CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG, NĂM A

CHIẾN DỊCH CÙNG ĐI VỀ BELEM

CHẶNG III : HUY HOÀNG CỦA BELEM

KHẨU HIỆU : CAN ĐẢM

 

CAN ĐẢM LÊN, ĐỪNG SỢ ! THIÊN CHÚA CỦA ANH EM ĐÂY RỒI” (Bài đọc 1). Để đảm bảo cho lời mời gọi này, Isaia loan báo một toàn cảnh thật tráng lệ “Sa mạc được tặng ban ánh huy hoàng của núi Li-băng, vẻ rực rỡ của núi Các-men…” Hành trình hướng về Belem của các em thật sự vất vả và nhiều hy sinh : Thánh Lễ mỗi ngày, Giáo lý mỗi tuần, chầu Thánh Thể, việc bác ái… tất cả như đẽo như gọt, làm em trầy trụa thịt da.

Nhưng như lời Tin Mừng mô tả những điều mắt thấy tai nghe : “Người mù xem thấy, kẻ què bước đi, người cùi được sạch, kẻ điếc nghe được, người chết trỗi dậy, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng…” tất cả đều tràn ngập niềm vui và hạnh phúc khi được ở cùng Đức Giêsu. Chính Đức Giêsu trong khi nói về Gioan cũng đã cho thấy cái vĩ đại, cái cao trọng của Gioan chính là ở chỗ là “SỨ GIẢ CỦA TA ĐI TRƯỚC MẶT CON, NGƯỜI SẼ DỌN ĐƯỜNG CHO CON ĐI”. Niềm vui và hạnh phúc này chính Gioan có lần tâm sự với mọi người “28 Chính anh em làm chứng cho thầy là thầy đã nĩi: "Tơi đây khơng phải là Đấng Ki-tơ, mà là kẻ được sai đi trước mặt Người.29 Ai cưới cơ dâu, người ấy là chú rể. Cịn người bạn của chú rể đứng đĩ nghe chàng, thì vui mừng hớn hở vì được nghe tiếng nĩi của chàng. Đĩ là niềm vui của thầy, niềm vui ấy bây giờ đã trọn vẹn.

Các em có thể không cảm nhận được niềm vui khi cùng đi với nhau về Belem trong những tuần lễ qua. Điều đó có lý do của nó, lý do mà thánh Giacobê cũng đã thấy nơi người tín hữu của Ngài : họ không bền tâm chịu đựng, không kiên nhẫn, đúng hơn phải nói là không can đảm như vị NGÔN SỨ VĨ ĐẠI GIOAN.

Sự CAN ĐẢM của Gioan nằm trong chính lời này của Người “30 Người phải nổi bật lên, cịn thầy phải lu mờ đi.” Các em cũng vậy, các em chưa đủ can đảm để Đức Giêsu lớn lên trong các em, các em chưa can đảm để xóa mờ bản thân em. Hơn thế nữa các em không can đảm để nhường chỗ cho Đức Giêsu trong trái tim của các bạn. Các em không đủ can đảm để nhường cho Đức Giêsu những qùa bánh, đồ chơi, và cả thời giờ nữa.

Thánh Giacôbê nhắc các em “KÌA VỊ THẨM PHÁN ĐANG ĐỨNG NGOÀI CỬA””NGÀY CHÚA QUANG LÂM ĐÃ GẦN TỚI”

Belem ngày nay tuy đã bước vào thế kỷ XXI nhưng vẫn chỉ là một thành phố nhỏ và nghèo nàn. Khách du lịch đến đó không đi tìm những phong cảnh, tiện nghi, những thú ăn chơi… nhưng người ta vẫn lũ lượt kéo đến để cùng chịu bao gian khổ, thiếu thốn… Vì mọi người đều xác tín vẻ HUY HOÀNG CỦA BELEM không nằm ở bản thân nó, nhưng là vì nó ĐƯỢC TUYỂN CHỌN LÀM NƠI ĐỨC GIÊSU GIÁNG SINH. Họ đến đấy để TƯỞNG NIỆM BIẾN CỐ ĐẦY HOAN LẠC ấy. Và khi ra về, không ai lại không cảm nhận được NIỀM VUI trào dâng như sóng cuộn từ trái tim họ.

Em có nghe tiếng nói “KÌA VỊ THẨM PHÁN ĐANG ĐỨNG NGOÀI CỬA” hay lời thì thầm “NGÀY CHÚA QUANG LÂM ĐÃ GẦN TỚI”.

Vậy thì hãy nói cho nhau, hãy nói với mọi người “CAN ĐẢM LÊN ĐỪNG SỢ”. Can đảm xoá mờ bản thân, can đảm “làm cho những bàn tay rã rời nên vững mạnh, cho những đầu gối bủn rủn được vững vàng”, để cùng nhau tiếp tục đến với “THÁNH LỄ, THÁNH THỂ CHÚA, LỚP GIÁO LÝ” khi đó em sẽ thấy “Sa mạc, đồng khô cháy trổ bông rực rỡ