CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG, NĂM B

Lc 1, 26- 38

 

MẸ MARIA TRONG LỊCH SỬ CỨU ÐỘ

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi

 

Thật gần rồi, những ngày chuẩn bị để đón mừng Chúa giáng sinh. Con người như cảm thấy một cái gì,  cứ như nơm nớp đợi chờ, cứ như nôn nao, xao động, nói một cách dân dã:" đứng ngồi không yên ". Ðâu đó, con người như vẫn nghe tiếng mời gọi của Gioan Tẩy giả, vị ngôn sứ dọn đường và đồng thời chỉ cho dân Chúa biết Ðấng Cứu Thế. Có chăng là tiếng kêu của Người trong sa mạc: "Hãy sám hối, hãy lãnh nhận phép rửa xin ơn tha thứ. Hãy bạt lối đồi.. để dọn đường cho Chúa", thì giờ đây tiếng kêu hầu như im bặt để cho tiếng sứ thần Gabrien trổi cao, vang lên:" Này Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh con trai..Người sẽ được gọi là Emmanuen, Thiên-Chúa-Ở-Cùng-Chúng-Ta". Tiếng xin vâng của Maria hầu như át cả tiếng thét gào của Gioan Tẩy giả để cho Chúa Cứu Thế được đi vào lịch sử con người.

 

TIẾNG XIN VÂNG TÌNH THƯƠNG

Chỉ một tiếng thưa xin vâng khi sứ thần Gabrien cắt nghĩa ý định của Thiên Chúa trên đời của Maria, Trinh nữ đã nhẹ nhàng gật đầu và nói:" Này tôi là nữ tỳ của Chúa, xin hãy xẩy ra như lời sứ thần truyền". Ðây là lời tình thương vì rằng qua lời thưa của cô con gái gia giáo, thánh thiện, đạo hạnh, Con Thiên Chúa đã đầu thai trong cung lòng của Maria. Kỳ diệu và lạ lùng thay lời xin vâng có tính cứu độ và lịch sử của mẹ Maria đồng trinh. Ðoạn Tin Mừng của thánh Luca 1, 26- 38 quả thực quá thi vị và gợi cảm đưa con người, đưa nhân loại vào bầu khí thực thánh thiêng, thực đạo đức, bầu khí của nước Thiên  Ðàng. Lời xin vâng của Maria bùng lên giữa muôn muôn thử thách, giữa muôn vàn cay đắng vì Maria đã khấn hứa giữ mình trọn đời dành riêng cho Thiên Chúa. Nhưng chính cái trớ trêu đã rơi vào hoàn cảnh của Maria vì Thiên chúa dủ lòng thương xót nhân loại qua Maria. Thiên Chúa đã chọn Maria từ muôn thuở để Maria góp tay với Chúa trong công trình cứu chuộc nhân loại. Cả Gioan Tẩy giả và cả Maria đã sống cái nghịch lý, cái đảo lộn của Tin Mừng. Gioan Tẩy giả là sứ ngôn đã dám sống hết mình với vai trò tiên tri của mình. Ông là tiếng kêu, là người dọn đường, là người làm chứng và là người dám nói lên sự thật để cuối cùng chấp nhận bị chặt đầu. Còn Maria đã hoàn toàn vâng phục Thiên Chúa dẫu có cay đắng, dẫu có bị hiểu lầm. Cuối cùng, lời xin vâng của Maria đã trở nên tiếng gọi tình thương, lời hồng ân có sức cuốn hút, lôi kéo mọi người.

 

MỌI NGƯỜI PHẢI BIẾT SỐNG VAI TRÒ CỦA MẸ MARIA

Sống Tin Mừng hầu như là luôn bị thiệt. Nhưng, muốn theo Chúa, muốn làm đẹp lòng Chúa, muốn kết hợp với Chúa nhân loại phải biết sống Tin Mừng. Maria khi nói lời xin vâng đã chấp nhận tất cả: cay đắng, hy sinh, thiệt thòi và hiểu lầm. Mẹ Maria cũng mời gọi nhân loại hãy sống cái liều lĩnh của Tin Mừng. Con người đừng tự giam hãm trong vỏ ốc của mình để an thân trong một số việc mà mình tưởng như người Pharisiêu đã giữ và đã làm. Ðón chờ Chúa liệu con người có dám đẩy xa tội lỗi, đẩy xa ma quỉ, đẩy xa những thói hư nết xấu của ta để cho Chúa lớn lên hay không ? Ðón nhận mầu nhiệm giáng sinh là chấp nhận những phiền toái lúc nào cũng có trong cuộc đời con người. Liệu ta có dám sống như mẹ Maria là chấp nhận để Chúa làm chủ, làm gia nghiệp đời mình hay không? Mùa vọng mời gọi mọi người hãy sống vai trò làm chứng, ngôn sứ của Gioan Tẩy giả và sống sứ mạng loan báo tình thương, loan báo ơn cứu rỗi như mẹ Maria đã làm.

Lạy mẹ Maria, xin giúp mọi người chúng con biết sống sứ mạng chia sẻ và yêu thương của mẹ.

 

GỢI Ý CHIA SẺ

1.Mẹ Maria đã giữ vai trò gì trong lịch sử cứu độ ?

2.Bạn hiểu thế nào về vai trò làm chứng của Gioan Tẩy giả ? 


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm B | Về Trang Nhà