CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG, NĂM B

Ga 1,6-8.19-28

 

LÀM CHỨNG CHO ÐỨC KITÔ

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Càng gần tới lễ Giáng Sinh, lòng con người càng rộn lên một niềm vui. Vui vì sẽ được sống tâm tình của những mục đồng và của toàn dân Do Thái xưa. Vui vì sẽ được chiêm ngắm Chúa Giêsu hài đồng nằm trong máng cỏ. Vui vì tiếng hát Noen cao vút, bổng trầm với muôn vàn tinh tú con người tạo, nhưng vẫn là cái cảm giác của những con người đang sống tình cảm dạt dào của mầu nhiệm con Thiên Chúa làm người. Bài Tin Mừng của thánh Gioan hôm nay như cho con người thấy Ðức Kitô xem ra đang ẩn tàng đâu đây với những câu vấn nạn đi tìm tông tích, lý lịch của Ngài. Vâng, những câu hỏi đặt ra cho Gioan Tẩy giả chỉ là cái lý để con người hiểu lý lịch của Vị Cứu Tinh, Ðấng Mêsia. Gioan Tẩy giả quả đã phải vất vả để thoát ra khỏi những ràng buộc, những gán ghép nhiều người đang đặt trên Ông và kéo mọi người qui hướng về Ðấng con người đang tìm kiếm: Ðức Giêsu Kitô. Chúa Giêsu đang có mặt giữa con người, nhưng con người chưa nhận ra Ngài. Gioan Tẩy giả là người chứng đích thực cho Ðức Kitô vì Ông đã không ngăn cản ánh sáng chiếu tới con người, chiếu tỏa nơi từng con người.

 

VAI TRÒ CỦA GIOAN TẨY GIẢ

Tại Giuđê trải suốt thời đại của Hêrôđê và César ở Roma, những con người bị đàn áp bóc lột, những con người bị chà đạp, bị dồn nén, những con người thấp cổ bé họng luôn có một niềm hy vọng. Những người này chờ đợi một Vị Cứu Tinh đến giải thoát họ, giúp họ bảo toàn sự nghiệp của họ. Những người dân bị đàn áp ở Roma hy vọng rằng César Auguste là Vị Cứu Tinh của họ, nhưng khi César qua đời, niềm hy vọng của họ cũng tiêu tan theo con người đã khuất. Còn tại Giuđê, niềm hy vọng về một Ðấng Cứu Tinh, một Ðấng Mêsia càng lúc càng trở nên mạnh mẽ. Chính Chúa Giêsu đã giới thiệu rằng Gioan Tẩy giả được Thiên Chúa sai đến, đi trước để dọn đường cho Ðấng Mêsia. Gioan Tẩy giả xuất hiện, kêu gọi mọi người hoán cải, ăn năn sám hối. lãnh nhận phép rửa xưng thú tội lỗi, xin ơn tha thứ. Nhiều người thấy Gioan Tẩy giả nổi tiếng quá đã lầm tưởng Ông là Ðấng Mêsia. Nhiều vấn nạn đã được đặt ra trong một khuôn mẫu có sẵn:" Là Êlia, là ngôn sứ ?".

Con người vẫn chưa nhận ra được Chúa Kitô. Tuy rằng, Gioan Tẩy giả đã thẳng thừng xác nhận:" Ông không phải là Ðức Kitô " và cũng chẳng phải là Êlia hay một tiên tri nào khác. Gioan Tẩy giả đã minh chứng Ngài rửa bằng nước, Ðấng đến sau Ngài sẽ rửa trong Thánh Thần, Ngài không xứng đáng cởi giây giầy cho Ngài.

Gioan Tẩy giả cũng tự hủy mình bằng cách làm cho Chúa Giêsu nổi bật lên:" Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại "và Gioan Tẩy giả còn tự nhận:" Tôi là tiếng của người kêu trong sa mạc: Hãy san phẳng đường lối để Chúa đi, như ngôn sứ Isaia đã nói"( Ga 1, 23 ).

 

ÐỂ CÓ THỂ NHẬN RA ÐỨC KITÔ

Dọn mừng lễ Giáng Sinh không có nghĩa chỉ chăm chú những việc bên ngoài. Hang đá máng cỏ, đèn sao vẫn cần để ta nhớ lại kỷ niệm xưa, nhưng đồng thời giúp ta sống mầu nhiệm con Thiên Chúa làm người đang hiện diện nơi ta, nơi trần gian. Vì lễ Giáng Sinh là một con người, một con người đang có mặt giữa mọi người, giữa nhân loại. Chúa hiện diện không do những lời giới thiệu, những bài học, những bài giảng, những bài giáo lý, nhưng Ðấng ấy là một con người bằng xương bằng thịt đang làm những việc như bài đọc I trích sách ngôn sứ Isaia đã viết:" Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, sai đi loan báo cho kẻ nghèo hèn, băng bó những tấm lòng tan nát, tuyên cáo việc ân xá cho người bị giam cầm, ngày phóng thích cho những tù nhân, công bố một năm hồng ân của Chúa ". Chúa Giêsu đã xác định Ngài là Ðấng được Chúa Cha xức dầu để làm những công việc ấy, thấy những việc Ngài làm như vậy là nhận ra Ngài. Ðiều kiện tiên quyết để nhận ra Chúa đang hiện diện là có tâm tình hoán cải, thống hối , tỉnh thức và cầu nguyện. Chúa Kitô đang có đó, đang làm những việc mà sách tiên tri Isaia đoạn 61,1-2a.10-11 đã đề cập tới.

Lạy Chúa Giêsu xin mở lòng mở trí  để chúng con cảm nghiệm:" Lòng nhân từ của Thiên Chúa bao la như biển cả "( Frédéric William Faber ).

 

GỢI Ý CHIA SẺ

1.Bạn nghĩ gì về vai trò làm chứng của Gioan Tẩy giả ?

2.Làm sao để có thể nhận ra Ðấng Cứu Thế đang hiện diện ?

3.Tâm tình của bạn đang sống Mùa Vọng ra sao ?


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm B | Về Trang Nhà