Sống Chiều Kích Nhập Thể Trong Những Điều Bình Thường

Dn nhp

C thi sĩ Phùng Quán khi viếng linh cu đo din đin nh Trn Thnh, hiu là “Thnh Râu” đã đc mt bài thơ như thế này:

… thế gian kim c triu người chơi

Chơi như bn mi là chơi hết c.

Tt c nhng gì bn nếm tri cuc đi

Tn cùng nim vui

Tt cùng ni kh

Vi bn cũng ch là chơi.

Và không còn cách gì chơi mi na

Bn chơi ung thư

Trong bài thơ điếu đc trước linh cu y, dường như nhà thơ Phùng Quán đã khc ho cho người nghe thy con người và tính cách ca đo din Trn Thnh. Tt c cuc đi ca ông là mt cuc rong chơi như mt đa tr gia ch đi. Cuc chơi ca mt đa tr khác vi cuc chơi ca mt người ln đy lý lun, suy tính. Tr - chơi hết mình, hoà mình vào cuc chơi bng tt c nhng gì chúng có. Quên thi gian và không gian. Chúng đưa c nhng cuc chơi vào trong nhng gic mơ, đ lâu lâu người ln nhn thy chúng git mình thng tht, huơ tay múa chân ngay c trong chính gic ng ca mình.

Cuc nhp th ca Đc Giêsu cũng là mt cuc chơi hết mình như vy. Mt cuc chơi không bám chp đ ri mình thy thong dong chính cách chơi ca mình. Và phi chăng vi thái đ ‘chơi’ như thế ngay trong chính cuc nhp th nên Đc Giêsu rt yêu quý tr em (xc. Lc 18,16)? Nếu qu thế, thiết nghĩ mi người ln cũng cn sng hành trình đc tin ca mình bng nhng ln nhp th vào v thế tr thơ, chơi hết mình trong hoàn cnh ca mình. Chơi trong nhng gì tưởng như bình thường.

1. S BÌNH THƯỜNG “CHT NGƯỜI”

Cuc sng ca mi người được kéo dài bng nhng chui ngày, công vic rt đi bình thường. Xin th lit kê vui như sau :

Trong nhà Dòng hoc nơi nhng người tu trì, sáng sm các tu sĩ đã phi thc dy, lc tc chun b lên nhà nguyn đc kinh, dâng l sáng. Kinh nghim không ít người cho thy, vic dy sm là mt trong nhng yếu t nng n trong đi tu, nếu ch dăm ba ba, na tháng thì không sao, đàng này c đi. Đôi khi mun nm , mun đ cho cơn bun ng được đy gic nhưng không th được. Phn vì lương tâm thúc đy, phn vì tiếng chuông báo thc ai gõ c đu đu, dai dng; thêm na, tiếng bước chân ca anh em hay ch em lên Nhà Nguyn c lt qut khiến ta mun ng na cũng không được, thà dy quách đi cho xong. Thế nhưng, mi chuyn đâu có dng ti đây. Lên Nhà Nguyn, nhìn thy nhng b mt còn ngái ng, ging đc ru rã, ri rc, tht Chúa đâu chng thy, ch mun v li phòng, đánh mt gic cho sướng mt. S bình thường chết người y đâu ch có thế ri chm dt, mà nó còn kéo dài c ngày. Trong mt ngày nơi nhng người “bước theo Chúa”, ta phi k ra nhng lúc vi vàng xung nhà cơm khi có chuông báo, tranh th thi gian đ chun b bài v đi dy hay hc; ri làm bài, làm nhng công vic riêng, thúc gic anh (ch) em lao đng hàng ngày hoc b réo gi mi khi ta vô tình hay c ý b qua bn phn ca mình… Qu tht vi chui ngày như thế, “tu” cũng d gây “chết người” lm.

“Tu” đã thế, “đi” cũng không khá hơn my. Người ta nói rng, không có gì chán cho bng nhìn thy khuôn mt “kh ái” ca người v khi h mi ng dy. Mt sưng hum húp, đu tóc ri bù. y thế mà các anh chng vn phi nhìn vào đó đ suy tính xem hôm nay ta phi làm gì, phi gii quyết công vic thế nào đ có tin v nuôi “m con nhà nó”. Du có tính trước, vch v đ đường nhưng vic làm ăn đâu d xuôi theo nhng gì ta tính. Có nhng lúc vô mánh, có nhng lúc trng tay, có nhng lúc b công vic qut ngã, và không thiếu nhng lúc phi chu đng s nhàm chán khi phi làm vic ch vi mt hoc hai thao tác trong sut c ngày. Đó là chưa k trong gia đình nhng lúc con đau, con quy phá b hàng xóm, nhà trường mng vn; nhng lúc cơm không lành, canh không ngt gia v và chng; nhng lúc thiếu trước ht sau… nhng điu k trên không phi là hiếm trong mi gia đình, và hoàn cnh nào cũng có th dn đến “chết người” c. Chng thế mà nhìn nhng đôi v chng sau mt vài năm chung sng, hiếm khi ta li được trông thy nơi h n cười hnh phúc như trong ngày Tân hôn.

