CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG, NĂM A

CHIẾN DỊCH CÙNG ĐI VỀ BE LEM

CHẶNG II : SỬA ĐƯỜNG

KHẨU HIỆU : NGAY THẲNG

 

Chúng ta đang trong chiến dịch “CÙNG ĐI VỀ BE LEM”, nói như thế là nói trong cái tình, cái nghĩa nhân loại, vì thực ra chính Con Thiên Chúa đã từ trời sinh xuống tại Belem, và cũng từ Belem Ngài đi tới Ai Cập, trở về Nazareth, và băng qua mọi nẻo đường Palestina, thậm chí leo lên tận đồi Sọ để gặp gỡ chúng ta. Cũng chính Người đã truyền lệnh cho các môn đệ lên đường đi tới tận cùng mặt đất đến với muôn dân loan báo TIN MỪNG CỨU ĐỘ. Như thế nói đúng không phải là chúng ta đi về Belem để gặp gỡ Chúa, nhưng là phải làm cho con đường Chúa đi từ Belem đến với chúng ta ở đây và vào chính lúc này thực là đường SIÊU TỐC thẳng băng và thông thoáng.

Chính vì thế TIN MỪNG hôm nay nhắc nhở :

“HÃY DỌN SẴN CON ĐƯỜNG CHO ĐỨC CHÚA, SỬA LỐI CHO THẲNG ĐỂ NGƯỜI ĐI” đó là lời rao giảng của Isaia và Gioan Tiền Hô đã làm vọng lại.

Con đường Chúa đi, con đường của các môn đệ Người, con đường Giáo Hội Đức Gioan Phaolô II ngay từ lúc lên ngôi Giáo Hoàng đã khẳng định CON ĐƯỜNG ĐÓ LÀ CHÍNH CON NGƯỜI, KHÔNG TRỪ MỘT AI.

Như thế giữa NGƯỜI VỚI NGƯỜI cần là một tương giao NGAY THẲNG, Vì Đức Giêsu sẽ đến với mỗi người trong và qua những người anh em của họ và nếu tương giao giữa họ là ngay thẳng, thì con đường thành thông thoáng và thẳng băng.

Sự ngay thẳng được Isaia mô tả qua một hình ảnh toàn diện : “ĐAI THẮT NGANG LƯNG LÀ ĐỨC CÔNG CHÍNH, GIẢI BUỘC BÊN SƯỜN LÀ ĐỨC TÍN THÀNH” (Bài đọc 1). Theo truyền thống Kinh Thánh thì cả hai nhân đức này là sự rập theo lối hành xử của Thiên Chúa đối với dân Người. Như vậy SỐNG NGAY THẲNG là sống cái tình cái nghĩa của Thiên Chúa đối với chính bản thân mỗi con người, đem cái tình cái nghĩa của Thiên Chúa phủ đầy mọi tương giao với anh chị em.

Thánh Phaolô trong bài đọc 2 chỉ cho thấy theo những gì KINH THÁNH đã chép “Đức Kitô có đến phục vụ…đó là do lòng trung thành của Thiên Chúa.Còn các dân ngoại có được tôn vinh Thiên Chúa, thì đó là do lòng thương xót của Người” và như vậy ‘MỌI LỜI XƯA ĐÃ CHÉP TRONG KINH THÁNH, ĐỀU ĐƯỢC CHÉP ĐỂ DẠY DỖ CHÚNG TA”.

Và SỰ NGAY THẲNG chính là sống trung tín với LỜI CHÚA. Và vì thế các em cũng phải chăm lo để “SỰ HIỂU BIẾT ĐỨC CHÚA TRÀN NGẬP MẶT ĐẤT NÀY, CŨNG NHƯ NƯỚC LẤP ĐẦY LÒNG BIỂN” và làm như thế chính là DỌN ĐƯỜNG CHO ĐỨC CHÚA, vì chỉ nhờ Lời Chúa mà những quanh co, những gồ ghề, những hố sâu trong mọi tương quan giữa con người với nhau mới có thể được uốn nắn thành NGAY THẲNG.

Theo Gioan, trong bài TIN MỪNG thì không phải là sống theo cái địa vị trần thế theo những quy luật của xác thịt và máu huyết mà trở thành người NGAY THẲNG, nhưng chính là LÒNG SÁM HỐI VÀ HOA QỦA CỦA NÓ nhờ THÁNH THẦN VÀ LỬA  của Đức Giêsu Kitô. Điều này càng hối thúc các em phải mở toang mọi cánh cửa cuộc sống, từ trong gia đình, đến trường lớp, đến ngoài xã hội, cho Đức Giêsu Kitô, là LỜI LÀM NGƯỜI, là SỰ CÔNG CHÍNH VÀ TÍN THÀNH của Thiên Chúa Ở CÙNG CHÚNG TA.

Chúng ta tiếp tục và nhiệt tình hơn đến với GIÁO LÝ, THÁNH LỄ VÀ THÁNH THỂ, nhưng đặc biệt trong tuần lễ này hãy để ĐỨC GIÊSU THÁNH THỂ CÙNG VÀO LỚP HỌC, và hãy HỌC CÙNG VỚI NGƯỜI.