề luật hay nói cách nôm na là chấp nhận vi phạm cả ngày hưu lễ, cả lề luật qui định đối với những người mắc bệnh truyền nhiễm, ô uế, bẩn thỉu. Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã nói:" Ngài đến để kiện toàn lề luật" và như thế, Chúa Giêsu đã căn dặn người cùi sau khi đã được chữa lành là hãy đến trình diện với các vị tư tế vì mình đã được lành sạch và dâng lễ vật theo luật Môsê. Một nghi thức mà tất cả những ai được khỏi bệnh cùi đều phải thi hành, đều phải làm để tuyên bố rằng mình đã được khỏi, được lành sạch và như thế họ công khai công bố họ được gia nhập lại vào cộng đồng xã hội và tôn giáo. Nghi thức Chúa Giêsu dạy người cùi được chữa lành thật rõ ràng có tác dụng giải thoát về mặt lề luật. Quả phép lạ đã xẩy ra khi con người có lòng tin tưởng, yêu thương. Họ đi vào mối quan hệ với Chúa và Chúa sống mật thiết với họ.

 

HÃY TIN TƯỞNG VÀ ÐỪNG THẤT VỌNG

Phép lạ chỉ có thể xẩy ra khi con người có lòng tin và yêu thương. Dù con người có rơi vào hoàn cảnh bi đát thế nào đi nữa, Chúa Giêsu vẫn có thể hoán cải làm cho nó nên tốt khi con người có lòng tin tưởng. Chúa Giêsu luôn có tấm lòng xót thương, không bao giờ con người bị bỏ rơi, không bao giờ con người bị đẩy lui khi họ biết quay nhìn vào Chúa. Nhìn Chúa, Chúa sẽ biến đổi tất cả, cuộc đời của con người dẫu có bị coi là tan vỡ, bất hạnh, Chúa vẫn có thể biến đổi và làm cho nên tốt đẹp hơn. Chẳng hạn khi người thân của ta qua đời, khi ta gặp hoang mang, thử thách, lo âu, đời ta bị đè nặng, chụp lên đầu muôn vạn đau thương cay đắng, đừng bao giờ thất vọng, nếu ta tin tưởng và phó thác cậy trông, ta sẽ được giải thoát. Biết bao người đã thắng ngay cả số phận của mình như Mozart, Beethoven hay nhiều người khác. Chúa có thể biến dổi tất cả miễn con người có lòng tin, miễn con người nhận biết Chúa và xin Chúa giải thoát. Thánh Phaolô đã gồm tóm sứ điệpp ẩn chứa trong các bài đọc hôm nay như sau:" chúng tôi thường bị âu sầu, nhưng không bị đè bẹp, thỉnh thoảng bị rơi vào ngờ vực nhưng không bao giờ tuyệt vọng. Và dẫu nhiều lần bị ngược đãi, nhưng chúng tôi vẫn không bị tiêu diệt.vì lý do này, chúng tôi chẳng bao giờ ngã lòng"( 2co 4, 8-9, 16 ) và " Chúng tôi biết rằng Thiên Chúa làm cho mọi sự trở nên tốt đẹp cho những kẻ yêu mến Ngài"( Rm 8, 28 ). Tin vào Chúa, mọi sự sẽ được giải thoát và mọi sự sẽ trở nên tốt lành. Không có gì Thiên Chúa không làm được. " Tôi có thể làm được mọi sự trong Ðấng ban sức mạnh cho tôi". Dù bệnh hoạn, dù cùi hủi, dù thế nào đi nữa, Chúa luôn biến đổi được và làm cho mọi sự nên đẹp, nên tốt lành.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn tin tưởng vào sức mạnh và quyền ăng của Chúa.

 

GỢI Ý CHIA SẺ

  1. Bạn hiểu gì về phép lạ ?
  2. Bạn có thất vọng không ?
  3. Bạn có cảm nghiệm gì về quyền năng của Chúa Giêsu ?

Trở Về Mục Lục | Về Trang Nhà