THÁNH LỄ TẤT NIÊN,

ngày 31/01

Lc 1, 39-55

 

CẢM TẠ TRI ÂN THIÊN CHÚA

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Vào những ngày cuối năm, mỗi người thường ngồi lại suy nghĩ về một năm qua xem những gì đã thực hiện được, những điều tốt đẹp, có sức thuyết phục ta làm cho

tỏa sáng, làm cho phong phú và nhân lên, những điều khiếm khuyết, những điều thiếu xót, ta khắc phục sửa đổi và cố gắng vươn tiến. Nói đúng hơn, mỗi người hãy tự lượng định vấn đề, đặt ra những mốc của đời sống như năm ta được rửa tội, năm lãnh nhận bí tích thêm sức, năm tốt nghiệp, năm lập gia đình hay đi tu, khấn dòng vv.Tất cả là để ta cảm tạ Thiên Chúa vì mọi sự đều do Ngài, Ngài là chủ vũ trụ, chủ lịch sử và chủ con người.

 

CHÚA LÀ CÙNG ÐÍCH, LÀ GIA NGHIỆP CUỘC ÐỜI CỦA CON NGƯỜI

Tất cả đều là hồng ân. Dưới ánh sáng của Tin Mừng: Chúa là hạnh phúc, là tình yêu, là gia nghiệp của con người. Ðoạn Tin Mừng Luca 1, 39-55 gợi lên cho mỗi người trong trạng huống cuộc đời, trong bối cảnh mình đang sống và trong hiện tình mình đang thụ đắc những phương tiện, những sản nghiệp của đời người rằng tất cả đều bởi Chúa. Nên, cuộc đời của con người là bài ca cảm tạ tri ân nối dài. Con người luôn phải nói lời cảm tạ như Chúa Giêsu đã cảm tạ Thiên Chúa Cha không ngừng. Mỗi khi làm một việc gì, mỗi khi thực hiện một điều gì, Chúa Giêsu luônn cảm tạ Thiên Chúa Cha. Ðời mỗi người cũng luôn phải nói" Tình thương Chúa đời đời con ca ngợi "(Tv 88). Con người có là gì đâu. Trong cuộc sống, mỗi người hãy chiêm ngắm sự im lặng của hang đá, cung chiêm Chúa Hài Ðồng Giêsu, nhìn ngắm Mẹ Maria và thánh Giuse. Tất cả các Ðấng đều im lặng. Sự im lặng xem ra huyền bí, nhưng là để diễn tả mầu nhiệm cao vời của Con Thiên Chúa giáng sinh làm người. Sự im lặng của các Ðấng chỉ ra rằng Con Thiên Chúa làm người là cõi phúc, là cùng đích, là sản nghiệp quí giá của nhân loại. Muốn đạt được cõi phúc là Chúa Giêsu, là Tin Mừng, mỗi người đều phải biết mình làm gì và cách ta phải làm để đạt được cõi phúc ấy. Ðiều mỗi người phải biết, phải làm là mình là ánh sáng, là men, là muối. Cách ta phải làm là chiếu soi, là làm dậy men, là hòa tan như muối để ướp mặn cho đời. Và như thế, mỗi người phải biết mình: những điều ta làm được, những thành công, những thất bại. Tất cả đều do Chúa. Hiểu được như thế, mỗi người sẽ an tâm phục vụ, an bình trong những việc làm của mình vì tất cả phải phát xuất từ con tim nhạy cảm , từ lòng yêu thương:" Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con".Muốn phục vụ tốt phải làm việc trong thái độ khiêm tốn vì tất cả đều do ân huệ cao vời của Chúa. Ðời con người là một mầu nhiệm đức tin. Tất cả chỉ có thể do Chúa, bởi Chúa và vì Chúa. Nên, cuộc đời dù là muối, là men, là ánh sáng, con người luôn phải biết nói lời cảm tạ tri ân.

 

HÃY NÓI LỜI CẢM TẠ NHƯ ÐỨC MẸ

Linh hồn tôi ngợi khen Ðức Chúa. Lời ngợi khen của Mẹ Maria gắn liền với lời xin vâng của Mẹ. Cảm tạ là xin vâng. Tri ân là nói lời tuân phục ý Thiên Chúa. Cuộc đời của Mẹ từ lúc sinh ra, lớn lên, được tuyển chọn làm mẹ Ðấng cứu thế, làm Mẹ Thiên Chúa, đứng dưới chân thập giá, chết đi và lên trời luôn vén lộ cho nhân loại thấy Mẹ luôn làm theo ý Chúa và tuân phục làm theo Chúa là lời cảm tạ tri ân tuyệt hảo nhất làm đẹp lòng Chúa. Mẹ nói:" Ðấng toàn năng đã làm cho Tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn"( Lc 1, 49 ). Tất cả sinh mạng của Mẹ ở trong tay Chúa. Cuộc đời của Mẹ là do Chúa. Làm con cái của Mẹ, mỗi người chúng ta phải biết nói lời xin vâng như Mẹ. Nói lời xin vâng là để cho Chúa định liệu đời sống của con người. Cuộc hành trình đức tin của mỗi người tùy thuộc lời xin vâng của từng người đối với Chúa. Trong ánh sáng của Tin Mừng, của Chúa Giêsu, mỗi người hãy tự vấn lương tâm, đối diện với Chúa, đối diện với anh em để mỗi người tự cải hóa nội tâm, đổi mới cuộc đời và làm nhiều việc có sức tỏa sáng, có sức thuyết phục như Hiến Chương nước trời đã đề ra. Vậy, những giây phút linh thiêng này, những phút giây còn lại của năm cũ, mỗi người hãy hồi tâm suy nghĩ, kết hiệp mật thiết với Chúa và cầu nguyện, tỉnh thức không ngừng như năm cô trinh nữ khôn ngoan, đón chàng rể trong trạng thái hân hoan, sảng khoái. Chúa là gia nghiệp. là cùng đích để mỗi người phấn đấu tiến tới và hân hoan gặp gỡ Ngài Ðời mỗi người phải là bài ca cảm tạ tri ân không ngừng như lời thánh vịnh 88 đã viết:" Tình thương Chúa đời đời con ca ngợi ".

 

Lạy Cha, xin Cha giúp chúng con biết thay đổi tâm hồn, đào tạo tâm hồn với chính trái tim của Chúa, với chính cái nhìn và sự suy nghĩ của Chúa.

Xin Cha cho chúng con biết điều gì chúng con nên làm và thái độ chúng con phải có để đạt được chính Ðức Kitô Tình Yêu.

Xin Cha cho mỗi người chúng con trong những giờ phút cuối năm này biết nhận ra những thiếu xót, những khiếm khuyết cần phải thay đổi, bù lấp và những điểm sáng chúng con cần nhân lên và làm tỏa sáng trong cuộc đời nhờ tác động của Chúa Thánh Thần. Chúng con cầu xin nhờ Ðức Kitô Chúa chúng con. Amen.


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm B | Về Trang Nhà