THỨ TƯ TUẦN THÁNH

Mt 26, 14-25

 

GIUĐA THƯƠNNG LƯỢNG BÁN CHÚA. MẸ MARIA ĐAU KHỔ

 

Một trong 12 môn đệ có tên là Giuđa, viên quản lý của nhóm mười hai, hôm nay đã ham tiền lén lút thương lượng với các thượng tế và biệt phái bán Chúa Giêsu 30 đồng bạc. Chúa Giêsu biết trước sự việc nhưng Ngài vẫn thản nhiên như không biết gì, Ngài vẫn sống đúng như lời Kinh Thánh nói về người tôi tớ đau khổ. Chúa Giêsu vẫn nghiền gẫm Thánh Knh, nghĩa là Ngài làm theo ý Thiên Chúa Cha. Chúa Giêsu vẫ hiểu rõ lòng dân luôn phản bội, bất trung, nhưng Ngài vẫn một lòng yêu thương nhân loại. Dân Do Thái bất trung, nhưng trong số dân vẫn có những người luôn một mực cậy trông, phó thác, trung thành : Gióp luôn cậy trông dù có bị thử thách cho tới tận cùng, các ngôn sứ và những người công chính trung thành, cậy trông nhưng vẫn không thể nào bù đắp được sự bất trung của toàn dân. Chỉ có mình Chúa Giêsu mới đủ tư cách, điều kiện để xóa bỏ, để gánh tội lỗi nhân loại. Chúa thực hiện ý định của Cha Ngài:" Không có tình yêu nào cao vời cho bằng tình yêucủa Người hiến mạng sống mình vì người mình yeu"( Ga 15, 13 ) và " Khi nào Ta bị treo lên khỏi đất, Ta sẽ kéo mọi người đến cùng Ta ". Chúađã thi hành lời ấy đến tận cùng sinh mạng của mình.

 

Cái chết trên thập giá là lời nói hùng hồn nhất về tình yêu của Chúa đối với nhân loại. Chết mới nói lên lời. Cái chết của Chúa Giêsu là ơn giải thoát cho nhân loại. Mẹ Maria hiểu rõ điều đó, nhưng trước cái chết của Người-Con-Yêu-Dấu, Mẹ Maria đau khổ nhưng Mẹ chấp nhận khổ đau Dưới nhãn giới đưc tin và theo quan điểm của Mẹ Maria, đau khổ là mầu nhiệm, là tình yêu vì tất cả là ân sủng của Chúa. Nếu con người cho cuộc đời là nôn mửa, hỏangục là kẻ khác theo sự suy nghĩ của các triết gia hiện sinh thì đối với những người Kitô hữu, cuộc đời là mầu nhiệm vì nó vén mở tình yêu. Mẹ Maria đã chấp nhận cuộc sống như ý Chúa trên đời và đã chấp nhận thập giá như niềm vui, niềm hạnh phúc của đời mình. Thập giá không còn là sức nặng của những đau khổ nữa, nhưng nó lại trở thành dấu chứng của tình yêu, tình yêu hy sinh và dâng hiến. Mẹ Maria cũng muốn gửi trao cho mỗi người chúng ta ĐẤNG GIÊSU CỨU THẾ, CON CỦA MẸ. Có Chúa trong lòng, chúng ta se õlướt thắng tất cả mọi đớn đau trong cuộc đời, hãy hiệp ý với Mẹ trong mọi khổ đau. Hãy ngước lên thập giá với tất cả niềm tin và

hãy nói như thánh Phaolô tông đồ:" Tôi không gì ngoài ra Đức Kitô".

 

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp mỗi người chúng con biết đi trọn cuộc hành trình đức tin và cho ta cùng với Mẹ đi trọn con đường tình yêu tới với con Mẹ là Chúa Giêsu.

Xin cho chúng con đừng có thái độ như Giuđa ham tiền, ham bạc , ham danh vọng mà tán tận lương tâm bán Chúa với giá rẻ mạt 30 đồng bạc.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT 


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm B | Về Trang Nhà