CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG, NĂM A

CHIẾN DỊCH CÙNG ĐI VỀ BELEM

CHẶNG IV : ĐÂY BELEM

KHẨU HIỆU : HÃY CỨ XIN

 

HÃY CỨ XIN THIÊN CHÚA BAN CHO MỘT DẤU” (bài đọc 1). Các em đang ở cuối chiến dịch “CÙNG ĐI VỀ BELEM”, với Chúa Nhật này các em đã chạm chân ở ngưỡng cửa thành đô. Chung quanh các em mọi người đang nhộn nhịp trang hoàng thành đô, người ta đã treo các đèn sao muôn màu, muôn sắc, muôn kiểu. Belem là thế đó sao? Chắc chắn không phải thế. Vì trong thành đô muôn màu sắc ấy không có chỗ cho Đức Giêsu. Hãy tới hang súc vật giữa cánh đồng hoang vu. Đấy mới là DẤU mà các thiên sứ đã chỉ cho các mục đồng. Và điều ấy cũng tương hợp với dấu mà Isaia đã nói đến “Này đây người trinh nữ sẽ mang thai”.

Thực vậy, trinh nữ, trong quan niệm Do Thái, là điều biếm nhục, là lời nguyền rủa của trời đất. Bởi vì theo LỜI HỨA Đấng Cứu Độ sẽ sinh ra trong giòng đõi Đavid, vì thế không chồng không con là dấu chắc chắn đã bị loại khỏi LỜI HỨA. Phương chi lại là trinh nữ có thai ! Ngay thánh Giuse trong TIN MỪNG đã chẳng trằn trọc bao đêm trường khi biết Maria đã mang thai, và ông đã dự định bỏ đi đó sao. Như vậy DẤU của “chốn cao xanh” là điều nằm ngoài mọi dự kiến : vì vậy “phải tìm và phải xin”.

Thánh Phaolô (bài đọc 2) đã chẳng nói rằng “TIN MỪNG ẤY,TIN MỪNG VỀ CON CỦA NGƯỜI LÀ ĐỨC GIÊSU KITÔ CHÚA CHÚNG TA, NGƯỜI ĐÃ DÙNG CÁC NGÔN SỨ CỦA NGƯỜI MÀ HỨA TRƯỚC TRONG KINH THÁNH.” Vì vậy trước hết phải đọc KINH THÁNH. Và Thánh Matthêu đã kết luận về biến cố thụ thai của Đức Maria như sau “TẤT CẢ, SỰ VIỆC NÀY XẢY RA LÀ ĐỂ ỨNG NGHIỆM LỜI CHÚA PHÁN XƯA QUA MIỆNG CÁC NGÔN SỨ…”

Và Kinh Thánh trong khi ghi lại MỌI LỜI HỨA đều quy chiếu về cái ý nghĩa của DẤU TỪ CHỐN CAO XANH là “EMMANUEL” có nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

Như thế PhẢi Tìm và phẢi xin để từ các dấu chỉ mắt thấy tai nghe chúng ta gặp được Emmanuel.

Thánh Vịnh Đáp Ca nói “Chúa là chủ trái đất cùng muôn loài muôn vật, làm chủ hoàn cầu với toàn thể dân cư…” Và hôm nay, Giáo Hội còn dưa vào Lời Kinh Thánh để nói rằng “Chúa ở trong Lời Người, ở trong các Nhiệm Tích Cứu Độ cách riêng trong Bí Tích của mọi Giao Ước : Thánh Thể, Chúa cũng hiện diện trong Giáo Hội, là thân thể mầu nhiệm của Người, Chúa ở trong các anh chị em nghèo khổ…

Vậy Belem hôm nay không chỉ là mảnh đất nhỏ bé của xứ Pha Lệ Tinh, nhưng là vũ trụ bao la, là hết mọi con người phận nhỏ, là hết mọi Thánh Lễ và các Bí Tích.

Nếu muốn trang hoàng cho Belem đích thật :

Hãy trang hoàng lòng dạ em

-     bằng nỗ lực TÌM VÀ XIN : CẦU NGUYỆN

-     BẰNG LÃNH NHẬN THÁNH THỂ

-     BẰNG ĐỌC KINH THÁNH-GIÁO LÝ

-     BẰNG TRỞ NÊN ANH EM CỦA NGƯỜI PHẬN NHỎ

Đó là HANG ĐÁ MÁNG CỎ EM PHẢI LÀM.