CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG NĂM A

CHIẾN DỊCH CÙNG ĐI BELEM

CHẶNG I : CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

KHẨU HIỆU : SẴN SÀNG

 

Lời mời gọi “Hãy đến đây, nhà Giacob hỡi, ta cùng đi, NHỜ ÁNH SÁNG Đức Chúa soi đường”(Bài đọc 1)

        Hôm nay các em được mời gọi “CÙNG ĐI BE LEM”, Nhưng Belem ở đâu, Belem là gì, không ai đã biết rõ về địa danh ấy. Các em “SẴN SÀNG” lên đường, nhưng ai hướng dẫn các em ?

        Isaia 2600 năm trước đây đã chỉ cho dân Chúa “Hãy đến đây, lên nhà Thiên Chúa…để Người dạy ta biết lối của Người, và để ta bước theo đường Người chỉ vẽ.”

        Vậy trước khi lên đường nhất thiết phải “LÊN NHÀ THIÊN CHÚA” để xin Người bản đồ : là HÀNH TRANG thứ nhất phải có trong balô.

        Bản đồ ấy Thiên Chúa đã vẽ trong KINH THÁNH và được NGƯỜI CÔNG BỐ TRONG BÀN TIỆC LỜI NGƯỜI.

        Vì vậy hãy đến LỚP GIÁO LÝ, hãy đến CÁC THÁNH LỄ đó là nơi và lúc CHÍNH CHÚA CHỈ ĐƯỜNG CHO TA.

 

Thánh Phaolô bảo “HÃY CẦM LẤY VŨ KHÍ CỦA SỰ SÁNG ĐỂ CHIẾN ĐẤU” (Bài đọc 2).

        Đường đi Belem : đó là con đường nhiều quanh co, gồ ghề, và có nhiều thử thách. Thực tế như Giuse và Maria, như 3 vị đạo sỹ đã phải trải qua : không nơi nương tựa, không chỗ dung thân. Vì vậy trước khi lên đường phải cầm lấy vũ khí của sự sáng :  Vũ khí ấy chính là “MẶC LẤY CHÚA GIÊSU KITÔ”. Bí tích Thánh Thể là CHÍNH SỰ SẴN SÀNG CỦA CHÍNH ĐỨC GIÊSU ĐỂ LÊN ĐƯỜNG VƯỢT QUA : Đó là tâm tình hiến dâng, lột bỏ con người xác thịt để trở nên bánh các thiên thần, chính là vũ khí duy nhất có thể giúp các em đến được Be Lem.

        Vì thế Thánh Phaolô cũng dựa vào hình ảnh của Tin Mừng hôm nay : hình ảnh của những con người thời Noe : ăn uống say sưa, dựng vợ gả chồng, lo tìm kiếm của cải, đua chen giật lấy địa vị văn bằng, những trẻ em mà ngay cả ngày Chúa Nhật cũng chỉ lo học thêm, học kèm… Thánh Phaolô bảo “Hãy thức dậy, hãy loại bỏ những việc làm đen tối” ấy. Có vậy họ mới có thể vào Tàu Cứu Độ như Noe và gia đình ông.

        Như thế để gọi được là SẴN SÀNG CÙNG ĐI BELEM các em phải dứt khoát thánh hóa ngày của Chúa : chấp nhận HY SINH thú vui, HY SINH công việc trần thế để có thời giờ LÊN NHÀ THIÊN CHÚA mà nghe Lời, mà học Giáo Lý, mà nhận Thánh Thể. Và như Isaia nói đó là ngày chúng ta phải làm cái công việc “Đúc gươm đao thành cuốc thành cầy, rèn giáo mác nên liềm nên hái” : công việc xây dựng SỰ BÌNH AN NO ẤM cho mọi người . Ngày của Chúa cũng là ngày để làm việc BÁC ÁI vậy.