Có th tôi hơi bi quan, nói quá, th t và công vic k trên có th khác đôi chút nhưng đi loi là như thế. Chúng ta không th làm khác hơn được, không th mun chơi là chơi, mun làm thì làm, bi cuc sng là vy. Và nhng ngày bình thường như vy to nên cuc sng ca ta. Thnh thong có mt vài ngày trong tun, trong mt tháng hay mt năm, làm cho ta hng khi hơn đôi chút, và thy rng cuc sng đáng yêu hơn.

Vi nhng chui ngày bình thường, nhng công vic đu đn như vy chc chn s đưa nhng con người sng trong đó đến ch nhàm chán, bun bc, có th b stress. Điu này s khiến chúng ta không còn cm thy ngc nhiên khi mt s công ty Nht Bn hun luyn cho công nhân ca mình làm đ mi loi công vic trong công ty, t lao công đến qun lý công xưởng. Mt trong nhng lý do đ gii thích điu này là nếu được hun luyn như vy, công nhân ca h s không cm thy nhàm chán trong công vic. Cá nhân người viết nghĩ, vi cách làm như vy, chc hn nhng công ty đó s thành công, chí ít cũng gii to được nhng căng thng ca công nhân. H s tìm thy kh năng tìm tòi và sáng to ca bn thân khi bước chân vào công s. H s không còn cm thy khi nhà to đùng và k d kia đang cướp mt tui xuân, công sc ca mình. Vì thế có th nói, gii quyết s khng khiếp bình thường hàng ngày là chúng ta có th to ra nim vui, hnh phúc cho cuc đi mình. Thế nhưng có my ai đ bn lĩnh đ thng vượt nhng khn kh bình thường đó.

Tương t, trong đi tu cũng vy, không thiếu nhng người bước sang ngày mi ch là do ngày mi đó t nó ti. Nhng công vic đơn điu hàng ngày đã làm cho h không còn cm giác v thi gian. Hôm qua thì xong ri, ngày hôm nay mc k, ngày mai c đ ngày mai lo. H chán nn, không còn tìm thy chút ý nghĩa nào trong tng gi phng v, tng khon công vic mà h đang thc hin. Vì thế vic h tr nên khó tính, gt gng, khó chu vi người khác trong cng đoàn là điu không tránh khi. Điu này dn đến vic h mt đi ý nghĩa trong đi tu. Vy có cách nào thoát khi nhng điu bình thường chết người y không? Hay nhng điu bình thường y có ý nghĩa nào trong cuc sng chúng ta ?

2. Nên thánh T NHNG ĐIU BÌNH THƯỜNG

Có l bn đc cùng đng ý vi tôi rng các thánh- trước khi tr thành nhng người phi thường, đu có xut phát đim là nhng người bình thường, có khi là tm thường na. Thánh Mác-ti-nô Po-rét là mt ví d. Khi được sng năm tp ti Tu vin mang tên ngài, tôi mi có dp tìm hiu sâu v cuc đi ca ngài. Ngài - mt người da đen, có nhân thân chng ly gì làm t hào, và hoàn cnh sng bình thường. Không ai có th tưởng ra được ri đây ngài s tr thành v đi thánh ca nhng người nghèo, đau yếu và cùng kh nói chung và ca nhng người dân Bc M và Nam M nói riêng. Khi đu con đường nên thánh ca thy Mác-ti-nô có l phi nói đến vic chí thú nơi nhng vic thường hèn trong vai trò là thy tr s ti tu vin Đc M Mân Côi Li-ma. Tuy là thế, nhưng khi nhc đến thánh Mác-ti-nô, người ta thường lưu tâm đến khía cnh bác ái tri vượt ca ngài. Vì vy, mu gương nên thánh t nhng điu bình thường mà người viết yêu thích hơn đó là mu gương ca thánh Gio-an Mai-san, cũng mt tu sĩ dòng Đa-minh.

