CANH THỨC GIÁNG SINH 2012

NĂM ĐỨC TIN: GẶP CHÚA TRONG NIỀM HÂN HOAN, HẠNH PHÚC

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

I.Chủ sự : làm dấu Thánh Giá

a.Người dẫn giờ Canh Thức sẽ hướng dẫn cộng đoàn bằng những lời sau :

 

Năm nay toàn thể Giáo Hội đang sống trong năm đức tin, với niềm tin sâu sắc, chúng ta họp nhau nơi đây để canh thức Giáng sinh. Suy nghĩ về mầu nhiệm Con Thiên Chúa Giáng Sinh làm người, người Kitô hữu sẽ nhận ra: Thiên Chúa đã can thiệp vào lịch sử nhân loại bằng việc sai Con của Ngài là Đức Giêsu Kitô nhập thể trong cung lòng Đức Trinh Nữ Maria bởi phép Chúa Thánh Thần. Đây là mầu nhiệm sáng tạo tuyệt vời của Thiên Chúa. Chúng ta cúi đầu phủ phục trước mầu nhiệm tình yêu cao vời của Thiên Chúa.

 

b.Rước Tượng Chúa Hài Đồng ( Chủ sự và các chú giúp lễ ).

 

c.Một người đọc lời cầu của Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI :

 

Lạy Chúa là Cha chúng con,

Cha đã yêu thương con người

Đến độ gởi đến cho chúng con

Người Con độc nhất của Cha là Đức Giêsu,

Sinh bởi Đức Trinh Nữ Maria,

Để cứu thoát chúng con

Và để đưa chúng con về với Cha.

Chúng con cầu xin Cha,

Chúc lành cho bức tượng Chúa Giêsu này

Sắp đến giữa chúng con,

Để trở thành dấu chỉ sự hiện diện của cha

Dấu chỉ của tình yêu Cha

Trong các ngôi nhà chúng con đang ở.

Lạy Cha rất nhân lành,

Xin cũng chúc phúc cho chúng con,

Cũng như cho cha mẹ,

Cho các gia đình và bạn hữu chúng con.

Xin Cha hãy mở rộng tâm hồn chúng con

Để cho chúng con biết

Vui mừng đón nhận Đức Giêsu,

Luôn làm điều Người yêu cầu

Và nhận ra Người trong tất cả những ai

Đang cần chúng con yêu mến.

Chúng con cầu xin Cha

Nhân danh Đức Giêsu,

Là Con chí ái của Cha,

Là Đấng đến ban tặng bình an cho thế giới.

Người là Đấng hằng sống hằng trị

Đến thiên thu vạn đại. Amen.

 

e.Làm phép tượng Chúa Hài Đồng Giêsu

f. Vũ điệu Noen về ( tưng bừng, rộn ràng trong ánh sáng lung linh ).

 

II.ƠN CỨU ĐỘ CHỨA CHAN NƠI NGƯỜI :

 

Giáng sinh là một biến cố vô cùng trọng đại, một trang sử mới của nhân loại, đầy huyền nhiệm và linh thánh : Hài nhi Giêsu chính là món quà vô giá Thiên Chúa tặng ban cho nhân loại.Thánh Gioan viết : “ Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con một để những ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết nhưng được sống muôn đời “ ( Ga 3, 16 ). Chúa Giêsu nối kết trời và đất, giao hòa giữa Thiên Chúa và loài người. Đây là Tin Mừng vĩ đại và là một mầu nhiệm của tình yêu, và là mầu nhiệm của lòng tin.

 

Chúa mời gọi chúng ta trở về với Máng cỏ đơn sơ, khó nghèo. Đó là sự chọn lựa của Ngài. Trong ánh sáng lung linh của vinh quang Thiên Chúa : vinh quang của sự khiêm nhường và tình yêu. Vinh quang của Thiên Chúa là sự bình an. Bởi vì nơi Chúa ơn cứu độ chứa chan.Nơi Con Một Thiên Chúa là Chúa Giêsu, ân sủng của Thiên Chúa được biểu lộ cho tất cả mọi người.

 

 

III.CHÚA GIÊSU ĐƯỢC TRAO BAN CHO TẤT CẢ CHÚNG TA :

 

Mầu nhiệm Giáng sinh dạy cho tất cả chúng ta :’ Thiên Chúa chính là Cha của chúng ta và chúng ta là anh chị em với nhau “. Lễ Giáng sinh mời gọi chúng ta hãy quan tâm tới những người nghèo như tin Mừng Giáng Sinh đã được loan báo đầu tiên cho những ngưởi nghèo và chính những trẻ nghèo, vô học, cùng cực đã gặp được Hài Đồng Giêsu Cứu Thế.

 

Hôm nay Chúa Giêsu được sinh ra cho tất cả mọi người, cho tất cả chúng ta. Ở Bêlem, Đức trinh Nữ Maria đã trao ban cho các mục đồng chiêm ngắm Hài Đồng Giêsu khi họ được các sứ thần loan báo tin vui thì ngày hôm nay, Giáo Hội cũng giới thiệu Chúa Giêsu cho toàn thể nhân loại để bất cứ nơi đâu, bất cứ người nào trên thế giới  này cũng có thể cảm nghiệm sâu xa Con thiên Chúa giáng sinh làm người để ban bình an, tình yêu và ân sủng cho con người đúng như lời các thiên thần khi xưa hát vang trên không trung :

 

“ Vinh danh Thiên Chúa trên trời

Bình an dưới thế cho người thiện tâm “ ( Lc 2, 14 )

 

Vâng, đức tin của chúng ta phải được đào sâu, chúng ta mới nhạy cảm và nhận ra mầu nhiệm thật cao sâu : Con -Thiên -Chúa -làm -người . Xin cho mỗi người Kitô hữu luôn biết tìm gặp Chúa, nhận ra Người và đi theo Người.  Do đó, năm đức tin rất cần thiết cho mỗi người tín hữu bởi vì chỉ có đức tin người Kitô hữu mới hiểu ra rằng tình yêu của Thiên Chúa thật vô cùng cao quí. Tình yêu nối kết con người với Thiên Chúa.

 

Trong tâm tình ấy, tất cả chúng ta hãy có thái độ khiêm nhu, hoán cải, đổi mới để đón nhận Mầu Nhiệm Giáng Sinh và mừng lễ Giáng Sinh. Xin cho buổi Canh Thức  Giáng Sinh tối nay đem lại cho chúng ta những tâm tình đạo đức, thánh thiện để chúng ta cùng chung một tình thương, hiệp nhất mà đón mừng lễ Giáng Sinh một cách sốt sắng và nhất định chúng ta phải gặp được Hài Đồng Giêsu như các mục đồng.

 

*Hát : Đêm Thánh  hay  Trời Hân Hoan

*Kiệu Chúa Hài Đồng đặt vào Hang Đá ( xông hương Chúa Hài Đồng )

*Thánh lễ Giáng Sinh năm 2012.

 

 


Muc Luc