CHÚA NHẬT VII QUANH NĂM, NĂM B

Mc 2, 1-12

 

CHỮA NGƯỜI BẤT TOẠI

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Đọc lại Tin Mừng, nhân loại không khỏi ngạc nhiên, cảm động và thán phục Đức Giêsu Kitô vì Ngài luôn chạnh thương, nhân từ đối với con người, đối với loài người. Cử chỉ của Đức Giêsu Kitô thật lạ lùng và thu hút, Ngài hấp dẫn đám đông, kéo lôi đám đông, rao giảng không biết mệt mỏi. Ngài cho nhân loại, cho con người thấy sứ vụ của Ngài như thế nào.

 

MỘT CON NGƯỜI VỚI TẤM LÒNG BAO DUNG, YÊU THƯƠNG, THA THỨ

Chúa Giêsu Kitô trong sứ vụ công khai của Ngài đã công bố nước trời, đã minh chứng nước Thiên Chúa đang ở giữa mọi người. Nên, Chúa không nói xuông, không rao giảng một thứ tôn giáo, một mớ lý thuyết mông lung, xa xôi, trên mây trên gió. Chúa luôn luôn thực tế đối với mọi người. Lời nói của Chúa đi đôi với hành động của Ngài. Chúa Giêsu có một con tim hết sức nhạy cảm, có một cái nhìn bao dung, yêu thương, tha thứ. Ngài đi rao giảng, lời nói của Ngài có sức rất hấp dẫn và thu hút con người, lôi cuốn đám đông. Chúa đã chữa lành mọi thứ bệnh hoạn, tật nguyền và xua trừ mọi thứ ma quỉ, tà thần( Mc 1, 40-45 ). Chúa rất nhạy cảm với những biến cố xẩy đến cho con người. Ngài đi vào nội tâm của con người, hiểu thấu mọi ước nguyện, khao khát của con người. Ngài đã chữa lành nhiều loại bệnh. Khi chữa lành bệnh hoạn, Chúa Giêsu đã cảm thông với những đau khổ của con người. Ngài cho con người thấy Ngài có quyền trên tất cả và quyền năng của Ngài là do tình thương của Ngài, là do con tim yêu thương của Ngài. Tin Mừng Mc 2, 1-12 lại cho nhân loại thấy một cử chỉ thật lạ lùng của Ngài, một cử chỉ mà con người chưa từng thấy, chưa từng được hạnh phúc đón nhận. Chúa quá hấp dẫn đám đông đến nỗi Chúa ở đâu dân chúng bao quanh không còn chỗ chen chân, người tụ đông ngay ngoài cửa. Điều này chứng tỏ Ngài là con người hết sức lạ lùng, nhưng đầy sức hấp dẫn và đầy lực thu hút nhờ lòng nhân ái của Chúa Giêsu. Đoạn Tin Mừng Marcô sáng nay cho ta một nét hết sức lạ, Chúa không nói với người bất toại:” Ta chữa lành cho ngươi”. Chúa nói:” Tội ngươi đã được tha rồi”. Nói lên điều này, Chúa Giêsu xác nhận Ngài bởi Thiên Chúa vì chỉ mình Thiên Chúa mới có quyền tha tội. Các kinh sư và những kẻ chống đối Chúa Giêsu cũng nghĩ như vậy nhưng họ không tin nên lý luận:” Chúa nói phạm thượng “. Chúa dùng cơ hội này để xác nhận Ngài là Thiên Chúa vì Ngài hiểu rõ những tư tưởng, những sự sâu kín trong tâm hồn của họ:” Sao trong lòng các ông lại nghĩ như vậy ?” và rồi Chúa nói với những ke không tin:” Trong hai điều hoặc nói: Tội của ngươi được tha hay nói: Hãy đứng dậy vác chõng mà đi. Điều nào dễ hơn. Ngài kết luận: cả hai điều đều khó và Ngài nói với người bất toại:” Tội ngươi đã được tha, hãy đứng dậy vác chõng mà về “. Người bất toại bèn chỗi dậy, vác chõng ra đi trước mặt mọi người, khiến mọi người sửng sốt và hân hoan chúc tụng Thiên Chúa( Mc 2, 11-12 ).

 

CHÚA CÓ QUYỀN THA TỘI

Chúa Giêsu làm phép lạ này để minh chứng Ngài có quyền tha tội vì Ngài là Thiên Chúa thật. Ngài có toàn quyền trên mọi sự, trên muôn loài, muôn vật, trên con người. Chúa tha tội. Chúa trao quyền tha tội cho các tông đồ và cho Giáo Hội. Lòng thương của Chúa thật bao la, Chúa nhân từ à chạnh thương đối với mọi người.

Con người phải biết mở lòng và tin tưởng thật sự vào Chúa như người bất toại đã tin, đã làm theo lệnh truyền của Chúa, đứng dậy vác chõng mà đi hiên ngang trước sự ngạc nhiên, kinh ngạc của mọi người. Thánh vịnh 12 có câu:” Lạy Chúa, con tin cậy vào tình thương Chúa. Được Ngài cứu độ, lòng con sẽ vui mừng. Con sẽ hát bài ca dâng Chúa vì phúc lộc Ngài ban “( Tv 12, 6). Và “ Lạy Chúa, con tin Chúa là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống, đã đến trong thế gian”( Ga 11, 27 ).Bài Tin Mừng Mc 2, 1-12 cũng mời gọi mỗi người chúng ta hãy để cho Chúa làm nơi chúng ta những gì Chúa đã thương thực hiện nơi người bất toại. Chúa yêu ta, ta hãy đến với Chúa trong bí tích giải tội. Hãy thật lòng xin Chúa yêu thương tha thứ, Ngài sẽ giải thoát ta, ta sẽ cảm nghiệm được sự nhẹ nhàng của ơn Chúa thứ tha và những ràng buộc ta phải chịu do bệnh hoạn, tội lỗi.

Ta sẽ hiểu được thế nào là sự cảm thông, lòng nhân từ của Chúa và như thế ta sẽ:”Lạy Chúa, con xin kể muôn việc lạ Chúa làm. Mừng Ngài, con hân hoan nhảy múa. Đàn hát, kính dâng Ngài, lạy Đấng tối cao”( Tv 9, 2-3 ).

Bệnh hoạn, tật nguyền, đau khổ là những thử thách con người luôn phải đối diện, nhưng ta có biết tin vào Đấng mà thánh Phaolô đã xác tín:” Tôi biết tôi đã tin vào ai “( 2Tm 1 ).

Lạy Chúa Giêsu, con tin vào Chúa vì chính Ngài là Thiên Chúa, chỉ có Ngài mới có quyền tha tội, chỉ có Ngài mới có sự sống.

 

GỢI Ý CHIA SẺ

1.       Bạn cảm nghiệm gì về lời:” Tội con đã được tha” ?

2.       Bạn có mến yêu bí tích hòa giải không ? 


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm B | Về Trang Nhà