K v thánh Gio-an Mai-san là người ta k v quãng thi gian 22 năm mà thy tr sĩ Gio-an coi cng tu vin Ma-ri-a Ma-đa-lê-na Li-ma. Tn tu vi công vic, hiếu hoà vi mi người khi h tìm đến Tu vin là nhng đim ni bt nơi thánh nhân. Hai mươi hai năm, quãng thi gian đ dài đ thy có th tiếp xúc vi đ mi hng người : ln, bé, già, tr, nóng tính- gt gng, hin lành- rt rè… tt c mi người đu được thy ân cn đón tiếp như đón tiếp chính Đc Ki-tô vy. Qu là công vic phi thường.

Gn đây, năm 1961, Giáo hi đã tuyên b thy Buc-giô-nê, mt tu sĩ tr dòng Phan-sinh là Bc Đáng Kính. Thy đã sng thánh thin mt cách anh hùng bng cách luôn luôn chu toàn bn phn hàng ngày ca mình mt cách trung thành. Thy Ga-bri-en Pt-sen-ti, mt tu sĩ tr thuc dòng Chúa Thương Khó được phong thánh năm 1920, được Giáo hi tuyên b rng điu phi thường duy nht mà ngài đã làm là “tuân gi đúng lut dòng, đng thi yêu Chúa Giê-su và M Ma-ri-a hết lòng.” Thêm na, tng kết trong sut 26 năm làm giáo hoàng ca Đc Gio-an Phao-lô II, người ta thng kê, Ngài đã phong Hin thánh cho 482 v và 1338 Chân phước. Trong s đó có nhiu v đã là nhng chng nhân trong hoàn cnh bình thường. H có th là nhng giáo sĩ, tu sĩ, thm chí c giáo dân. S v được phong là giáo dân không phi đ cho có, nhưng là vì s minh chng ca h v Đc Ki-tô trong nếp sng hôn nhân, lao công vt v ngày càng rõ nét.

Vâng, các thánh đã sng và nên thánh trong nhng điu kin rt đi bình thường như vy. Phương cách biến nhng điu bình thường thành nhng điu phi thường y ta có th gp thy bt c v thánh nào. Bi chng ai sinh ra đ tr thành người phi thường ngay. Tt c mi người hin din nơi cuc sng này đu có nhng vic bình thường thuc v bn phn, vai trò tu theo v trí ca mình. Do vy, khi tìm hiu v cuc đi các thánh, ta s không cm thy mc cm, t ti khi cho rng vic nên thánh ch dành riêng nơi mt s người được tuyn chn, không phi ca mình, còn lâu ta mi có th làm thánh. Trái li, khi biết xut phát đim, con đường nên thánh ca mt s v k trên, chúng s càng mang li cho ta mt nim hy vng- hy vng nên thánh ngay trong chính nhng điu bình thường. Đây là điu mà chúng tôi gi là sng chiu kích nhp th.

Cũng cn nh rng, theo như cách nói ca thánh Phao-lô (Xc. Rm 6, 3-5), vic nên thánh đã được thành tu trong ta ngay t khi lãnh Bí tích Ra ti1. Nh bí tích này, mi người tín hu được kết hp vi Đc Ki-tô, tr nên mt thân th vi Ngài. Sau này du cho ta có bê tha, ti lu đi na thì cái “cht thánh” vn còn đó, và chúng như mt li mi gi ta tìm ra no đường đ nên thánh ca mình. Và như trên đã trình bày, dường như no đường Bình Thường là no đường nên thánh d dàng dành cho tt c mi người vy. No đường y cũng là no đường giúp người ta sng chiu kích nhp th vào trong chính cuc sng này.

3. NO ĐƯỜNG BÌNH THƯỜNG

Phi nói trước rng, no đường Bình Thường chng phi là no đường mi m do người viết t phác ho ra, mà no đường này đã có t lâu, và đc bit được đ ý ti t thp niên 20 ca thế k trước, khi Giáo hi phong thánh cho tu sĩ Ga-bri-en Pt-sen-ti. V sau, no đường này càng rõ nét hơn khi Giáo hi xem xét kĩ lưỡng nhân đc ca Chân phước An-tô-ni Si-a-nen-li. Vì vy, khi viết v chân phước Bê-nin-đô, Đc Pi-ô XII đã gi v Sư Huynh ca các trường hc Công giáo này là :

“Mt đy t khiêm tn ca Chúa đã sng mt cuc đi đơn sơ và âm thm mt cách thông thường và bình thường… Phi n lc thế nào đ chu toàn bn phn khng khiếp, đơn điu và ngt ngt này? Cn phi có mt nhân đc phi thường không phi đ hành đng mt cách sơ sut, cu th, hi ht… mà trái li, là hành đng vi s chăm chú, sùng m, và tinh thn nhit thành t bên trong.2

Nhân đc phi thường mà đc Pi-ô XII va nhc đến, trước hết đó là s kết hp hài hoà gia ý ta và ý Chúa. Đ đt được điu y, ta cn lng lòng, nghe ngóng s hin din ca Chúa nơi ta, nghe Chúa qua tiếng nói ca lương tâm, qua nhng ước vng ca k này người n, qua các biến c thường nht. Sách Gương Phúc ca tác gi Tô-ma Kem-pơ gi đó là dim phúc ca nhng người có thói quen quay v vi Thiên Chúa, chu b thi gi và b trí cho lòng mình có được nhng tâm tình cn thiết hu lng nghe tiếng Chúa :

Phúc cho ai nghe được tiếng Chúa nói vi mình bên trong lòng. Phúc cho người nhn t ming Chúa li an i. Phúc cho tai chăm chú nghe, không phi tiếng nói bên ngoài, mà s tht nơi mình. Phúc cho ai hiu thu nhng mu nhim mà con tim ct gi, và bng thao dượt hàng ngày, chun b cho mình ngày càng hiu được nhng bí mt ca thiên gii. Phúc thay k ly làm vui mà lo đến Thiên Chúa.3

Th đến, s hoà hp gia ý ta và ý Chúa cn phi được th hin trong vic chu toàn mt cách thường xuyên và nghiêm túc nhng bn phn hàng ngày trong bc sng ca mình. Người ta thut li rng vào gia thp niên 1920, Chúa đã hin ra vi n tu Ma-ri-a thương khó (tc ch Lu-ci-a, người nhìn thy Đc M hin ra ti Fa-ti-ma). Chúa yêu cu mi người “Sám hi v nhng bn phn hàng ngày”. Vy, nhng bn phn hàng ngày là gì? Bn phn hàng ngày là nhng hot đng rt đa dng. Có th k ra đây nhng điu răn ca Chúa và khuyên nh ca Giáo hi; nhng bn phn trong ngh nghip hay ơn gi ca ta ; nhng nhân đc cn có lúc nhà, khi đi làm, khi c hành phng v, khi vui chơi; nó cũng là nhng cơ hi khác nhau đ ta làm điu thin t ngày này qua ngày khác, hoc nhng hình thc làm tông đ khác nhau phù hp vi ơn gi ca mi người… Nếu đt được nhng điu y, thiết nghĩ có đ yếu t đ có th nói rng, mt ai đó đã tiến bước trên con đường nên thánh. Bi s thánh thin h ti đc ái nhit thành và hu hiu, th hin s chu toàn các bn phn như li Chúa nói : “Ai yêu mến Thy thì s gi li Thy”“Ai có và gi các điu răn ca Thy, người y mi là k yêu mến Thy” (Ga 14, 21.23).

Kế đến, vic chu toàn bn phn hàng ngày đòi hi phi sng thánh thin mt cách anh hùng, vì vic làm nên trn lành không th hoà chung vi bt k mt ti li hay thiếu sót nào. Bi khi phm đến ti là ta ct đt mi tương quan vi Thiên Chúa, mt s sng vĩnh cu, nghĩa là mt hnh phúc, cu cánh ca mình. Do vy, thánh Âu-tinh có nói : “Phàm ai đã dn thân trên hành trình tiến đc, thì không nhng phi lo tránh ti trng, mà còn phi tránh xa ti nh, xét vì nó ngăn cn s tăng trưởng ca đc ái.”(Xc. GLCG, s 1863). Thế nhưng đã là con người, bao lâu sng trong thân xác này, có ai tránh b được ti li? May thay Kinh Thánh cho ta thy dung mo ca Thiên Chúa, là Đng rt mc t bi, nhân hu. Người luôn m rng vòng tay ch đón nhng người con đi hoang tr v. Điu quan trng là nhng người con đi hoang y phi có tâm tình thng hi v nhng li đã phm ; biết hoán ci mi ngày và biết tìm đến Bí tích Hoà gii như là nhng phương thế giúp ta tr v vi Chúa.

Cui cùng, chúng ta luôn biết chc mt điu là không có no đường trn lành (tu đc) nào có th dn đến Thiên Chúa nếu không có s ch li ca Thánh Linh. Do vy, chúng ta cn phi cu nguyn, bàn hi, nghe và làm theo li ch dn ca Ngài. Nhng điu đó thường s giúp chúng ta gii quyết được nhng u un, hoài nghi, chán nn trong hot đng thường nht.

TM KT

Sng chiu kích nhp th bng vic bước đi trên no đường Bình Thường, có nghĩa là chúng ta tin rng bt c điu gì xy đến cho chúng ta trong quá kh, hin ti (ngoi tr ti li ca mi người) đu do ý đnh quan phòng ca Thiên Chúa. Hoàn cnh sng, năng khiếu, tri thc… không có gì là không th làm sáng danh Chúa và thánh hoá chính bn thân. Điu này có nghĩa là chúng ta không nên c gng hoàn thin đến ni nếu không đt như ý nguyn thì bc bi, bun chán. Trái li, chúng ta cn biết chp nhn hoàn cnh thc ti- nhng gì Chúa mun nơi chúng ta, lng nghe và thc thi ý Chúa đó là chúng ta đang bước nhng bước tiến trên con đường tu đc ri.

Cũng cn nhn mnh rng, tt c nhng điu trình bày trên s tr nên vô ích, chng chút ý nghĩa nào nếu mi người đi trên con đường này không thy Đc Ái như si ch đ xuyên sut, dn đường. Bi có đ mi lý l, ý mun ngay lành trên no đường bình thường mà không có Đc Ái thì cũng chng ích gì (Xc. Ga 13,3). S 4 trong Sc lnh v Tông đ giáo dân ca Công đng Va-ti-ca-nô II, bàn v đi sng tâm linh ca các tín hu có viết :

Được thúc đy nh tình yêu do Chúa ban, h thc hành điu tt cho hết mi người, đc bit cho nhng anh em trong đc tin (xc. Gl 6,10), loi b “hết mi gian tà, xo quyt, gi di ghen tương và bơi móc” (1Pr 2,1). Như thế h lôi kéo người ta v vi Đc Ki-tô, lòng yêu thương “được đ tràn xung tâm hn ta nh Thánh Thn được trao ban” (Rm 5,5), to cho các giáo dân có kh năng din t tinh thn các chân phúc ra cuc sng. Theo chân Đc Ki-tô khó nghèo, h không b vùi dp khi thiếu thn, cũng không kiêu căng khi dư dt; bt chước Đc Giê-su khiêm tn, h không phô trương khoe khoang (xc. Gl 5,6) nhưng tìm cách làm đp lòng Thiên Chúa hơn là người đi, sn sàng t b mi s vì Đc Ki-tô (xc. 14,26) và chu bách hi vì chính nghĩa (xc. Mt 5,10) [Xem thêm : Sc lnh v vic đào to linh mc, s 8 ; sc lnh v vic canh tân dòng tu, s 25].

Vi ý nghĩa như trên, ta thy chính Đc Ái khi được gn vào “no đường bình thường” mà nhiu người lãng quên, xem nh này s khoác cho chúng nhng giá tr đem li nhiu li ích và ý nghĩa cho nhng ai bước trên no đường y.

Đ kết thúc, người viết xin được “đc sách giùm bn” khi trưng dn ra đây mt vài gi ý ch nam giúp bn đc bước đi hăng hái trên no đường Bình Thường.

i. Bn hãy khi đu mt cách tht tt đp cách cương quyết chu toàn các bn phn hàng ngày ca mình.

ii. Bn hãy đón nhn mi ngày như nó là món quà chính t bàn tay Chúa gi đến bn. Hôm qua đã qua đi ri, còn ngày mai thì chưa đến.

iii. Ngày nào bn cũng hãy hành đng như thế đó là ngày duy nht ca cuc đi bn.

iv. Hãy đưa đc tin và tình yêu vào trong nhng bn phn hng ngày ca mình nhiu chng nào có th.

v. Bn s nhn thy nhng vic y càng ngày càng tr nên d dàng hơn, nhiu điu năm trước dường như không làm được thì năm nay tr nên d dàng thc hin hơn.

vi. Dù s vic có din tiến ti t đến đâu, bn cũng đng bao gi b cuc. Chúa luôn vi bn.

(TSTH s 4.2009)


1 Phan Tn Thành, Đi sng tâm linh, tp 4, Roma 2004, tr. 165.

2 Kilian Mc Gowan, CP., Nên thánh thi đi mi, dch gi : Lm JBM Trn Minh Cương, tr. 294-295.

3 Trích li Louis Marie Parent, Theo gót Chúa Giêsu, lưu hành ni b, tr.6.

(daminhvn.net) Ch nht, 18 Tháng 12 2011 08:16

Mục Lục